Monday, February 6, 2023
spot_img

Brazil, Mexico chứng kiến nhiều cái chết do virus hoành hành khắp châu Mỹ Latinh

Brazil và Mexico đã báo cáo số lượng tử vong do coronavirus hàng ngày kỷ lục khi các chính phủ ở Mỹ Latinh chiến đấu trước đại dịch với các lệnh phong tỏa mới và lệnh giới nghiêm.

Khi các nước châu Âu chuyển sang mở lại biên giới, Nam và Trung Mỹ đã trở thành những điểm nóng mới trong đại dịch, trong khi Iran – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông – tuyên bố gia tăng các ca nhiễm bệnh.

Mexico hôm thứ Tư đã công bố hơn 1.000 ca tử vong do coronavirus trong một ngày lần đầu tiên, trong khi Brazil, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trong khu vực, đã báo cáo kỷ lục 1.349 ca tử vong hàng ngày.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phản đối quyết liệt việc phong tỏa nhưng nhiều chính quyền địa phương đã thách thức ông và, với cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, một khu vực rộng lớn của bang Bahia đã bị đặt dưới lệnh giới nghiêm.

Tại Chile, chính phủ cho biết họ sẽ gia hạn ba tuần đóng cửa thủ đô Santiago sau một kỷ lục mới về cái chết hàng ngày.

Và ở Peru, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề thứ hai ở Mỹ Latinh, những cư dân tuyệt vọng đang xếp hàng để mua bình oxy cho người thân của họ.

“Chúng tôi chưa tìm thấy oxy,” Lady Savalla ở thủ đô Lima nói.

“Tôi lo lắng cho mẹ tôi hơn bất cứ điều gì khác, bởi vì bà ấy sẽ cần rất nhiều oxy và bệnh viện không có đủ.”

Kể từ khi nổi lên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, coronavirus mới đã lây nhiễm gần 6,5 triệu người, giết chết hơn 380.000 người và tàn phá nền kinh tế toàn cầu khi hàng triệu người buộc phải đóng cửa

Virus này đã gia tăng trở lại ở Iran, nơi báo cáo 3.574 ca nhiễm mới vào thứ Năm, số lượng bệnh hàng ngày cao nhất kể từ khi vụ dịch bắt đầu vào tháng Hai v

Trong khi hy vọng điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng sức khỏe đã qua, châu Âu đang vật lộn để khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ mà không gây ra làn sóng nhiễm bệnh thứ hai.

Các thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã họp vào thứ năm với các nhà phân tích hy vọng họ sẽ thúc đẩy Chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch (PEPP) trị giá 750 tỷ euro (839 tỷ USD) được quyết định vào tháng 3 thêm 500 tỷ euro.

Sự gia tăng trong kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng về sự hỗ trợ cho các chính phủ châu Âu, đặc biệt là đối với các quốc gia khó khăn như Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Sau khi nới lỏng phong tỏa quốc gia trong những tuần gần đây, các quốc gia châu Âu hiện đang mở lại biên giới của họ. Tây Ban Nha cho biết họ sẽ mở lại biên giới đất liền với Pháp và Bồ Đào Nha vào ngày 22 tháng 6, sau khi Ý mở cửa biên giới cho khách du lịch châu Âu vào thứ Tư.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments