Sunday, December 10, 2023
spot_img

BP dàn xếp bồi thường California $102 triệu do tính giá quá cao

(NBC Bay Area) – Công ty BP Energy Co. đồng ý trả cho California số tiền bồi thường $102 triệu Mỹ kim liên quan đến vụ kiện tính quá giá khí đốt thiên nhiên trong thời gian từ năm 2003 đến 2012.

Theo thông báo từ Tổng biện lý Xavier Becerra gởi ra vào hôm thứ Năm, công ty thường xuyên vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt cho nhiều cơ quan chính phủ tiểu bang bằng việc tăng giá thoả thuận, rồi che đậy việc này bằng cách cung cấp thông tin sai trái và gây hiểu lầm.

Nhà cung cấp khí đốt lớn nhất Bắc Mỹ phủ nhận, cho rằng những cáo buộc của tiểu bang California hoàn toàn không có giá trị. “BP tin rằng, công ty làm ăn trung thực, công bằng, tuân theo các nghĩa vụ bắt buộc ghi trong hợp đồng với tiểu bang,” công ty thông báo. Tuy nhiên, để tránh những chi phí pháp lý nhiều hơn, và tránh một phán quyết bất lợi, công ty đồng ý dàn xếp “một số tiền thấp hơn nhiều so với những gì tiểu bang đòi trong khiếu nại” trong tinh thần có lợi nhất cho công ty và các cổ động.

Photo Credit: AP

Vụ kiện của California cho rằng BP đã tính giá cao ít nhất $150 triệu đến $300 triệu Mỹ kim, và tiểu bang đòi bồi thường thiệt hại gấp 3 lần. Tuy nhiên, ông Becerra không thể đưa ra được con số cụ thể tiểu ban đã bị tính giá cao bao nhiêu vì tranh chấp đang diễn ra. Cuộc điều tra được khởi sự vào năm 2012 sau khi một cựu nhân viên tiết lộ việc tính giá cao, và người này cũng sẽ được lãnh một phần tiền trong thoả thuận dàn xếp, ông Becerra cho hay. Số tiền $102 triêu Mỹ kim sẽ được chia giữa các cơ quan chính phủ tiểu bang và địa phương mua khí đốt thiên nhiên qua Sở Các dịch vụ thông dụng (General Services) của tiểu bang.

California không còn hợp đồng mua khí đốt thiên nhiên với BP nữa, đơn giản là hợp đồng đã hết hạn chứ không phải bị huỷ do kết quả cuộc điều tra gian lận, Phát ngôn nhân Sở Các dịch vụ thông dụng – bà Monica Hassan giải thích.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img