Sunday, September 24, 2023
spot_img

BOT Đồng Nai bị đề nghị dừng thu phí

Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cho rằng chủ đầu tư của dự án BOT cầ Đồng Nai đã coi thường tính mạng của người dân, không chịu duy tu, sửa chữa con đường hư hỏng mà chỉ chăm chăm thu tiền khiến nơi này trở thành điểm nóng, thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông nên đã đưa ra kiến nghị tạm dừng trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai.

Tin tức này được đưa ra trong lúc các trạm thu phí BOT tại các tỉnh trong Nam trở thành điểm nóng. Từ BOT T2 Quốc lộ 91, BOT Sóc Trăng, BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp cho BOT Sông Phan (Bình Thuận) liên tục gặp phải sự kháng cự của các tài xế. Chiêu trò giảm giá, miễn phí cho người dân địa phương đã không thể làm hài lòng cánh tài xế, khi mà họ đã phải chịu đóng thuế đường bộ, nay lại còn chịu cảnh đóng phí BOT khi qua trạm. Cách làm của chủ đầu tư chẳng khác nào lập trạm giữa đường để thu tiền mãi lộ.

Trạm thu phí BOT cầu Đồng Nai. Ảnh: Dân Trí

Không phải trạm BOT nào thu tiền cũng chịu duy tu đường, điển hình như trạm BOT cầu Đồng Nai. Nơi này có mật đi xe cộ qua lại rất đông nhưng con đường không được sửa chữa hư hại nghiêm trọng dẫn đến thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Trước tình hình đó, vào ngày 15/1, Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị Cục quản lý đường bộ IV, Bộ Giao thông vận tải, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và những cơ quan liên quan phải có trách nhiệm trong việc khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trong phạm vi dự án của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai (DNC).

Theo Ban An toàn giao thông Đồng Nai, trong thời gian vừa qua việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa đường tại nút giao thông ngã tư Vũng Tàu và cầu An Hảo thuộc phạm vi dự án BOT của DNC rất chậm trễ. Dù đường đã xuống cấp rất trầm trọng, nhiều nơi đã hư hỏng quá lâu nhưng công ty vẫn không cho sửa chữa. Việc vệ sinh đường sá cũng không được công ty thực hiện khiến cho cát, sỏi chất đầy trên mặt đường gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của người dân.

Là một quốc gia mà người dân chủ yếu đi bằng xe máy nhưng trên làn đường của DNC tại Quốc lộ 51 chỉ dành 2m chiều ngang để cho xe máy đi. Không chỉ như vậy, hệ thống đèn đường chiếu sáng, tín hiệu giao thông, mặt đường hầm chui, sơn phân làn bị mờ…đã bị hư hỏng nhưng không được chủ đầu tư sửa chữa khiến các vụ tai nạn giao thông xảy ra liên tục tại đây.

Một vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Kiến Thức

 

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, cho dù đã rất nhiều lần gửi văn bản, khuyến cáo nhưng chủ đầu tư đều giả lơ, không khắc phục hậu quả. Đó là hành vi coi thường an toàn giao thông, coi thường chính quyền địa phương và coi thường tính mạng của người đi đường của chủ đầu tư.

Trước tình hình đó, Ban An toàn giao thông Đồng Nai yêu cầu công ty DNC phải khẩn trương duy tu mặt đường, khắc phục hệ thống chiếu sáng, tín hiệu giao thông. Đồng thời cũng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ thị cho dừng việc thu phí tại ngã tư Vũng Tàu, cầu Đồng Nai cho đến khi nào chủ đầu tư khắc phục xong những tồn tại như đã nêu.

Cùng với đó, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ thị cho cơ quan cảnh sát điều tra tiền hành xử lý trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân nào thiếu trách nhiệm trong quản lý giao thông vì đã để xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Cho đến nay chưa có những con số thống kê về số vụ tai nạn xảy ra trên những con đường thuộc phạm vi quản lý của Công ty DNC, nhưng kể từ khi dự án cầu Đồng Nai đưa vào hoạt động (2009 đến nay) đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đặc biệt, kể từ khi công trình hầm chui ngã tư Vũng Tàu được đưa vào sử dụng, do phân luồng bất hợp lý dẫn đến xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông chết người. Dù người dân lên tiếng phản đối nhưng chủ đầu tư vẫn không quan tâm để giải quyết sự việc.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img