Tuesday, January 31, 2023
spot_img

BOT Cai Lậy: Lính của Bộ trưởng công an Tô Lâm làm thuê và bảo vệ cho ai?

Thiền Lâm

Vietnam – cali Today news – Đã có đàn áp và bắt bớ nhẹ vào ngày 30/11/2017 – khi trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) mưu toan thu phí trở lại.

Nhưng cũng là lần đầu tiên, hàng trăm lái xe tổ chức tập hợp kéo đến đồn công an đòi người khi 3 lái xe bị công an bắt giữ – thực hiện một phương thức đấu tranh của giới dân chủ nhân quyền khi có người bất đồng chính kiến bị công an bắt câu lưu.

Kết quả đáng khích lệ: trước sức ép của các tài xế, công an đã không dám giữ người lâu mà đã phải thả ra, cho dù trước đó đe dọa những lái xe này về “tội chống chính quyền”.

Vào tháng 10/2017, sau vụ tài xế trả tiền lẻ tại trạm BOT Biên Hòa và buộc trạm này đã phải xả trạm, nhiều lái xe đã bị cơ quan cảnh sát giao thông Đồng Nai “mời làm việc” – như một cách “khủng bố” tinh thần những người tài xế không chịu khuất phục cảnh lạm thu.

Đối với cánh lái xe, đã từ lâu hình ảnh cảnh sát giao thông là một thứ địa ngục bởi nạn mãi lộ trắng trợn trên đường. Trong số đó, “nổi tiếng” là cảnh sát giao thông Đồng Nai. Tuy nhiên “con giun xéo lắm cũng quằn”, sau khi công an Đồng Nai tổ chức “khủng bố” tâm lý lái xe, nhiều tài xế đã rút được kinh nghiệm và cũng bớt sợ hãi trước “bò vàng”.

Ngày 30/11, cuộc chiến Cai Lậy lần 2 nổ ra. Những người lái xe đã không chỉ tiếp tục yêu sách đòi BOT Cai Lậy phải hủy bỏ tình trạng “quy hoạch một nơi, thu phí nơi khác”, duy trì chiến thuật trả tiền lẻ không chỉ mệnh giá 200 đồng mà cả 100 đồng – tờ tiền hầu như không còn được sử dụng trong lưu thông ở Việt Nam, mà còn dũng cảm đối mặt với công an, bất chấp chính quyền Tiền Giang và chủ đầu tư BOT Cai Lậy dàn hàng trăm cảnh sát cơ động và công an giao thông, bất chấp việc bị lực lượng “tay sai bảo kê” này răn đe và đàn áp, bắt bớ.

Đáng kích kệ không kém, phong trào bất tuân dân sự ở BOT Cai Lậy đã tiến hành họp pháp đến mức chính quyền không có lý do gì để bắt bẻ hay đòi truy tố việc dùng tiền lẻ. Ngày 1/12/2017, Ngân hàng nhà nước đã phải có động tác “chuyển gấp tiền mệnh giá 100 đồng về Tiền Giang” để “thối lại” cho lái xe, vì lái xe khi nộp tiền phí chỉ nhận đúng tiền thối, trả dư cũng không chịu nhận.

Hình ảnh xấu: Cảnh sát cơ động dàn quân tại BOT Cai Lậy ngày 30/11/2017
Ảnh: vietnamthoibao.org

Kể từ lần phản kháng đầu tiên vào tháng 9/2017 cũng tại trạm BOT Cai Lậy, nhận thức về đấu tranh mưu sinh, chống bất công và áp bức của lái xe đã nâng lên nhiều hơn, đồng thời giới hạn sợ hãi được kéo giảm. Đây cũng là một đặc thù rất lớn của phong trào đấu tranh dân chủ nhân quyền ở Việt Nam từ suốt những năm 2005, 2006 đến nay. Tập hợp và đoàn kết theo số đông luôn là một yếu tố sống còn để phong trào dân chủ và bất tuân dân sự đạt được thành công.

Khởi nguồn từ tháng Tư năm 2017, phương cách phản ứng một cách sáng tạo và hợp pháp của người dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đối với trạm thu phí Bến Thủy 1 là dùng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng hay 1.000 đồng để mua vé. Kết quả của việc phản kháng này là tạo nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng và khiến rối đầu chính quyền. Lực lượng công an đã phải bó tay vì không thể đàn áp người dân trả phí đàng hoàng. Lực lượng này chỉ còn làm được chuyện duy nhất là giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài nhiều cây số.

Vào nửa đầu năm 2017, việc nhà cầm quyền phải nhân nhượng miễn phí 100% cho người dân 4 huyện 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thủy 1 là thắng lợi tiêu biểu đầu tiên của cuộc đấu tranh bền bỉ và sáng tạo của nhân dân, đánh dấu những bước đi khởi đầu thành công của phong trào bất tuân dân sự tại Việt Nam.

Phương thức phản kháng đầy sáng tạo này của người dân Nghi Xuân đã được áp dụng và lan rộng sang nhiều lãnh vực khác. Đến tháng 8 – 9/2017 và từ đó đến nay, hàng loạt cuộc phản kháng khôn khéo nhưng có hiệu quả đã được giới lái xe ứng dụng thành công ở nhiều trạm thu phí BOT trên nhiều vùng. Công an đành đứng ngoài cuộc mà không còn dám hầm hè đe dọa lái xe như trước đây. Một số chủ trạm BOT đòi truy tố lái xe nhưng nếu công an làm như vậy lại trái luật…

Ngược lại với phong trào bất tuân dân sự của lái xe và người dân, ngày càng nhiều chính quyền địa phương đã lộ hẳn hành vi “bảo kê” trắng trợn cho các nhóm trục lợi chính sách, đặc biệt là dấu hiệu tổ chức và triển khai “lực lượng vũ trang riêng”, mà bằng chứng không thể chối cãi là vụ trạm thu phí BOT Biên Hòa (Đồng Nai) vào tháng 10/2017 và trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang) vào tháng 11/2017.

Người dân tự hỏi hàng rào cảnh sát cơ động – lính của Bộ trưởng công an Tô Lâm – đang làm thuê và bảo vệ cho ai? Ông Tô Lâm không biết chuyện bê bối và “lợi dụng chức quyền làm trái’ này, hay biết mà nhắm mắt làm lơ?

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trên mạng xã hội đang sôi sục ý kiến phẫn nộ của người dân. Một trong số rất nhiều ý kiến đã cho rằng “Đảng cộng sản hôm nay không còn là cộng sản trước đây nữa mà là một nhóm lợi ích bảo kê cho nhau, cho dù đó là việc rất sai “làm đường này thu tiền đường khác” mà ngay cả đảng cũng xác nhận đó là sai; Đảng cộng sản hôm nay không còn là cộng sản ngày trước, khéo léo đàn áp dân mà giờ công khai đàn áp dân và đưa những hình đàn áp đó lên mặt báo. Và như vậy mới thấy không chỉ người dân là con tin của đảng này mà ngay cả các đảng viên cộng sản, quân đội, công an cũng là con tin của đảng này, khi nó lợi danh nghĩa cộng sản để sai họ đi làm những chuyện sai trái để kiếm tiền cho nó”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments