Thursday, February 22, 2024

BOT Biên Hòa: Dùng lực lượng công an là không ổn

Vietnam – Cali Today News – Vậy là sau 20 ngày xả trạm, sáng ngày 26/10/2017 trạm thu phí tuyến tránh thành phố (TP.)Biên Hòa (gọi tắt là BOT Biên Hòa) chính thức thu phí trở lại. Điều đáng nói ở đây là ngay trong ngày đầu thu phí trở lại này, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban tỉnh Đồng Nai đã huy động cả trăm Công an, Cảnh sát cơ động đến thắt chặt an ninh xung quanh trạm. Động thái này khiến cho dư luận hoặc giới tài xế, nhà xe có những chia sẻ đáng quan tâm…

Đi làm là để kiếm tiền chứ không phải để kiếm chuyện…

Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai ông Trịnh Tuấn Liêm xác nhận với báo đài vào chiều ngày 25/10/2017 là Tỉnh ủy đã đồng ý cho trạm BOT Biên Hòa thu phí trở lại vào ngày 26/10/2017. Đồng thời ông Chủ tịch Ủy ban tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái trong cuộc họp giữa các ban ngành với Công ty Cổ phần đầu tư Đồng Thuận – Chủ đầu tư trạm BOT Biên Hòa khẳng định việc xây dựng vị trí trạm BOT Biên Hòa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của ông Thái, Công an và Cảnh sát tỉnh Đồng Nai được huy động đến để thắt chặt an ninh quanh trạm BOT Biên Hòa, phối hợp với các ngành chức năng xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra bao gồm cả việc cánh tài xế, nhà xe dùng tiền mệnh giá nhỏ để đóng phí qua trạm, không để kẻ xấu lợi dụng kích động người dân…

Anh Ca, một tài xế từng chia sẻ ý kiến cá nhân với Cali Today về những vấn đề liên quan đến việc thu phí ở các trạm BOT đã cho rằng; việc trạm BOT Biên Hòa dùng đến lực lượng công an, cảnh sát cơ động để can thiệp vào việc tài xế, nhà xe dùng tiền có mệnh giá nhỏ để đóng phí khi qua trạm cho thấy sự bất lực của chính quyền tỉnh Đồng Nai trong việc giải quyết những phản ứng của người dân nói chung cũng như phản ứng của cánh tài xế, nhà xe nói riêng.

“Rõ ràng là họ đã có họp bàn thông qua với nhau, nhưng cánh tài xế, nhà xe thì không có quyền hạn gì trong các cuộc họp kín như tôi đã nói trong các lần trả lời báo chí trước đây. Các phương án đều được đưa ra sao cho hợp lý như; nào là giảm giá, mời xe dùng tiền lẻ qua một khu vực khác để thanh toán phí, mời cánh tài xế lên để nhắc nhở không làm cản trở giao thông….nhưng cuối cùng lại dùng lực lượng công an để can thiệp vào thì tôi thấy phương án này không ổn.”- Lời chia sẻ của anh Ca-

“Không ổn ở đây tức là phía chính quyền không giải quyết được một cách hài hòa giữa hai bên là chủ đầu tư dự án BOT và bên còn lại là nhà xe, tài xế về việc đặt sai vị trí của trạm.”
Cũng từ những chia sẻ của anh Ca, việc chính quyền tỉnh Đồng Nai dùng đến lượng Công an, Cảnh sát và các lực lượng chức năng khác cũng không gây khó khăn gì đối với các tài xế, nhà xe trong thời gian hiện tại.

“Theo như nhìn nhận thì đây có thể là một trong các giải pháp ổn định tình hình hiệu quả trong thời điểm nóng ở các BOT như hiện tại, nhưng nó chỉ có hiệu quả trong tức thời, còn về lâu dài thì việc sử dụng giải pháp này chắc chắn là không mấy khả quan. Vì sao..? Nói thẳng cánh tài xế họ sợ đụng chạm, ghép vô tội có thế lực này thế lực khác kích động, giật dây….sau đó làm mất đi nồi cơm nuôi sống gia đình. Vì họ đi làm là để kiếm tiền chứ không phải chạy xe để kiếm chuyện.”- Anh Ca nói.

Cùng nội dung chia sẻ liên quan đến miếng cơm manh áo của gia đình như lời anh Ca, Cali Today có hỏi thêm một tài xế khác tên Long. Anh Long cho biết quan điểm của anh trước việc chính quyền tỉnh Đồng Nai sử dụng Công an, Cảnh sát và các lực lượng chức năng khác để can thiệp vào việc thu phí ở trạm BOT Biên Hòa là tùy ở cách nghĩ của mỗi người nhưng anh Long cũng không phủ nhận người dân quá khổ mà trạm BOT thì mọc lên quá nhiều. Anh Long nói:

“Mỗi người có cách nghĩ khác nhau, trường hợp trạm thu phí BOT mọc nhiều quá, ở đâu cũng có trong khi dân mình còn khổ nhiều lắm. Thu phí lại quá cao…”

Cũng có một số ý kiến của các tài xế khác cho là chính quyền tỉnh Đồng Nai chuẩn bị lực lượng như vậy để tránh những vấn đề tế nhị trước khi tuần lễ Hội nghị cấp cao APEC sắp diễn ra tại Đà Nẵng.

Cảnh sát cơ động, CSGT, lực lượng cứu hỏa, y tế… được huy động trong ngày BOT Biên Hòa thu phí trở lại.( Ảnh Phước Tuấn- báo vnexpress)

Cũng cần phải nói là trong thời gian qua, tạm gọi là cuộc chiến giữa cánh tài xế, nhà xe với các trạm BOT, ngoài việc phản đối thu phí BOT không đúng, BOT thu giá cao thì cũng có vài ý kiến như ý kiến của cá nhân anh Ca nhìn nhận là có một số tài xế đã làm hơi quá đà, biến tướng trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ để phản đối trong ôn hòa tại BOT Biên Hòa như mang cá Tra ra cúng, tụ tập la ó gây cản trở giao thông. Anh Ca hoàn toàn không tán thành các việc làm như trên.

“Các bạn đang cố hiểu sai về vấn đề dùng tiền mệnh giá nhỏ để phản đối trong ôn hòa.”
“Việc bạn làm dịch vụ nhà vệ sinh thì bạn xây nhà vệ sinh trong nhà bạn cho đẹp, nếu người ta chọn đi nhà vệ sinh của bạn thì bạn cứ việc thu tiền, giá bao nhiêu tùy bạn. Còn việc tôi không chọn dịch vụ của bạn mà bạn đặt trạm thu tiền trên phần đất tôi đã đóng hàng năm thì đó là việc vô lý. Tôi ăn bánh thì tôi trả tiền vậy thôi.”

Kết lời trong ý kiến của anh Ca là phản đối các vấn nạn đang diễn ra ở số trạm BOT bằng việc dùng tiền mệnh giá nhỏ mục đích là phản đối việc chủ đầu tư đã đặt trạm sai vị trí, thu giá cao nhưng phải nằm trong khuôn khổ mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Còn việc các chủ đầu tư có lót tay cho phía chính quyền để được đặt trạm BOT sai vị trí trên tuyến quốc lộ hòng móc túi người dân cho nhanh hay không thì khả năng các cánh tài xế, nhà xe cũng khó có chứng cứ để biết.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì chính quyền cần phải hiểu khi quyền lợi của người dân bị xâm phạm thì người dân đứng lên đấu tranh để đòi và bảo vệ là lẽ đương nhiên. Sự hài hòa giữa quyền lợi của Chủ đầu tư BOT và người dân mà ở đây là cánh tài xế, nhà xe thì chính quyền cần phải tìm cách xử sự trong ôn hòa sao cho tốt nhất, bởi một tí căng thẳng cũng dễ thổi bùng lên ngọn lửa.

“Nói chung thì không riêng gì cánh tài xế, nhà xe mà ngay cả người dân họ cũng phản ứng không hài lòng…”- Lời của anh Long./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img