Sunday, December 3, 2023
spot_img

Boris Johnson nói rằng biến thể Covid từ Ấn Độ dễ lây lan hơn

LONDON – Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Sáu cảnh báo rằng biến thể coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ có khả năng làm trật việc nới lỏng hiện đang được tiến hành ở nước này.

Vương quốc Anh hiện sẽ tăng tốc liều vắc-xin thứ hai cho những người trên 50 tuổi và những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng do lo ngại về biến thể từ Ấn Độ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Johnson cho biết biến thể này trông có vẻ dễ lây truyền hơn các biến thể khác, nhưng cảnh báo rằng không rõ là bao nhiêu. Giám đốc Y tế của Anh, Chris Whitty, nói cùng với Johnson , nói thêm rằng nó “dễ lây truyền hơn” so với các chủng đã lưu hành trong nước.

Biến thể B.1.1.7, có số lượng đột biến cao bất thường và có liên quan đến việc lây truyền coronavirus hiệu quả và nhanh chóng hơn. Các nhà khoa học Anh lần đầu tiên phát hiện ra đột biến này vào tháng 9 năm ngoái và đến tháng 4, nó đã trở thành dòng trội ở Mỹ

Johnson nói thêm rằng hiện tại không có bằng chứng cho thấy biến thể này sẽ né tránh các loại vắc xin đang được triển khai trên toàn quốc.

“Nhưng  biến thể mới này có thể gây gián đoạn nghiêm trọng cho sự tiến bộ của chúng tôi,” Johnson nói.

“Và tôi phải nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho công chúng được an toàn.”

Dữ liệu về biến thể mới được Public Health England công bố hôm thứ Năm cho thấy số ca bệnh trên toàn nước Anh đã tăng từ 520 vào tuần trước lên 1.313 ca trong tuần này, với hầu hết các ca bệnh tập trung ở tây bắc nước Anh và một số ít ở London.

Việc triển khai vắc-xin của Vương quốc Anh là một trong những đợt triển khai nhanh nhất trên thế giới, với gần 70% dân số trưởng thành đã được tiêm ít nhất một mũi. Vắc xin có sẵn cho bất kỳ ai trên 38 tuổi, nhưng chính phủ cho biết chúng có thể được cung cấp cho những người trẻ hơn sống trong các hộ gia đình nhiều thế hệ.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img