Monday, February 6, 2023
spot_img

BÓNG MA WATERGATE TÁI HIỆN TRONG NGÀY 09.06?

Ngày mai, 09.06, nước Mỹ sẽ bắt đầu những phiên tòa công khai trước người dân Mỹ và cả thế giới, đây là một sự kiện rất quan trọng mà các chính trịnh gia gọi là cuộc luận tội Donald Trump lần thứ ba và ngày 09.06 chắc chắn sẽ đi vào lịch sử Hoa Kỳ với vụ “Trumpgate 06.01”, được đánh gía là một sự kiện chính trị xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từ ngày lập quốc đến nay.

Tại sao tôi lại dùng từ gate để ghép với tên của Trump thành “Trumpgate 06.01” trong các phiên điều trần bắt đầu vào ngày mai, thứ Năm 09.06, bởi vì, chỉ trong một vài tuần nữa, Hoa Kỳ sẽ “kỷ niệm” một trong những sự kiện chính trị đáng xấu hổ hạng nhì, sau vụ “Trumpgate 06.01” trong lịch sử Hoa Kỳ, đó là: “kỷ niệm 50 năm sự kiện Watergate.”

Vào dịp kỷ niệm 40 năm vào tháng 6 năm 2012, Carl Bernstein và Bob Woodward đã xuất bản một bài báo chung trên tờ Washington Post lần đầu tiên sau 36 năm, bài viết mang tên: “40 năm sau vụ Watergate, Richard Nixon tệ hơn chúng ta tưởng”. Trong đó, họ đúc kết kinh nghiệm của mình với Richard Nixon và vụ Watergate. Họ đã đưa ra tất cả những sự việc bất hợp pháp với mức độ vi phạm có hệ thống nhằm đảo lộn quy trình dân chủ và quyền tự do dân sự của chính quyền Richard Nixon.

Sẽ không phải là nói ngoa, nếu nói rằng Richard Nixon đã chống gần như toàn bộ thể chế hành pháp, tư pháp và lập pháp của nước Mỹ vào thời đó, Nixon và nhóm của ông đã chống lại các cuộc phản đối về Chiến tranh Việt Nam, chống lại giới truyền thông, chống lại các đối thủ chính trị thuộc Đảng Dân chủ, chống lại ngành tư pháp và chống lại lịch sử Hoa Kỳ.

Sau các cuộc điều tra khi đó, thay vì đưa các nghi phạm mà các chính trị gia gọi là những con chốt thí, những kẻ thế thân, hay Lê Lai cứu Chúa thì cuộc điều tra lại được mở rộng hơn và Thượng Viện đã thành lập Ủy ban Watergate để điều tra sâu hơn, gửi nhiều trát đòi hầu tòa đến nhiều nhân viên TBO lúc bấy giờ, nhiều cố vấn của Richard Nixon đã bị kết tội và lãnh án tù.

Và kết quả cuối cùng cũng đến, khi Richard Nixon chính thức tự nguyện từ chức vào ngày 09.08.1974.

Carl Bernstein và Bob Woodward đã cùng nhau viết chung một bài kỷ niệm 40 năm vụ Watergate trên Washington Post vào tháng 06.2012, lúc đó họ nghĩ, nước Mỹ chắc chỉ có vụ này là bê bối và đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ rồi, chắc sẽ không bao giờ có vị TT nào của nước Mỹ dám làm những điều tệ hại hơn những gì mà Richard Nixon đã làm.

Nhưng vài tuần tới đây, Carl Bernstein và Bob Woodward sẽ viết gì đây nhân kỷ niệm 50 năm vụ Watergate? Chuyện cũ bây giờ sau 50 năm sẽ là chuyện nhỏ, chuyện mới cần xem là chuyện lớn, vô cùng khủng khiếp bởi sự tác hại của nó là quá lớn để viết ra tất cả sự việc chỉ trong một bài viết.

Hay đề tài “Trumpgate” sẽ là chủ đề mới cho sự kiện đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từ ngày lập quốc đến nay?

Làm sao để so sánh mức thiệt hại và ảnh hưởng từ hai vụ án xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đây?

Những sự việc bị phanh phúc trong thế kỷ trước về tội phạm thô bạo, tham nhũng và thậm chí là phản quốc đã lộ ra trước công chúng, kết quả là đã có hàng chục án tù được đưa ra và kẻ chủ mưu, đầu sỏ với chức vụ là Tổng Tư lệnh của đất nước, Richard Nixon, đã trở thành tổng thống từ chức duy nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lúc đó, những bản án tù, sự từ chức của TT thực sự là những diễn biến chấn động nước Mỹ, chấn động cả thế giới nhưng dường như nó không thể phù hợp với thời hiện tại của chúng ta.

Khi người Mỹ thời nay đang nhìn nhận những sự kiện bất bình thường đã trở thành bình thường tự khi nào, khi người Mỹ thời thời nay xem thường những mối đe dọa đến nền dân chủ của đất nước, khi người Mỹ thời nay không còn mấy tin tưởng vào một hệ thống luật pháp nghiêm minh, không còn tin vào những tòa án với những phán quyết không đảng phái.

Tuần này bắt đầu các phiên điều trần công khai đầu tiên nhằm làm sáng tỏ một vụ bê bối nghiêm trọng với tác hại khủng khiếp gấp nhiều lần lớn hơn vụ Watergate, có sự mưu tính và tham gia của một tổng thống tệ hại và những đám nha trảo trong ban tham mưu ma quỷ của ông ta, đây là một vụ án lớn nhất, xấu hổ nhất, bê bố trầm trọng nhất và tác hại gây ảnh hưởng đến đất nước và người dân Mỹ nhiều nhất so với vụ bê bối đầu tiên của nước Mỹ là vụ Watergate.

Bob Woodward và Carl Bernstein, đã trở thành những nhà báo nổi tiếng nhất trong nước vì đã hiện diện trong cả hai thời khắc quan trọng của đất nước và đưa tin về cả hai sự kiện đáng xấu hổ này.

Cả hai người này đã phải thừa nhận rằng, họ đã bị bé cái lầm, khi họ đã từng đưa ra dự đoán và sự tin tưởng khá tuyệt đối cho rằng sẽ không bao giờ có một tổng thống Mỹ nào khác đủ can đảm chà đạp lợi ích quốc gia và phá hoại nền dân chủ thông qua việc theo đuổi táo bạo lợi ích cá nhân và chính trị bản thỉu.

Nhưng, rồi, Donald Trump đã xuất hiện, ông ta đã đạp đổ niềm tin tuyệt đối của Bob Woodward và Carl Bernstein xuống hố sâu.

Khi Trump đã vượt qua những ranh giới của sự lộng quyền và tàn nhẫn hơn Richard Nixon gấp nhiều lần. Lúc đó, họ chỉ gọi Richard Nixon là một TT tệ hại. Nhưng họ dùng một tên gọi khác dành cho Trump, đó là: “tổng thống tham vọng đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Cả Richard Nixon và Donald Trump có một điểm giống nhau, đó là họ cố tình tạo ra một thế giới đầy âm mưu, trong đó Hiến pháp Hoa Kỳ, luật pháp và các truyền thống dân chủ mong manh sẽ bị thao túng hoặc phớt lờ, các đối thủ chính trị và giới truyền thông đều là những “kẻ thù”, và không muốn thấy có bất cứ sự hạn chế nào đối với quyền lực được giao cho các tổng thống.

Cả Richard Nixon và Donald Trump đều sẵn sàng sử dụng quyền lực có trong tay để thống trị, và có đủ sự tàn nhẫn để tấn công và chà đạp những người khác chính kiến.

Như George Washington, vị TT đầu tiên của nước Mỹ, đã cảnh báo trong Bài diễn văn chia tay cách đây hơn 225 năm khi ông nói rằng, các nhà lãnh đạo không có kỷ luật có thể tạo ra “một chế độ chuyên quyền vĩnh viễn“, sẵn sàng tấn công vào “quyền tự do” và ưa thích “bạo loạn và nổi dậy“.

Những điều mà George Washington tiên đoán cách đây 225 năm giờ đã trở thành sự thật bởi vị TT Mỹ thứ 45 có tên Donald Trump.

Watergate đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho Hoa Kỳ. Vụ bê bối này đã tạo ra một lớp hoài nghi và ngờ vực trong chính trường Mỹ, những nỗi nghi ngại này vẫn chưa bao giờ biến mất và việc ân xá cho Richard Nixon có lẽ là lỗi lầm lớn nhất của Gerald Ford theo nhận định của nhiều chính trị gia.

Trong khi nhiều đồng phạm của Richard Nixon đã phải đối mặt với án tù nghiêm trọng, bản thân kẻ chủ mưu – là Richard Nixon, lại không bao giờ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Chính điều đó đã gửi ra một thông điệp riêng qua vụ bê bối của Richard Nixon tới cả một thế hệ có tư tưởng pháp lý bảo thủ, rằng: “Khi tổng thống làm một điều gì đó, nó không thể được xem là bất hợp pháp.” Chưa có văn bản, đạo luật nào xác thực cho nhận định này, nhưng hầu như “luật bất thành văn”, giới chính trị gia của nước Mỹ dường như đã mặc nhiên công nhận thực tế này dù không ai nói ra.

Đám tay chân của Trump biết và rỉ tai Trump, rằng ông hãy yên tâm, nước Mỹ chưa bao giờ đụng đến vị TT Mỹ, vị Tổng tư lện tối cao của đất nước ngay cả khi ông có bắn hàng trăm người trên phố thì vẫn không có quan tòa nào dám xử tội một vị TT cả, Trump đã dựa vào nhận định này mà phá vỡ mọi quy tắc và chuẩn mực của ngành Hành pháp. Điều khác biệt với Richard Nixon, là Trump đã làm điều này một cách công khai chứ không phải lén lút như Nixon đã làm.

Có một số trường hợp cả hai tổng thống Nixon và Trump đều ban hành các mệnh lệnh điên rồ và bất hợp pháp. Cả hai đều muốn những người biểu tình bị bắn và coi báo chí tự do là kẻ thù.

Thật không công bằng chút nào khi người Mỹ đưa ra câu hỏi: “Liệu có công bằng cho Richard Nixon khi ông đã phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tội ác của mình, trong khi một người tiền nhiệm sau ông ta gần 50 năm với những tội ác nhiều gấp trăm lần lại không bị hề hấn gì?” – Nếu còn sống, chắc chắc Richard Nixon sẽ kiện lên đến Tòa án Tối cao để đòi lại sự công bằng.

Từ vụ Watergate, không khó để Trump có thể xác định rằng ông ta sẽ không bao giờ phải trả giá cho những gì ông ta đã làm trên cương vị tổng thống. Và ít ra là cho đến giờ phút này, Trump đã hầu như xác định đúng, vì trên thực tế, Trump chỉ phải trả một cái giá chính trị thấp hơn nhiều so với một cái giá pháp lý.

Nhưng giờ đây, khi các phiên điều trần chuẩn bị mở màn, phía đảng Cộng Hòa đang cố gắng đánh lạc hướng công chúng Mỹ và truyền thông, để khiến mọi người tin rằng việc phá luật của Trump chỉ đơn giản là một đặc quyền của tổng thống thay vì là một nỗ lực đảo chính của một kẻ thất bại đau đớn nhất trong lịch sử.

Chúng ta hãy hy vọng ủy ban ngày 6 tháng 1 có thể đưa ra câu chuyện theo những sự kiện và những câu trả lời rõ ràng nhất là những điều có thể mang lại sự thất bại chính trị đối với Donald Trump khiến một số tín đồ sùng bái của ông ta bị lung lay.

Chỉ hy vọng bao nhiêu đó thôi, không có gì hơn, còn trách nhiệm pháp lý, tòa án phán xét hay kết án, ra trước vành móng ngựa, không bao giờ có những chuyện đó xảy ra.

Các đảng viên Cộng Hòa chắc chắn tin rằng Trump sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý cho những gì ông ta đã làm, vì đã có một thứ “luật bất thành văn” có từ thời Richard Nixon làm lá bùa hộ mạng cho Donald Trump hay bất kỳ một TT Mỹ tệ hại nào khác trong tương lai rằng: “Khi một tổng thống Mỹ làm một điều gì đó, nó không thể được xem là bất hợp pháp.”

Việt Linh 06/08/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments