Bồi thẩm đoàn phán quyết tội 3 nghi can Mỹ trắng bắn chết Ahmaud Arbery tội sát nhân

(CaliToday – Tổng hợp) – Tất cả 3 nghi can Mỹ trắng vào thứ Tư đều bị phán quyết phạm tội sát nhân trong cái chết của Ahmaud Arbery – người Mỹ đen bị họ truy đuổi và bắn chết khi đang chạy bộ ở Brunswick, miền Nam Georgia. 

Ba bị cáo — Travis McMichael 35 tuổi; bố anh ta, ông Gregory McMichael 65 tuổi; và hàng xóm của họ, William Bryan 52 tuổi — đối mặt với bản án chung thân sau phán quyết của bồi thẩm đoàn. 

Phán quyết cho thấy, bồi thẩm đoàn đồng tình với lập luận của công tố viên rằng, nạn nhân không gây ra mối đe doạ hiện hữu trước mắt đối với những người đàn ông này, và họ không có lý do gì để tin Arbery đã gây ra tội ác, và như vậy cho họ quyền pháp lý để truy đuổi nạn nhân. 

Đây là một trong những vụ xét xử thu hút sự chú ý cao ở Mỹ kể từ phiên xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ một người Da màu không có vũ trang trong 9 phút, gây ra cái chết cho George Floyd. Đoạn băng ghi lại những hình ảnh này gây phẫn nộ không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về việc cảnh sát Mỹ đối xử với người thiểu số. 

Vụ sát hại Arbery cũng được ghi lại trên băng hình và được công chúng quan tâm. Phiên xét xử 3 nghi can sát nhân cũng nêu ra vấn đề cảnh sát, mặc dù trong trường hợp này, nó liên quan đến những câu hỏi về công dân tư, và quyền của họ trong việc tạm bắt giữ những kẻ mà họ tin vi phạm luật. 

“Hôm nay là một ngày tốt đẹp. Được nghe tuyên bố những nghi can sát nhân thực sự có tội, ý tôi là, chuyện này lớn lắm. Chúng tôi cuối cùng đã tìm được công lý cho Ahmaud mà lẽ ra con trai tôi xứng đáng từ năm 2020,” bà Cooper-Jones – mẹ nạn nhân – nói. Bà cũng chia sẻ suy nghĩ đối với những bà mẹ trong cùng cảnh ngộ tìm kiếm công lý cho con. “Thông điệp của tôi gởi đến những gia đình này là đừng bỏ cuộc, tiếp tục đi tới, tiếp tục đấu tranh,” người phụ nữ nói. 

Luật sư Lee Merritt đại diện bà Cooper-Jones cho hay, họ mong sẽ có truy tố liên bang đối với những người đàn ông này. “Phán quyết ngày hôm nay dựa và sự thật, dựa vào chứng cớ và đó là mục tiêu của chúng tôi, là đưa điều đó ra trước bồi thẩm đoàn để họ có thể làm điều đúng đắn,” trưởng toán công tố viên, bà Linda Dunikoski nói. 

Sau phán quyết, luật sư biện hộ William Bryan và luật sư Jason Sheffield đại diện cho Travis McMichael tuyên bố dự tính sẽ kháng án. 

The verdict today was a verdict based on the facts, based on the evidence and that was our goal, was to bring that to that jury so that they could do the right thing,” said Dunikoski, adding, “the jury system works in this country.”

Kẻ đã bắn chết Arbery, Travis McMichael bị truy tố tất cả 9 tội danh: 1 tội danh cố sát, 4 tội danh sát nhân, 2 tội danh hành hung gia trọng, 1 tội danh  cầm tù sai trái, và  1 tội danh cố tình phạm tội đại hình. Anh ta đối mặt với mức án chung thân không có khả năng được tha bổng đối với mỗi một tội danh sát nhân, 20 năm tù mỗi một tội danh hành hung gia trọng, 10 năm tù đối với tội danh cầm tù sai trái và 5 năm tù đối với tội danh cố tình phạm tội đại hình. Quan toà sẽ quyết định liệu bản án sẽ được thực hiện cùng lúc hay nối tiếp.

Gregory McMichael: bố của Travis bị phán quyết phạm 5 tội danh sát nhân, 2 tội danh hành hung gia trọng, 1 tội danh cầm tù sai trái, và 1 tội danh cố tình phạm tội đại hình. Ông ta được trắng án tội danh cố sát, nhưng đối mặt với bản án chung thân không được tha bổng đối với mỗi một tội danh sát nhân,  20 năm tù mỗi một tội danh hành hung gia trọng, 10 năm tù đối với tội danh cầm tù sai trái và 5 năm tù đối với tội danh cố tình phạm tội đại hình.

William “Roddie” Bryan Jr.: Hàng xóm của hai bố con McMichael, William “Roddie” Bryan Jr., bị phán quyết có tội 3 tội danh sát nhân, 1 tội danh hành hung gia trọng, 1 tội danh cầm tù sai trái, và 1 tội danh cố tình phạm tội đại hình. Ông ta được tuyên bố trắng án tội cố sát, 1 tội danh sát nhân, và 1 tội danh hành hung gia trọng, nhưng đối mặt với bản án chung thân không được tha bổng đối với một tội danh sát nhân,  20 năm tù đối với một tội danh hành hung gia trọng, 10 năm tù đối với tội danh cầm tù sai trái và 5 năm tù đối với tội danh cố tình phạm tội đại hình.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus