Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bồi thẩm đoàn: Cảnh sát SF không sai khi bắn chết người gốc Việt tâm thần

San Francisco (SF Chronicle) – Liên quan đến vụ bắn chết người đàn ông gốc Việt có vấn đề tâm thần xảy ra vào tháng 12 năm 2010, một bồi thẩm đoàn liên bang phán quyết hai cảnh sát San Francisco không làm gì sai trái.

Tại phiên toà diễn ra vào tuần trước, sau khi nghe hai bên tranh luận, bồi thẩm đoàn toà liên bang đã bác bỏ tuyên bố của bên nguyên cho rằng, cảnh sát đã bất cẩn và sử dụng bạo lực quá mức khi bắn anh Vinh “Tonny” Bùi – 46 tuổi.

Cảnh sát cho biết, họ đến ngôi nhà trên đường Bacon Street trong khu Portola sau khi nhận được tin báo Vinh đâm một bé gái 15 tuổi. Thân nhân người đàn ông cho biết, Vinh từng được chuẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt 15 năm trước. Lên cơn rối loạn thần kinh sau khi nghe tiếng cửa đóng mạnh, anh đã dùng con dao rọc giấy X-Acto rạch vào lưng bạn cháu gái mình.

Hình ảnh gia đình của Vinh “Tonny” Bùi. Photo Credit: Carlos Avila Gonzalez, The Chronicle

Hai cảnh sát Austin Wilson và Tony Ortiz cho hay, những người có mặt trong ngôi nhà vào lúc đó hầu hết là bạn bè vị thành niên và họ hàng của cháu gái Vinh. Họ có vẻ miễn cưỡng cho cảnh sát biết ai bị thương, và dường như không bị xáo trộn. Cảnh sát Ortiz liền báo cho tổng đài điều hợp không có gì khẩn cấp, nhưng lúc đó cô gái lại cho xem vết thương bị dao rạch sau lưng.

Cảnh sát hỏi người cầm dao đang ở đâu, nạn nhân liền chỉ sang phòng tắm. Vào lúc đó, chị của Vinh, cô Cidy Trần liên tục tìm cách cho cảnh sát biết căn bệnh của em mình, trong khi hai viên cảnh sát lại cho rằng, họ không hề nhớ chuyện này.

Nhân chứng và cảnh sát đưa ra những lời khai hoàn toàn trái ngược về những gì xảy ra tiếp đó. Trong khi nhân chứng khai, Vinh gập người bên hông, chậm rãi lê bước ra khỏi phòng tắm, tay cầm con dao bên mình, quay lưng lại cảnh sát, thì hai viên cảnh sát lại bảo, nạn nhân vung vẩy cây dao về phía họ. Cảnh sát yêu cầu anh bỏ dao xuống nhưng bất thành, cuối cùng họ khai hoả, bắn Vinh ở khoảng cách chỉ vài feet.

Hình ảnh gia đình của Vinh “Tonny” Bùi. Photo Credit: Carlos Avila Gonzalez, The Chronicle

Cô Rose Bùi cho hay, em trai cao 5feet 6, nặng 135 pounds, không hề đe doạ cảnh sát, nhưng họ không tìm cách tước vũ khí trong tay Vinh hoặc dùng hơi cay khống chế.

Văn phòng Công dân Khiếu nại (OCC) ở San Francisco công bố một  tường trình trước khi phiên toà diễn ra, trong đó cho rằng, việc cảnh sát sử dụng vũ lực chết người hợp lý nhưng “lỗi chiến thuật và điều tra của họ đã gây nguy hiểm cho an toàn bản thân và những người trong nhà, bên cạnh đó cũng ảnh hưởng đến khả năng chọn lựa biện pháp thay thế vũ lực chết người.” Bồi thẩm đoàn không được biết về tường trình này do luật sư thành phố yêu cầu loại ra khỏi chứng cớ.

Hình ảnh gia đình của Vinh “Tonny” Bùi. Photo Credit: Carlos Avila Gonzalez, The Chronicle

Phó biện lý San Francisco, ông Sean Connolly đại diện thành phố trong vụ kiện  cho hay, ông lấy làm vui trước phán quyết của bồi thẩm đoàn, tuy nhiên, “không có người thắng kẻ thua trong những vụ như vậy. Bất cứ mất mát mạng sống nào đều là thảm kịch. Các nhân viên cảnh sát mỗi ngày thực thi công việc khó khăn và không thể tránh được, thường xuyên phải đưa ra những quyết định sinh tử trong những tình huống nguy hiểm và diễn biến leo thang.”

Luật sư đại diện gia đình nạn nhân hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo San Francsico Chronicle)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments