Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Boeing sợ mất thị trường ở Trung Quốc

Cali Today News – Nhiều cựu lãnh đạo và ngay cả cấp lãnh đạo hiện nay của công ty Boeing không tỏ ra lo lắng về chuyện tân TT Donald Trump đã ra lệnh hủy bỏ hợp đồng sản xuất máy bay Air Force One thế hệ mới, vì ông Trump cho là sẽ làm hao tốn trên 4 tỉ đô la.

Trái lại họ lo lắng về chính sách khá đối đầu của tân chính phủ Hoa Kỳ đã lộ ra khá rõ ràng đối với Trung Quốc, một quốc gia vốn nhập cảng rất nhiều máy bay của hãng Boeing trong quá khứ.

Họ cho là nếu như tân TT trump mà cứ nhất định giữ vững lời hứa sẽ đánh thuế nặng lên hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc thì khi Bắc Kinh trả đũa, một trong các nạn nhân đầu tiên sẽ là công ty Boeing.

Nếu Trung Quốc quyết định hủy bỏ nhiều hợp đồng mua máy bay của Boeing thì các hậu quả không hề nhỏ. Đầu tiên là nhiều nhân viên sẽ thất nghiệp và quan trọng hơn, Boeing sẽ đánh mất thị phần ở Trung Quốc vào tay đối thủ đầy tiềm năng là công ty Airbus.

Thành phần thị dân trung lưu ở Trung Quốc tăng nhanh và hiện nay họ đã đông đảo bằng số dân của Mỹ, tức trên 320 triệu người. Họ cần đi lại bằng phi cơ và thị trường hàng không ở Trung Quốc sẽ lên đến 1 ngàn tỉ dô la trong vòng 20 năm nữa.

Trong số gần 500 máy bay Boeing loại chở khách 737 được công ty giao cho thị trường thế giới, có đến ¼ là giao thẳng qua Trung Quốc. Vì thế người ta mới hiểu vì sao lãnh đạo Boeing lo lắng về Trung Quốc nhiều hơn là số phận của chiếc Air Force One.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT