Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bóc trần thêm thông tin đường dây thuốc tây phi pháp ở Việt Nam

Vietnam – Cali Today News – Liên quan đến vụ 9.300 hộp (1hộp= 100 viên) thuốc ung thư giả, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty Cổ phần VN Pharmar ông Nguyễn Minh Hùng và Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C ông Võ Mạnh Cường bị Tòa án Sài Gòn tuyên phạt mỗi bị cáo 12 năm tù giam, những bị cáo còn lại nhận những bản án khác nhau về tội buôn lậu. Tuy bản án sơ thẩm kết thúc nhưng đằng sau đó đã vạch trần những việc làm bất nhân, phi pháp của những người hành nghề y ở Việt Nam thay vì làm những công việc cứu người thì trái lại làm những công việc giết người …

Thuốc thật ở Việt Nam thật hiếm

Vụ án bắt nguồn từ năm 2013, ông Nguyễn Minh Hùng chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma đặt ông Võ Mạnh Cường giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C mua thuốc tân dược có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong số thuốc này có lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet là thuốc chữa ung thư.

Để số thuốc H-Capita 500mg Caplet này được phép nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam, ông Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên tạo hồ sơ giả để nộp cho Cục Quản lý dược.

Năm 2014, việc nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam được Công ty VN Pharma cho tiến hành. Tuy nhiên, do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu nên Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã tiến hành giám định. Kết luận giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine- là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Hùng và ông Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời thanh tra, kiểm tra công ty VN Pharma và niêm phong, không cho bán thuốc này ra thị trường.

Trên cơ sở những chứng cứ có được, Cơ quan an ninh điều tra vào cuộc bắt giam ông Nguyễn Minh Hùng, ông Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phạm Anh Kiệt và thêm 4 người khác là nhân viên của công ty Cổ phần VN Pharma.

Ngày 21/08/2017, Tòa án Sài Gòn tiến hành mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án. Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài 08 ngày nhưng hôm nay ngày 25/08, Tòa đã tuyên án.

Cali Today nhận thấy, phiên xử sơ thẩm kết thúc và dư luận ở Việt Nam quan tâm chỉ có số ít để ý đến bản án mà Tòa tuyên cho từng bị cáo, trên hết là vạch trần đường dây cấu kết nhau đưa thuốc giả từ nước ngoài về Việt Nam, một hành vi giết người nhưng với phát ngôn của nguyên giám đốc công ty VN Pharmar ông Nguyễn Minh Hùng nói thuốc ung thư giả là sản phẩm kinh doanh bình thường khiến dư luận phẫn nộ.

Nhân vụ án, Cali Today có dịp trao đổi với một bạn trẻ tên B, một người hành nghề dược ở Dak Lak cho biết hầu hết thuốc tây ở bên ngoài muốn nhập vào Việt Nam đều phải thông qua Bộ Y tế, từ Bộ Y tế vận chuyển xuống các tuyến dưới ở các tỉnh, thành và vùng miền gọi là TW1, TW2 và hiện ở Việt Nam có thêm tuyến TW3. Thuốc ở các bệnh viện Việt Nam thì bất kỳ ai có tiền cũng có thể đấu thầu đưa vào. Người nào đấu thầu thành công thì người đó là chủ thầu, muốn bán loại thuốc thật-giả như thế nào cũng được thật khó mà kiểm soát.

Ngoài ra theo anh B chia sẻ, hằng năm tổ chức Tổ chức Y tế thế giới (gọi tắt là WHO) có những chương trình viện trợ thuốc miễn phí dành cho các người bệnh: lao, sốt rét, HIV, ung thư…Việt Nam có xin viện trợ để đưa về Việt Nam nhưng thay vì thực hiện việc phân bổ miễn phí hoặc không lợi nhuận cho người bệnh thì Việt Nam lại đem bán để thu lợi nhuận, người bệnh ở Việt Nam hiếm có viên thuốc miễn phí. Anh B cho biết:

“Những mục thuốc này rất là nhiều, khi đem về Việt Nam sẽ là miễn phí nhưng không, phía Việt Nam đem những thuốc đó bán lại cho các công ty dược, các quầy thuốc…thuốc viện trợ là thuốc miễn phí nhưng lại lấy bán cho người dân. Thật là hiếm khi người dân Việt Nam được hưởng một viên thuốc miễn phí.”

“Họ còn ăn chặn tiền của người bị bệnh lao, bị bệnh thần kinh, bị HIV….ở nước ngoài có những chương trình hỗ trợ cho người bệnh bao nhiêu tiền đó, Việt Nam mình đi ra ngoài xin hỗ trợ nhưng khi về Việt Nam liệu có đến tay người bệnh?”

Và đường dây buôn bán thuốc phi pháp có thể diễn ra ở bất kỳ tuyến nào ở Việt Nam, đầu tiên là ở Bộ Y tế bởi “nhà dọt từ nốc”.

“Những thuốc mà tổ chức WHO viện trợ cho Việt Nam, họ thông qua Bộ Y tế của Việt Nam. Bộ Y tế sẽ đem lô thuốc chia cho bệnh viện, trung tâm y tế cả nước. Chính từ trong cơ quan Bộ Y tế họ đã dem ra bán rồi chứ không cần xuống cấp nào nữa hết đúng câu “nhà dột từ nốc”. Và cũng có khi Bộ Y tế truyền xuống cho các tuyến dưới, thuốc sẽ có tuyến TW1, TW2 và hiện tại có thêm TW3 nhưng xuống tuyến nào phần tuyến ấy bán. Nếu may mắn trong số mấy mươi tỉnh, thành Việt Nam nếu thuốc xuống tới tuyến TW nào mà chưa được bán, đưa vào bệnh viện thì bệnh viện sẽ đem ra ngoài bán.”

Hình. bị cáo Nguyễn Minh Hùng – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma (Ảnh HỮU KHOA-Báo Tuổi trẻ)

Việc buôn bán phi pháp cũng diễn ra đủ hình thức trong đó có việc nâng khống số lượng thuốc thực dùng và thuốc kê khai ở đơn từ.

“Hầu như là luồng trong, tức là người của bệnh viện đem ra ngoài bán kể cả thuốc bảo hiểm trong bệnh viện họ sẽ tuôn ra ngoài bán. Ví dụ họ ghi khống số lượng thuốc như họ nói tiêu thụ hết 100 hộ thuốc nhưng thực sự chỉ tiêu thụ ít hơn và số còn lại sẽ đem ra ngoài bán. Trong giới dược sĩ chúng tôi gọi đây là thuốc ngoài luồng, thuốc của bảo hiểm y tế.”

Anh B cho biết đó là chưa nói rất nhiều thuốc từ thuốc Trung Quốc nhập về rồi các xí nghiệp Việt Nam đóng gói, bao bì mới thành thuốc Việt Nam, nhiều thuốc giả trong đó, rất ít thuốc thật và để đến tay người bệnh đúng thuốc thật quả rất hiếm.

Chỉ có Bộ Y tế mới kiểm soát việc nhập thuốc, không có công ty tư nhân nào nhập nên tất cả nằm trong vòng khép kín từ trên xuống dưới. Ngay cả người kinh doanh thuốc như anh B cũng khó mà phân biệt được thuốc nào là giả? Thuốc nào là thật? Vậy thì người dân với kiến thức hạn hẹn quả không tài nào phân biệt được. Chưa kể, theo như lời phát ngôn của nguyên giám đốc công ty VN Pharmar ông Nguyễn Minh Hùng nói thuốc ung thư giả là sản phẩm kinh doanh bình thường vậy thì những loại thuốc khác có giả cũng là chuyện bình thường, toàn là thuốc giả thì thuốc thật ở đâu ra mà phân biệt?

Người dân Việt Nam không thể phân biệt thuốc giả thuốc thật nhưng lại mua tiêu thụ ở mức giá khá cao. Thế giới có rất nhiều quốc gia thực hiện Y tế miễn phí toàn dân nhưng ở Việt Nam y tế là một gánh nặng. Một câu hỏi đặt ra là hiện nay ở Việt Nam, người dân muốn dùng thuốc thật thì bằng cách nào? Anh B cho biết là toàn những thuốc đặt theo diện hàng xách tay từ nước ngoài đem về nhưng thực hiện được việc này không phải người dân Việt Nam nào cũng có điều kiện. Và như vậy, “Tiền mất tật mang”, sự độc ác của những người hành nghề y ở Việt Nam là kể không xiết./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT