Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bộ Y tế lên tiếng vụ VN Pharma buôn lậu thuốc giả

Vietnam – Cali Today News – Sáng ngày 29/8, Bộ Y tế CSVN đã lên tiếng chính thức về vụ buôn thuốc Tây dược giả của Công ty Cổ phần VN Pharma. Theo Bộ Y tế, việc cho nhập cảng lô thuốc Tây dược giả vào Việt Nam là “đúng quy định”. Sau khi phát hiện ra thuốc giả, bộ này đã có những biện pháp nhằm ngăn chặn không cho thuốc phát hành ra thị trường.

Trước việc Bộ Y tế mà ở đây là bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bao che, bảo kê cho Công ty Cổ phần VN Pharma nhập thuốc giả vào bán trong nước, Bộ Y tế đã phải lên tiếng chính thức nhằm thanh minh cho việc làm thất đức của mình.

Tại buổi giao ban với truyền thông, ông Nguyễn Viết Tiến-Thứ trưởng Bộ Y tế nói rằng, vào thời điểm khi nhận được đơn đề nghị cấp phép cho nhập cảng thuốc H-Capita 500mg (16/10/2013) cùng một loạt đơn hàng khác, Cục quản lý Dược đã tổ chức thẩm định với sự có mặt của 10 chuyên gia gia ở các trường Đại học, Viện kiểm nghiệm và Cục quản lý Dược.

“Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định”- ông Thứ trưởng Tiến cho biết.

Ông này còn khẳng định, việc thẩm định và cấp phép cho VN Pharma nhập lô thuốc giả vào Việt Nam là hoàn toàn đúng với những quy định hiện hành và không hề có bất cứ ưu ái nào.

Cũng theo ông Tiến, khi có những nghi ngờ do có sự chênh lệch giá đơn thuốc bất thường, Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu không được tiếp tục nhập cảng và lưu hành loại thuốc trên. Theo lời khẳng định của người đại diện Bộ Y tế, lô thuốc giả H-Capita không có một viên nào được bán ra thị trường.

Việc khẳng định của Thứ trưởng Tiến vô cùng khó hiểu, vì vào thời điểm cấp phép cho nhập cảng lô hàng thuốc giả, cho đến khi ra văn bản nghiêm cấm không cho tiếp tục nhập và bán ra thị trường kéo dài đến mấy tháng. Trong khoảng thời gian đó Công ty VN Pharma đã bán ra không biết bao nhiêu vĩ thuốc giả ra bên ngoài.

Việc thuốc giả H-Capita 500mg được nhập cảng vào Việt Nam đã làm cho người dân trong nước vô cùng bấn loạn. Nhất là đối với những người mắc bệnh ung thư và với cả người nhà của họ. Loại thuốc H-Capita 500mg là loại đặc trị cho bệnh này. Bệnh nhân lo lắng rằng, họ đã phải bỏ ra một đống tiền chỉ để được điều trị và uống bằng những loại thuốc giả do Công ty VN Pharma dưới sự bảo kê của Bộ trưởng Y tế.

Trên trang Facebook của mình, Bệnh viện K Trung ương ( chuyên điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam) vào tối ngày 28/8 đã khẳng định, Công ty VN Pharma chưa từng trúng thầu cung cấp thuốc cho bệnh viện này và H-Capita chưa từng được sử dụng tại đây. Đó rất có thể là những lời khẳng định để trấn an dân chúng, còn sự thật như thế nào vẫn còn rất mù mờ sau vụ tai tiếng nhập cảng thuốc giả của VN Pharma.

Cùng với việc thanh minh trước báo giới, Bộ Y tế cũng ra văn bản yêu cầu những cơ quan liên quan và các chuyên gia thẩm định phải có nhiệm vụ giải trình, phúc trình và “rút kinh nghiệm sâu sắc” cùng với đó là luân chuyển cán bộ, chuyên viên phụ trách, thay thế các chuyên gia thẩm định.

Trước đó, dưới áp lực của dư luận, bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật thành phố. Bà này khẳng định, VN Pharma chỉ là một công ty nhập cảng thuốc Tây dược nhỏ, bà không hề biết. Bà này còn khẳng định không có bất kỳ ai là thân nhân của bà làm việc tại công ty này.

Bên cạnh đó, bà lên tiếng bác bỏ tin đồn nói rằng, VN Pharma đã bỏ ra số tiền 60 tỷ đồng để mua căn biệt thự liền kề tại tư dinh trên đường Nguyễn Văn Hưởng (thuộc khu biệt thự Thảo Điền, quận 2). Căn biệt thự đó gia đình bà đã mua đất tren 20 năm và xây nhà được 10 năm. Điều này trùng với thời điểm bà còn là Viện trưởng Viện Pasteur Sài Gòn.

Bà Tiến nói, việc tung tin đồn là “ác ý” nhằm bôi nhọ xúc phạm đến bà nhưng bà không rõ người tung tin đồn nhằm mục đích gì.

Ông Hoàng Quốc Cường hiện đang là Tiến sỹ, bác sỹ tại Viện Pasteur Sài Gòn. Ảnh: Pasteurhcm

Theo một nguồn tin mà chúng tôi có được, ông Hoàng Quốc Cường, con trai bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã được cơ cấu để trở thành phó viện trưởng Viện Pasteur.

Ông Cường được cho là cố vấn của Công ty VN Pharma với mức lương lên đến 33 triệu/tháng. Số tiền này còn cao hơn cả mức lương của Chủ tịch nước Việt Nam. Cùng với ông Cường còn có Hoàng Quốc Dũng, em chồng bà Tiến là phó Tổng giám đốc VN Pharma đảm trách mảng đối ngoại. Nhờ có những người này, Công ty VN Pharma chỉ là một công ty nhỏ nhưng sau đó đã liên tiếp trúng thầu phân phối thuốc cho một loạt bệnh viện từ Trung ương xuống địa phương với số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Từ khi vụ VN Pharma nổ ra, lòng tin của người dân trong nước vào dịch vụ y tế của chính quyền CSVN giảm sút. Để lấy lại lòng tin, chính quyền CSVN không còn cách nào khác là phải xử lý nghiêm sự việc này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments