Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp yêu cầu toà buộc Trump tội khinh thường lệnh toà vụ tài liệu Mar-a-Lago

(CALI TODAY Tổng Hợp) – Bộ Tư pháp đang yêu cầu Toà liên bang buộc văn phòng ông Donald Trump tội khinh thường lệnh toà vì đã không tuân thủ đầy đủ trát đòi giao nộp tất cả tài liệu Mật đang nằm trong tay cựu Tổng thống được đại bồi thẩm đoàn gởi đến vào tháng 5. Đây là dấu hiệu cho thấy tranh cãi về việc liệu cựu Tổng thống có còn giữ bất cứ giấy tờ tài liệu Mật nào hay không trở nên căng thẳng như thế nào.
Trong những ngày gần đây, công tố viên liên bang yêu cầu Thẩm phán toà liên bang Beryl A. Howell buộc toán ông Trump tội khinh thường. Tuy nhiên, Toà chưa tổ chức điều trần hay ra quyết định gì về yêu cầu này.
Yêu cầu trên diễn ra sau nhiều tháng Bộ Tư pháp chồng chất bực bội với phía cựu Tổng thống. Thất vọng tăng vọt vào tháng 6 , sau khi các luật sư đại diện ông Trump khẳng định họ đã tìm kiếm kỹ càng tài liệu Mật của chính phủ tại Mar-a-Lago và nơi ở của ông Trump. Nhưng chứng cứ trong tay FBI cho thấy cựu Tổng thống còn cất giữ nhiều tài liệu nhạy cảm. Gần đây, bên thứ ba thực hiện kiểm tra theo lệnh của toà đã xác nhận việc này. Họ tìm ra thêm 2 tài liệu được đánh dấu Mật nằm trong một thùng lẫn lộn giữa đống đồ khác tại một nhà kho do của toán ông Trump ở West Palm Beach, Florida.
Một trong những vấn đề bất đồng tập trung vào việc toán pháp lý của ông Trump thường xuyên từ chối chỉ định người giám sát hồ sơ để ký vào văn bản xác nhận tất cả tài liệu Mật đã được giao trả lại cho chính phủ liên bang. Bộ Tư pháp liên tục yêu cầu văn bản hữu thệ từ phía cựu Tổng thống bảo đảm giao tất cả những tài liệu đó.
Hiện chưa rõ chính xác ngôn từ trong hồ sơ đệ lên toà vì tài liệu vẫn đang được giữ kín. Trump đang bị điều tra 3 cáo buộc: giải quyết sai trái tài liệu Mật, cản trở và huỷ hoại hồ sơ chính phủ.
Các luật sư của cựu Tổng thống “tiếp tục hợp tác và minh bạch,” Phát ngôn nhân của ông Trump Steven Cheung cho hay. “Đây là một cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị chưa từng thấy ở quốc gia này.”
Các cố vấn của ông Trump đã mướn bên thứ ba tiến hành kiểm tra một số cơ sở khác của cựu Tổng thống trong những tuần vừa qua, theo yêu cầu của toà trước những lo ngại từ Bộ Tư pháp. Mới đây, họ đã phát giác ra thêm 2 tài liệu Mật tại một nhà kho được cựu Tổng thống sử dụng ở West Palm Beach, Florida, và đã giao lại cho FBI. Ngoài ra, công ty bên ngoài cũng khám xét câu lạc bộ đánh Golf Trump ở Bedminster, New Jersey, và tại Trump Tower ở New York, và ít nhất một cơ sở khác, nhưng không tìm ra tài liệu Mật ở những nơi này. Bên thứ Ba đề nghị FBI theo dõi cuộc kiểm tra, nhưng Cơ quan điều tra liên bang từ chối. FBI giám sát một cuộc khám xét tài sản của ai đó, không phải do cơ quan thực thi công lực thực hiện là điều bất thường.
Phía Trump cho rằng, yêu cầu ký vào văn bản xác nhận tất cả tài liệu Mật đã được giao trả lại cho chính phủ liên bang không hợp lý, và không luật sư nào có thể ký xác nhận với thiện chí hay tư vấn thân chủ làm như vậy. Một số luật sư khác cũng cảnh giác với việc đưa ra bất kỳ chứng thư hữu thệ nào chỉ dựa trên lời nói của Trump.
Yêu cầu buộc Trump khinh thường lệnh toà nhấn mạnh đến nghi ngờ căn bản đã tồn tại kể từ mùa xuân vừa qua giữa chính phủ đang tìm cách thu hồi những tài liệu nhạy cảm của chính phủ và một cựu tổng thống có những hành vi không đáng tin cậy. Ngờ vực đó đã dẫn đến bế tắc pháp lý về những gì thiết lập một cuộc khám xét hoàn chỉnh tài liệu Mật.

Khi chính phủ lần đầu ban hành trát đòi tài liệu vào tháng 5 đối với bất cứ tài liệu nào được đánh dấu Mật, người chính thức nhận trát đòi là người giữ hồ sơ của văn phòng cựu Tổng thống – vai trò này thuộc về luật sư Christina Bobb, theo toán của ông Trump thông báo cho chính phủ.

Vào tháng 6, bà Bobb ký một chứng thư xác nhận đã thực hiện kiểm tra tìm tài liệu cẩn thận, nhưng FBI nắm trong tay chứng cớ thuyết phục sự thật hoàn toàn trái ngược. Chính phủ được toà cho phép thực thi trát khám xét Mar-a-Lago vào tháng 8, tại đây, công tố viên phát giác ra thêm 103 tài liệu Mật không được giao lại theo yêu cầu của trát đòi.

Nhưng sau nhiều tháng qua lại, câu hỏi cốt lõi “Liệu có còn thêm bất cứ hồ sơ Mật nào vẫn nằm trong tay cựu Tổng thống” vẫn chưa được trả lời thoả mãn cho Bộ Tư pháp. Trước nhiều lời hứa suông hết lần này đến lần khác, công tố viên bây giờ muốn ai đó trong vai trò chính thức giám sát hồ sơ phải có chứng thư hữu thệ tuyên bố không còn tài liệu Mật nào trong những tủ quần áo của ông Trump.

Công tố yêu cầu toà buộc phía Trump tội khinh thường chừng nào không có ai trong dàn cố vấn của cựu Tổng thống sẵn sàng lãnh vai trò giám sát hồ sơ, chịu trách nhiệm trả lời câu hỏi. Trong những tháng gần đây, Bob công khai cho hay, bà không còn đảm nhận công việc pháp lý liên quan đến vụ tài liệu Mật, mà chỉ cố vấn pháp lý cho tổ chức hành động chính trị của ông Trump về những vấn đề bầu cử.

Nếu tòa đồng tình với yêu cầu chế tài, tình huống có thể xảy ra sẽ là phạt tiền mỗi ngày cho đến khi những đòi hỏi trong thỉnh nguyện khinh thường lệnh toà được đáp ứng. Tiền phạt lớn như thế nào, hay ai sẽ bị buộc phải trả, sẽ phụ thuộc vào toà.

Hương Giang (Theo Washington Post)

27 COMMENTS

 1. Chia buồn với đám vịt cuồng ôm chân tên này nên nổi buồn lây cứ trường kỳ và lai láng, bởi thân tôi khó dại hết chuyện đi phò phải thằng khùng thằng điên

 2. Sau nhiều tháng Bộ tư pháp của Joe Biden ngâm cứu cái quần sì líp của bà Trump mà chưa tìm ra tài liệu bom nguyên tử và tài liệu gián điệp. Nên họ nóng lòng làm sao phải cho ông Trump một cái tội để cho ông này phải giơ tày đầu hàng ,không được ra ứng cử tổng thống năm 2024.
  Một trò chính trị rất là lưu manh ,nhiều nhà luật học và nhiều người hiểu biết đã lên tiếng về việc Bộ tư Pháp đang hiếp dâm luật pháp Mỹ.

  • Bán cà REM cho thằng Trump chắc cũng nhiều tiền hến? Tội nghiệp chạy từ việt nam qua Mỹ đi bán cà REM, hay xin 1 chân theo thằng Trump bán thuốc sơn đồng mãi võ cũng được hihihi

 3. “Quá trình tố tụng gia tăng áp lực lên Trump khi ông có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự trong cuộc điều tra tài liệu Mar-a-Lago do cố vấn đặc biệt Jack Smith tiến hành ”
  Bộ tư pháp tự biên tự diễn đề cử công tố viên đặc biệt để đi săn phù thủy.
  Tưởng rằng . Chế độ Cộng Sản nó mới chơi cái trò :Vừa đá bóng vừa thổi còi . Vậy mà cụ Joe Biden thuờng nói về chế độ Dân Chủ ,nhưng hình như việc làm này đang phản lại dân chủ thì phải?
  Chưa kể ,bà vợ ông công tố đặc biệt này đã ủng hộ tiền bạc cho cụ Joe Biden và còn làm thêm cuốn phim tâng bốc bà vợ O3ma.
  Như vậy ,công lý ở đâu? Ở…bộ tư pháp Mỹ.

  • Bill Barr tự biên tự diễn đưa John Druham ra điều tra vụ việc FBI và bà Clinton điều tra trump liên hệ với nga sô thì sao???kết quả chả bắt được ai vào tù. Còn trump thì trông dài cổ mong John tìm ra bằng chứng,
   Robert Muller đưa cả đám trong ban vân động tranh cử của trump vào tù, đếm không xuể, và tịch thâu tài sản của Paul Manarfort thừa sức trả tiền chi phí.

  • Cưng kiếm ra giấy laid off của Jame Baker chưa???chắc là ngày tận thế. Qua đây chưởi trump cũng mỏi mệt rồi, mở trí mấy em???mấy em đù quá, Qua cũng nản lòng chiến sĩ nữa.

 4. Không ai có thể cản được TT Trump ra tranh cử TT năm 2024 , các Vẹt phò dâm chủ biden biết tại sao không? vì đó là lòng dân ý trời muốn ông ra tranh cử TT để cứu nước đó các Vẹt biết không

  • Không ai có thề cản Joe Biden ra tranh cử năm 2024, vì ý trời cho Joe Biden làm phó tổng thống 8 năm và Tổng thống 8 năm, tổng cộng là 16 năm, trời mới cho Joe Biden nghỉ. Năm 2024???Joe thắng trump 10 triệu phiếu cho đủ chẳn chục. Joe tha hồ ăn gian, set up đổi phiếu bầu từ trump sang Joe dể như ăn ớt.

 5. Một tên bưng bô cho Joe Biden đã bị ông chủ Twitter đá đít vì đã bưng bít thông tin ,bịt miệng tự do ngôn luận.
  Mời quý vị đọc trích đoạn báo Mỹ để rõ sự việc.
  “Elon Musk sa thải luật sư Twitter James Baker vì ‘chặn đứng’ các tài liệu về câu chuyện của Hunter Biden
  Bởi Victor Nava
  Elon Musk đã sa thải phó tổng cố vấn của Twitter, James Baker, vì bị cáo buộc đàn áp các tài liệu nội bộ về việc chặn tiết lộ máy tính xách tay Hunter Biden của The Post.

  “Trước những lo ngại về vai trò có thể có của Baker trong việc ngăn chặn thông tin quan trọng đối với cuộc đối thoại công khai, anh ấy đã bị loại khỏi Twitter ngày hôm nay,” Musk đã tweet hôm thứ Ba.

  Musk nói thêm rằng ông đã hỏi Baker trước khi bị sa thải về các sự kiện xung quanh vụ bê bối chặn máy tính xách tay và lời giải thích của luật sư là “thiếu thuyết phục”.

  Baker, cựu luật sư hàng đầu của FBI, bị phát hiện đang bí mật kiểm tra các tài liệu nội bộ của Twitter trước khi các nhà báo có thể xem xét chúng, dẫn đến việc trì hoãn việc phát hành thêm tài liệu liên quan đến vụ bê bối kiểm duyệt của công ty “

 6. Một vài con Vẹt thuờng to miệng “Băng chứng bầu cử gian lận đâu ” Cũng không có gì ngạc nhiên vì vài con Vẹt này chỉ có tài bưng bô mà không có đầu óc nhận định.
  Bây giờ ,thì có quá nhiều bằng chứng.
  Elon Musk nói rằng có gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

  Elon Musk says there was fraud in the 2020 presidential election.

  Twitter owner and CEO Elon Musk on Wednesday acknowledged that prior to his takeover, the “obvious reality” was that Twitter “has interfered in elections” through its content moderation policies.

 7. Nhìn chung. Những con Vẹt bưng bô có những nhận định láo xạo nghèo nàn. Điếu thấy thằng nào ông nào có góp ý đáng quan tâm chỉ vì : Bọn ngu quá đông Albert Einstein.

 8. Đâu là sự thật khi cụ Joe Biden hồ hởi phấn khởi là dưới tài lãnh đạo của ông : Công ăn việc làm ề hề , nhiều công ty kiếm người đi làm không ra.
  Bọn bưng bô lại phải lẹo lưỡi để chữa cháy cho cụ.

  “Số người Mỹ tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm 62 nghìn đơn, lên 1,671 triệu đơn vào tuần kết thúc vào ngày 26/11. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp số đơn thất nghiệp tăng, mức độ tăng thất nghiệp đã cao hơn nhiều so với dự đoán của thị trường là 1,600 triệu đơn.”

 9. Những dân biểu nghị viên đảng Dân Chủ rất đoàn kết ,họ không coi trọng tự do cá nhân mà họ đặt trọng tâm tất cả vì lợi ích của đảng.
  Không như Cộng Hòa ,chia năm sẻ bẩy, việc đoàn kết không chặt chẽ như đảng Dân Chủ nên nhiều khi thất bại.
  Nhưng ,đảng Dân Chủ mới xẩy ra một sự kiện làm nhiều người quan tâm.
  “Kyrsten Sinema rời Đảng Dân chủ, tạo thêm kịch tính cho biên độ chặt chẽ của Thượng viện Hoa Kỳ

  WASHINGTON, ngày 9 tháng 12 (Reuters) – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Maverick Kyrsten Sinema của Arizona sẽ rời Đảng Dân chủ để trở thành một đảng độc lập, bà cho biết hôm thứ Sáu, chỉ vài ngày sau khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia và giành được 51 ghế trong phòng 100 thành viên chia rẽ sâu sắc về chính trị. Reuters

 10. Chưa chắc bọn Vẹt bưng bô hiểu được câu nói của cụ Tổng
  ““The struggle is no longer just who gets to vote or make it easy for eligible people to vote. It’s about who gets to count the vote – whether your vote counts at all,”
  “Cuộc tranh đua không còn là ai được bỏ phiếu hay những người đủ điều kiện được bỏ phiếu dễ dàng, mà ai là người kiểm phiếu, cho dù phiếu bầu của quý vị có được đếm đi nữa “!
  Nói ngắn gọn, người bỏ phiếu không quan trọng, mà quan trọng là người đếm phiếu ”
  Thảo nào máy đếm phiếu cứ bị trục trặc khi đảng ta sắp thua và ngay cả người đếm phiếu cũng time out khi đảng ta thua phiếu và sau đó đảng ta lại hồ hởi thắng phiếu. Quá là tài tình.

 11. Mịa nó! thua Bảy đần long trời lở đất, kiếm đủ mọi lý do để biện minh cho cái thua, cái máy có lúc nó cũng hư, đâu có cái gì trên đời work 100%???trong phòng kiểm phiếu đương nhiên là có phe CH và DC, cảnh sát, nhân viên phòng phiếu đâu hẳn là 100% dân chủ, mà muốn làm gì thì làm. Ở AZ công ty Cyber Ninzas của CH thuê mướn, đếm phiếu bằng tay???Bảy đần thêm được 200 phiếu, nhục chưa???
  Mịa nó! ở Mỹ mà điếu biết. Mỹ làm việc có giờ giấc, Break Time, mọi người phải nghĩ tay, làm rán??? Leader đuổi ra ngoài. Thua chấp nhận thua, Next time.

 12. Bộ tư Pháp của cụ Joe Biden quá tệ ,nên không lạ gì có quá nhiều nhân viên FBI sai phạm pháp luật.
  Họ chỉ chú trọng đi săn lùng phù thủy mà không quan tâm đến nhân viên ,không qun tâm tới đạo đức của nhân viên.
  Đúng là : “Thuợng bất chính hạ tắc loạn ” người xưa nói quả không sai.
  “”665 nhân viên FBI, bao gồm 45 nhân viên cấp cao [Dịch vụ điều hành cấp cao (SES)] đã nghỉ hưu hoặc từ chức sau cuộc điều tra của FBI hoặc [Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (OIG)] về hành vi sai trái bị cáo buộc, nhưng trước [Văn phòng Chuyên gia Trách nhiệm (OPR)] ban hành thư kỷ luật cuối cùng,” tài liệu cho biết.

  Tài liệu thứ hai lưu ý rằng cơ quan này đã không thực hiện chính sách “không khoan nhượng” đối với hành vi sai trái tình dục do Giám đốc FBI Christopher Wray đưa ra vào tháng 12 năm 2020.
  “[R] gần đây các trường hợp hành vi sai trái tình dục dường như cho thấy việc áp dụng chỉ thị này của OPR đã dẫn đến các hình phạt dường như ngẫu nhiên và cách đối xử khác biệt, có khả năng ảnh hưởng đến tính nhất quán, công bằng và đúng quy trình của hệ thống kỷ luật của FBI.”

  Grassley yêu cầu câu trả lời về vấn đề này trong một bức thư gửi cho Wray và Tổng chưởng lý Merrick Garland.

  Grassley viết: “Nói một cách đơn giản, hai tài liệu này cho thấy sự thất bại mang tính hệ thống của Bộ Tư pháp và FBI trong việc bảo vệ các nhân viên nữ khỏi quấy rối tình dục và hành vi sai trái tình dục tại nơi làm việc cũng như việc không trừng phạt đầy đủ các nhân viên vì hành vi sai trái đó”. “Nhân viên FBI không cần phải chịu đựng sự lạm dụng và hành vi sai trái hàng ngày của đồng nghiệp và người giám sát của họ.WBZ.

 13. Sao tôi thấy thuơng hại đám Vẹt Việt quá ,chúng ngu dốt mà chúng không biết chúng ngu ,cho nên không lạ gì ,bọn chúng cứ tưởng chúng hay chúng giỏi.
  Cái khổ cũng những con Vẹt này ngu mà không biết mình ngu nên không bao giờ mở mắt mở cái trí óc ra mà học hỏi ,nên chẳng lạ gì bọn chúng ngu suốt đời là vậy “Ngu lâu dốt bền ”
  Quý vị ,cứ đọc những góp ý của mâý con Vẹt này đủ để đánh giá trình độ của bọn này.
  Ý kiến ý cò thì nghèo nàn ,chẳng ăn nhập gì đến hiện tình nước Mỹ ,há mồm ra thối và có những lời lẽ rất mất dạy với ông cựu tổng thống nước Mỹ ,sau đó quay sang lên án những người trái chiều với chúng.
  Nếu bị chê mà biết xấu hổ ,mở mắt mở cái óc ngu dốt ra để sửa đổi thì may ra cũng khá ra ,nhưng đằng này ngu dốt và cả một đàn tự ái nên ” Ngưu tầm ngưu ,mã tầm mã ” Quả không sai.
  Một điều sau cùng ,hơi đâu mà tranh cãi với lũ ngu để mình cũng ngu theo.

 14. Từ thằng lớn đến thằng bé rặn hơn đàn bà rặn đẻ ,lòi ra được 3 dòng vô nghĩa.
  Ý kiến thì nhai đi nhại lại như loại bò. Đáng thất vọng quá.

 15. Đất nước thời cụ Joe Biden chia rẽ trầm trọng. Chính ông Big guy lợi dụng chức quyền dùng công cụ Bộ tư Pháp khuynh đảo luật pháp.
  Một điều trớ trêu khi cụ bị chất vấn thì cụ mặt trơ trán bóng là không biết những việc bộ tư pháp làm.
  Cụ trả lời tỉnh bơ như vậy ,đứa trẻ lên ba nó cũng chẳng tin lời cụ nói ,huống hô bao nhiều giáo sư luật học ,luật sư nhà báo và nhiều giới dân chúng bất bình việc làm của bộ tư pháp.
  Giờ ,thì lại đến đảng Cộng Hòa đe dọa và đòi điều tra bộ tư pháp.
  “Đảng Cộng hòa đe dọa điều tra, trừng phạt FBI để đáp lại cuộc tìm kiếm Mar-a-Lago

  Nhiều đảng viên Cộng hòa tức giận về việc FBI khám xét ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai.

  Một số đang đe dọa các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI nếu đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Thượng viện hoặc Hạ viện vào mùa thu này. Những người khác đã kêu gọi giải tán FBI, cắt đứt quan hệ giữa các tiểu bang và các cơ quan liên bang và có thể luận tội Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.”News 1 NY.

 16. Một bầy ngu dốt cứ tự sướng đồng ca với những góp ý nghèo nàn vô nghĩa và quý vị cứ tự sướng với nhau.
  Còn người ta góp ý là quyền của họ ,tại sao quý vị lại ghen tức và có những lời lẽ rất thối.
  Quý vị có giỏi thì cứ phân tích bình luận cho bà con biết tài Hay là ngu quá ,cả một bọn chỉ biết theo voi hít bã mía nên ngọng cả lũ?

 17. Bọn bưng bộ cho cụ tổng lú lẫn có tin vui.
  Quý vị hãy hồ hởi phấn khởi tâng bốc cụ lên chín tầng mây.
  Quý vị đã chửi Trump nhiều rồi ,bây giờ hãy mở miệng ton hót thần tượng của quý vị và kể những công trạng “Lệch đất nghiêng trời cho bà con lé mắt chơi.
  Theo tôi ,những Vẹt dư sức hót vì đây là sở trường của quý vị.
  Nghề bưng bô là biết chửi đối thủ bằng những từ vô giáo dục và biết nâng bi thần tượng bằng những tiếng hót lảnh lót nhất.
  “WASHINGTON, D.C. – Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết ông hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ tuyên bố ông sẽ tái tranh cử sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

  “Tổng thống sẽ đưa ra quyết định đó. Tôi mong đợi nó ngay sau kỳ nghỉ,” Klain cho biết hôm thứ Hai tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng CEO của The Wall Street Journal. “Tôi hy vọng quyết định sẽ được thực hiện.”

 18. Sao có bảng copy tờ giấy laid off của Jame Baker chưa???mà vào đây chém gió, thấy Qua chứng minh cho em thấy là tin thất thiệt, suy diễn. Nhưng mà người coi, người nghe cần có bộ não. Ví dụ: Elon Musk mua Tweet, đuổi 1 mình Jame Baker, có vấn đề, còn Elon Musk đuổi 3700 người. thì nghĩa là Elon Musk???tái cấu trúc.

 19. Quan lớn xử kiện.
  Con nói đúng sao quan lại đánh con?
  Quan ôn tồn nói:
  – Ta đánh nhà ngươi không phải vì ngươi sai mà ta đánh ngươi …là vì ngươi đi tranh cãi với một người ngu. Nó ngu thì hãy để xã hội từ từ dạy nó, sao ngươi lại đi tranh cãi làm gì cho mất thời giờ của ngươi? Ta đánh ngươi vì cái dại đó! Hiểu chưa?

  Điều khuyên người khôn ngoan :”Đừng bao giờ tranh cãi với những thằng ngu ,vì chúng sẽ kéo ta xuống trình độ của chúng và thắng ta bằng kinh nghiệm ” Mark Twain.

 20. Thua thì nói thua, bày đặt tày khôn, giống như ông cố nôi tụi bây, thua thì đổ hô gian lận bầu cử, xưa rồi diễm ơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments