Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp yêu cầu 46 Chánh Biện Lý do cựu TT Obama bổ nhiệm phải từ chức

Cali Today News – Chiều thứ sáu 10/3 Bộ Trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã yêu cầu 46 vị Chánh Biện Lý do cựu TT Obama ký giấy bổ nhiệm phải từ chức, vì ông muốn “sự chuyển tiếp phải hoàn hảo”, theo lời phát ngôn nhân Sarah Isgur Flores cho hay trong một tuyên bố.

Bà Flores cho hay như sau: “Cho đến khi các vị Chánh Biện Lý mới được xác định là ai, công việc tế nhị của ngành công tố của Tư Pháp Hoa Kỳ trong vấn đề điều tra, ngăn chận các tội ác nghiêm trọng nhất vẫn phải được tiến hành”

Lệnh mới từ Bộ Trưởng Sessions sẽ ảnh hưởng đến 46 vị Chánh Biện Lý. Trước đó đã có 47 người đã từ chức. Tổng cộng lại Hoa Kỳ có 93 vị Chánh Biện Lý làm việc trong 94 khu vực (đảo Guam và Northern Mariana Islands có chung một vị)

Các nhà quan sát cho diễn biến này là bình thường, khi các vị Chánh Biện lý được “bổ nhiệm một cách chính trị” phải ra đi khi có thay đồi lãnh đạo. Vào tháng 3 năm 1993, Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno cũng yêu cầu các Chánh Biện Lý do TT george H.W. Bush bổ nhiệm đồng loạt phải ra đi.

Cách làm này của bà Bộ Trưởng Tư Pháp Reno tuy nhiên đã bị chỉ trích mạnh vì nó làm “rối loạn hệ thống công tố của luật pháp Hoa Kỳ”, vì thế đến lượt TT Obama vào năm 2009 thì chuyển đổi diễn ra “trong vài tháng kéo dài hơn”

Quyết định của Bộ Trưởng Sessions có nghĩa là trong khu vực Central District của California, Chánh Biện Lý Eileen Decker phải ra đi. Bà Decker được bổ nhiệm vào ghế này trong năm 2015. Một phát ngôn nhân của bà từ chối bình luận với báo chí về vụ này.

Đào Nguyên (LAT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments