Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp trình bày luận cứ vì sao Obamacare cần phải bị bãi bỏ

CNN – Chính phủ Trump đã trình bày toàn bộ lý lẽ nhằm gỡ bỏ chương trình BHYT Affordable Care Act, gọi tắt là Obamacare, trong một hồ sơ thưa kiện mới đệ trình lên tòa án.

Chính phủ Trump nhận định là ‘toàn bộ Obamacare không được phép tiếp tục vận hành như hiện nay’, vì điều khoản yêu cầu mọi người dân Mỹ phải có BHYT là vi hiến và do đó toàn bộ các khoản khác của Obamacare cần bị hủy bỏ.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Joseph Hunt trong đơn kiện thừa nhận là trước đây chính phủ Trump cho phép nhiều khoản của Obamacare vẫn tiếp tục, dù điều khoản bắt buộc mua BHYT đã bị bãi bỏ, nhưng ông cho biết giờ đây chính phủ không còn thừa nhận như thế nữa.

Thứ Trưởng Hunt lý luận là nếu ‘cứ cho phép và cấm đoán điều này hay điều nọ trong Obamacare thì chính phủ đã chen vào công việc của Quốc Hội, vì thế nhiệm vụ của tòa án là phải bãi bỏ toàn bộ Obamacare’

Đơn của Bộ Tư Pháp được đệ trình lên Tòa Phá Án khu vực 5 và vào tháng 7, tòa này sẽ tổ chức các phiên lắng nghe luận cứ và rất có thể lại đệ trình mọi chuyện lên Tối Cao Pháp Viện lấy quyết định sau cùng cho số phận của Obamacare.

Nếu Obamacare bị hủy bỏ thì đây được xem là chiến thắng lớn cho TT Trump, vốn luôn tìm mọi cách ‘quét sạch’ mọi thành tựu pháp lý của chính phủ Obama trước đây.

Trong tháng 4, TT Trump loan báo trên Twitter là các nhà lập pháp Cộng Hòa đang nghiên cứu một chương trình BHYT ‘thật sự vĩ đại’ với các khoản trả premiums hàng tháng ‘thấp hơn chương trình Obamacare nhiều’ và một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức cho chương trình mới này sau bầu cử năm 2020.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments