Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp tống trát đòi mới yêu cầu Lưu trữ Quốc gia giao thêm tài liệu 6/1

(CNN) – Bộ Tư pháp tống thêm trát đòi đại bồi thẩm đoàn mới đến Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia, yêu cầu giao thêm tài liệu phục vụ cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, theo 2 nguồn tin thông thạo sự việc. 

Trát đòi đề ngày 17 tháng 8 là yêu cầu mới nhất bên cạnh trát đòi đã được Bộ Tư pháp gởi  Lưu trữ Quốc gia hồi đầu năm, trong đó tìm số tài liệu và thông tin mà Cơ quan trước đây đã chuyển cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra 6/1. 

Trát đòi mới yêu cầu Lưu trữ vào cuối tháng 8 bổ sung thêm tài liệu và dữ liệu liên quan đến khoảng thời gian trước và sau ngày 6 tháng 1. 

Thomas Windom – Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ – lãnh đạo cuộc điều tra hình sự vào nỗ lực cản trở chuyển giao quyền lực sau bầu cử 2020, bao gồm vai trò của ông Donald Trump và đồng minh trong việc tổ chức một toán đại cử tri giả mạo nhằm hỗ trợ cựu Tổng thống bám víu vào quyền lực bất chấp thua cử. 

Trát đòi ngày 17 tháng 8 là dấu hiệu mới nhất cho thấy, Bộ Tư pháp đang tăng cường và mở rộng  phạm vi cuộc điều tra vai trò của nhân viên Toà Bạch Ốc tiền nhiệm trong những sự kiện dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol ngày hôm đó. 

Cựu luật sư Toà Bạch Ốc, người đã chống những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông Trump và đồng minh,  ông Eric Herschmann nhận được trát đòi ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn điều tra những sự kiện chung quanh ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Các luật sư khác của Trump, trong đó có Pat Cipollone và Patrick Philbin cũng nhận được trát đòi lời khai. Bộ Tư pháp đang tìm hiểu những trao đổi trực tiếp với cựu Tổng thống khi ông ta còn trong nhiệm kỳ, và việc này có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý về đặc quyền hành pháp. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT