Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp tống trát đòi đến nhiều người, mở rộng điều tra đại cử tri giả 

(Washington Post) – Bộ Tư pháp vào thứ Tư tống trát đòi đến một số đối tượng, mở rộng cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 nhắm các nhà hoạt động chính trị ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách sử dụng đại cử tri giả để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden như thế nào. 

FBI thực hiện hoạt động thực thi được toà cho phép vào sáng thư Tư tại nhiều địa điểm khác nhau. Một trong số này là tư gia của Brad Carver – luật sư Georgia đã ký vào tài liệu nhận mình là đại cử tri của ông Trump. Một trát đòi khác được thực thi tại tư gia của Thomas Lanc ở Virginia – người đã làm việc cho chiến dịch của ông Trump tại Arizona và New Mexico. FBI không xác định danh tánh của những người liên quan đến các địa chỉ trên, nhưng hồ sơ công cộng chỉ ra chúng là địa chỉ tư gia của Carver và Lane. 

Trong số những người nhận được trát đòi vào thứ Tư có David Shafer – Chủ tịch Đảng Cộng hoà ở Georgia, người là đại cử tri của Trump ở tiểu bang, theo hai nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. Luật sư của ông Shafer từ chối đưa ra lời bình luận. 

Ngoài ra, ít nhất một số đại cử tri của ông Trump ở Michigan cũng nhận được trát đòi, theo một nguồn tin giấu tên. Nhưng hiện chưa rõ, liệu trát đòi này liên quan đến cuộc điều tra liên bang hay điều tra hình sự cấp tiểu bang. 

Các viên chức trước đây cho hay, Bộ Tư pháp và FBI đang thẩm tra vấn đề đại cử tri giả mạo, những người được Trump và đồng minh hy vọng có thể được các nhà lập pháp tiểu bang phê chuẩn trong nỗ lực cuối cùng để tiếp tục nắm giữ quyền lực. Tuy nhiên cho đến nay, những nỗ lực điều tra đó dường như chỉ liên quan đến việc trao đổi với những người Cộng hoà biết rõ kế hoạch này và phản đối. Những trát đòi vào thứ Tư cho thấy, Bộ Tư pháp đang tiến tới thẩm vấn một số những người bị cáo buộc đồng ý theo đuổi nỗ lực này. 

Sau khi rời chiến dịch Trump, Lane làm việc cho nỗ lực bầu cử của Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà RNC tại Virginia. Trong một đoạn băng được đăng trên mạng vào năm 2020, Lane dường như đang trao giấy tờ cho các đại cử tri tại lễ ký đại cử tri thay thế của Đảng Cộng hoà vào ngày 14 tháng 12 tại Phoenix. 

Carver nằm trong số 16 đại cử tri giả mà chiến dịch của ông Trump đã vận động ký vào tài liệu tuyên bố là “đại cử tri đầy đủ phẩm chất và được bầu hợp lệ.” Carver là thành viên danh dự của Hiệp hội Luật sư Quốc gia Cộng hoà, và là nhà vận động hành lang có công ty được Đảng Cộng hoà trả $81.000 Mỹ kim để biện hộ cho những hạn chế bầu cử mới tại Georgia. Carver tham gia là  một trong những đại cử tri giả khi 4 đại cử tri của ông Trump không có mặt tại cuộc họp vào ngày 14 tháng 12 năm 2020. Các đại cử tri thực hiện một nghi lễ, ký vào tài liệu chính thức và gởi chúng đến Quốc hội và Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia. 

Diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp diễn ra giữa bối cảnh Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện Điều tra bạo động Điện Capitol tổ chức một loạt các phiên điều trần cho thấy những nỗ lực của ông Trump và đồng minh nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 bằng đại cử tri giả, vận động Bộ Tư pháp, đe doạ nhân viên và viên chức bầu cử tiểu bang, địa phương, và những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử. 

Đầu năm nay, Bộ Tư pháp đã tống trát đòi khoảng 15 người trên khắp quốc gia, những người nằm trong danh sách đại cử tri của  Trump nếu ông ta đắc cử tại tiểu bang của họ nhưng bị thay thế bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống vào ngày bỏ phiếu cử tri đoàn. 

Một số những người này cho hay, họ không tham gia đại cử tri vì Biden đã thắng phiếu phổ thông ở tiểu bang của họ, và làm lễ ký đại cử tri dành cho ông Trump hoàn toàn không đúng. Một số khác không tham gia do bệnh hoặc bận việc khác. 

 Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments