Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp tìm cách lấy lời khai nhân chứng Mike Pence trong điều tra 6/1 

CALI TODAY TỔNG HỢP – Bộ Tư pháp đang liên lạc với đại diện của cựu Phó Tổng thống Mike Pence để mời ông ra làm nhân chứng, trả lời thẩm vấn trong cuộc điều tra nỗ lực bám víu quyền lực của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Theo những nguồn tin biết rõ Mike Pence, ông để mở khả năng cân nhắc yêu cầu này, và công nhận cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp khác với cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện, nơi ông thẳng thừng từ chối yêu cầu của họ. Cựu Phó Tổng thống tuyên bố sẽ không ra điều trần trước Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vì Uỷ ban “không có quyền” đối với lời khai của ông. “Chúng ta có phân chia quyền lực theo Hiến pháp Hoa Kỳ, và tôi tin, việc này sẽ đặt ra tiền lệ kinh khủng cho Quốc hội khi triệu tập một phó tổng thống Hoa Kỳ ra nói về những thảo luận diễn ra tại Toà Bạch Ốc,” cựu Phó Tổng thống nói. 

Tình hình phức tạp ở chỗ, liệu Trump sẽ tìm cách khẳng định đặc quyền hành pháp để ngăn chặn hay hạn chế lời khai của cựu Phó Tổng thống hay không, như ông đã từng làm với chút ít thành công với những cựu viên chức khác. 

Pence có mặt tại một số thời khắc quan trọng khi Trump và đồng minh tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, ngăn chặn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, để ông ta có thể tiếp tục bám víu vào quyền lực. Một thoả thuận hợp tác với các nhà điều tra liên bang sẽ là bước ngoặt đáng chú ý trong cuộc điều tra vốn dĩ đã đầy những hậu quả chính trị và pháp lý liên quan đến cựu Tổng thống vừa mới tuyên bố tái vận động tranh cử vào Toà Bạch Ốc, và trong đó, những đối thủ chính trị vòng sơ bộ Cộng hoà năm 2024 có cả Mike Pene. 

Một trong những nhà điều tra chính nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020, ông Thomas Windom đã liên lạc với toán của Mike Pence trong những tuần trước khi Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt giám sát hai cuộc điều tra ngày 6 tháng 1,  và việc ông Trump đem tài liệu Mật về cất giữ riêng, cũng như cản trở các nhà điều tra. Như Garland tuyên bố, việc bổ nhiệm Jack Smith làm công tố viên đặc biệt sẽ không làm chậm lại tốc độ cuộc điều tra. 

Những bàn luận về việc thẩm vấn Mike Pence đang ở giai đoạn đầu. Cựu Phó Tổng thống không bị tống trát đòi, và nếu có, thủ tục này có thể mất vài tháng vì Trump có thể tìm cách ngăn chặn, hoặc trì hoãn lời khai của Pence bằng viện dẫn đặc quyền hành pháp.

Cựu Tổng thống đã viện dẫn đặc quyền hành pháp để tìm cách ngăn chặn một số viên chức hàng đầu ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn. Trong khi những nỗ lực này nhìn chung không mấy thành công nhưng chúng làm chậm lại đáng kể tiến trình điều tra. 

Những nỗ lực của Trump nhằm trì hoãn hoặc ngăn chặn lời khai bằng cách khẳng định đặc quyền hành pháp đối với hai phụ tá hàng đầu của Mike Pence: cựu Đổng lý Marc Short, và chánh luật sư Greg Jacob. Nhưng cả hai người này đã phải quay trở lại trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn sau khi Bộ Tư pháp, dùng thủ tục toà bí mật, chống lại viện dẫn đặc quyền hành pháp.

Từ chối tham gia vào những nỗ lực ngăn chặn việc chứng nhận kết quả của cử tri đoàn, Pence công khai chỉ trích hành vi của Trump vào những ngày trước và trong ngày bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, khi đám đông ủng hộ Trump xông vào toà nhà biểu tượng nền dân chủ Mỹ đòi “Treo cổ Mike Pence.”

Cựu Phó Tổng thống đang cân nhắc chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, cuộc đua mà Trump đã thông báo sẽ tái tranh cử. Và Bộ Tư pháp của Biden đang tìm cách sử dụng Pence làm nhân chứng chống lại Trump, người có thể là đối thủ tranh cử của Biden nếu tổng thống quyết định tái tranh cử. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments