Bộ Tư pháp thảo luận với Toà Bạch Ốc về báo cáo Mueller trước khi công khai

Photo Credit: WP

Washington (New York Times)  — Các viên chức Bộ Tư pháp có nhiều cuộc trao đổi với các luật sư Toà Bạch Ốc về kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong những ngày gần đây.

New York Times loan tin từ các nguồn thông thạo những trao đổi này. Điều này có nghĩa, Tổng thống Donald Trump biết một số kết luận điều tra trước khi bản báo cáo được công khai vào thứ 5. Và các cuộc nói chuyện sẽ giúp ban cố vấn pháp lý của Tổng thống chuẩn bị lên chiến lược, phản bác những điểm bất lợi.

Tình trạng căng thẳng đang diễn ra trong các cố vấn của ông Trump, một số lo ngại về phản ứng dữ dội của ông chủ hơn là các kết luận trong bản báo cáo, các nguồn tin cho hay. Bản báo có thể sẽ cho thấy rõ các cố vấn đương nhiệm hoặc cựu cố vấn của ông Trump đã khai gì với ban điều tra của ông Mueller, khai mức độ nào và gây tổn hại cho tổng thống bao nhiêu. Từ đó có thể thấy rõ lộ trình trả thù.

Các cuộc thảo luận giữa các viên chức Bộ Tư pháp và ban cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc cũng đặt thêm câu hỏi về những quyết định của William Barr kể từ khi ông nhận được báo cáo kết luận điều tra từ tuần trước.

Ông Barr và cấp phó Rod Rosenstein xác định rằng, Tổng thống Donald Trump không cản trở cuộc điều tra, và Công tố viên đặc biệt không tìm ra âm mưu, thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Bên cạnh đó, Tổng trưởng Barr trước các nhà lập pháp Hạ viện khẳng định, chính phủ đã “do thám” chiến dịch tranh cử của Trump. Tất cả những diễn biến này làm Dân chủ quan ngại.

Theo kế hoạch, Tổng trưởng Tư pháp và Thứ trưởng Tư pháp sẽ tổ chức họp báo, trả lời các câu hỏi liên quan đến bản báo cáo của Robert Mueller vào lúc 9h30′ sáng (giờ miền Đông), và đến 11h trưa, Quốc hội mới nhận được bản báo cáo được bôi xoá.

Ông Barr cũng rơi vào tình thế “nguy hiểm” nếu như bản báo cáo đưa ra thông tin tiêu cực về hành vi của Tổng thống, và mối quan hệ với Nga nhiều hơn so với những gì Tổng trưởng Tư pháp chỉ ra trong 4 trang tóm tắt gởi cho Quốc hội vào tháng 3. Bản tóm tắt này khiến một số nhà điều tra của ông Mueller bất mãn vì họ tin Tổng trưởng không đưa ra đầy đủ những kết luận của họ, trong đó gây rắc rối cho ông Trump nhiều hơn.

Quy định của Bộ Tư pháp không đòi hỏi Tổng trưởng phải công khai báo cáo của Công tố viên đặc biệt, và những người bênh vực Tổng trưởng tin, ông sẽ  giữ đầy đủ cam kết về minh bạch như đã đưa ra trong các phiên điều trần chuẩn thuận, công bố càng nhiều tài liệu càng tốt. Thậm chí, một bản báo cáo bị bôi xoá cũng có thể trả lời được một số câu hỏi về nỗ lực khuynh đảo bầu cử, những liên lạc giữa trung gian của điện Kremlin và chiến dịch tranh cử của Trump, cũng như những nỗ lực làm cuộc điều tra trật đường ray từ Tổng thống.

Thông tin mà Bộ Tư pháp cung cấp cho Toà Bạch Ốc có thể có giá trị cho các luật sư của ông Trump vào lúc họ đang lên chiến lược phản bác những điểm tiêu cực trong bản báo cáo. Các cố vấn của ông Trump nhấn mạnh, họ vẫn không biết nhiều chi tiết kết luận của Mueller.

Dân chủ tại Điện Capitol với quyền lực trát đòi và không tin tưởng William Barr đã gây sức ép với hy vọng sẽ sớm chiếm thế thượng phong. Dân chủ đòi bản báo cáo đầy đủ, không được bôi xoá, và được xem những chứng cứ quan trọng, thậm chí nếu cần có thể lôi nhau ra toà.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus