Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp thẩm vấn nhiều phụ tá của Biden về tài liệu Mật

Cali Today Tổng Hợp — Nhiều phụ tá của Tổng thống Joe Biden trong những ngày cuối cùng của chính phủ Barack Obama đã được các nhà điều tra liên bang thẩm vấn về việc tài liệu Mật đã đến tư gia của ông ở Delaware và văn phòng cũ ở Washington như thế nào.

Kathy Chung – phụ tá điều hành của Biden khi ông làm Phó Tổng thống và là người đã giúp đóng thùng văn phòng Phó Tổng thống vào tháng 1 năm 2017 – nằm trong số những người được Bộ Tư pháp thẩm vấn. Bà Chung hiện làm Phó Giám đốc về Quy tắc cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyds Austin.

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ 5 thông báo việc bổ nhiệm Robert Hur làm Công tố viên Đặc biệt điều tra tài liệu mật tại những địa điểm của Biden. Quyết định này có thể dẫn đến thêm nhiều cuộc thẩm vấn khác nữa.

Một trong những nguồn tin thông thạo các cuộc thẩm vấn này cho biết, các nhà điều tra yêu cầu những người trả lời thẩm vấn “tuân thủ nhanh chóng.”

“Những người đóng thùng văn phòng Phó Tổng thống không biết ở đó có những gì không nên được đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc,” nguồn tin cho hay. “Không có quyết định nào về tài liệu cụ thể nào nằm trong hồ sơ tổng thống hay tài liệu Mật.”

Nguồn tin không biết liệu tất cả cuộc thẩm vấn các phụ tá đã hoàn tất hay chưa. Có thể Công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm có thể thẩm vấn họ lại lần nữa. Một số phụ tá cho Biden khi ông làm Phó Tổng thống là nhân viên Toà Bạch Ốc hiện nay.

Các nhà điều tra liên bang quyết định thẩm vấn nhân viên từ văn phòng Phó Tổng thống Biden sau khi luật sư tư của ông vào ngày 2 tháng 11 phát giác ra 10 tài liệu Mật khi họ dọn dẹp văn phòng cũ của ông tại Trung tâm Ngoại giao và Tương tác Toàn cầu của ông với Đại học Pennsylvania ở Washington. Kể từ đó, toán luật sư của Biden thực hiện các cuộc tìm kiếm gắt gao xem còn tài liệu Mật nào nữa hay không.

Vào thứ 5, Toà Bạch Ốc thông báo, có thêm tài liệu Mật được phát giác tại garage trong tư gia của Biden ở Wilmington, Delaware, và tại một căn phòng liền kề sát bên. Không có tài liệu nào được phát giác trong tư gia của ông ở Rehoboth Beach, Delaware.

Đương kim Tổng thống vào thứ 5 cho biết hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, và luật sư của ông đã giao nộp số tài liệu mới được phát giác ở Wilmington. Biden hy vọng, ông sẽ sớm có thể bàn cụ thể về vấn đề này.

Tổng thống và phụ tá từ chối trả lời những câu hỏi về nội dung của các tài liệu, và liệu họ có tin không còn tài liệu mật nào dưới thời Obama ở những Biden lưu trữ tài liệu từ thời còn làm phó tổng thống hay không. Toà Bạch Ốc tránh bàn cụ thể về những tài liệu này và chúng được giải quyết ra sao vì họ tin rằng, chúng là những câu hỏi đang được Bộ Tư pháp thẩm tra, và vì vậy, không muốn được cho là đang can thiệp vào điều tra.

Một câu hỏi nổi bật vẫn là, bằng cách nào tài liệu lại đến những nơi chúng được phát giác ra.

Theo một nguồn tin, tài liệu được phát giác trong văn phòng Penn Biden nằm trong số tài liệu được “đóng thùng và vận chuyển hàng loạt” trong những ngày cuối cùng của ông ở văn phòng West Wing đến một nhà kho tạm thời gần Toà Bạch Ốc do Cơ quan Quản trị Dịch vụ Công GSA sắp đặt để thủ tục chuyển giao sang Phó Tổng thống mới nhanh chóng. Từ đó, hồ sơ và đồ đạc được đưa đến một văn phòng tạm thời, và rồi được chuyển đến cơ sở của Đại học Pennsylvania.

Thời gian biểu đóng thùng và vận chuyển văn phòng Phó Tổng thống của Biden rất hạn hẹp do ông vẫn làm việc cho đến tận những giờ cuối cùng.

Vào ngày 16 tháng 1, 4 ngày trước khi Donald Trump nhậm chức, Biden ở Kiev họp với Tổng thống và Thủ tướng Ukraine. Từ đó, ông bay sang Davos, Thuỵ sĩ, tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Bên lề hội nghị, Biden gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống vùng Kurdistan vào ngày 17 tháng 1.

Biden sau đó quay trở lại Washington. Vào những ngày cuối cùng trong vai trò Phó Tổng thống, ông nhận được báo cáo thường nhật tại Phòng Bầu dục dưới dạng điện tử.

“Họ phải thu dọn văn phòng của ông ấy vào thời gian tương đối kỳ cục và tương đối trễ để ông ấy có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính thức,” nguồn tin cho biết.

Nhiều người trong vòng thân cận với Tổng thống tiết lộ, bà Chung đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đóng thùng tài liệu và dọn dẹp văn phòng của ông trong những ngày và tuần cuối cùng trên cương vị Phó tổng thống.

Hương Giang (Theo NBC News)

1 COMMENT

  1. Biden bận rộn thua trump, vì trump mắc đảo chánh và phản động, Nguyen an dọa đưa bộ đội tới, bắt bỏ vào rọ, khiêng đi, thằng phản đông mới chịu lên máy bay về Mar-a-lago. Cách thứ làm việc của Lưu trử quốc gia quá nguy hiểm, người ta mượn và không trả mà không biết, thua 1 thư viên thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments