Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp sẽ không hợp tác với các cuộc điều tra của Cộng hoà Hạ viện 

(ABC News) – Bộ Tư pháp khẳng định sẽ không chia sẻ với Quốc hội thông tin về những cuộc điều tra đang diễn ra, hay bất cứ thông tin không công khai về bất cứ cuộc điều tra nào. 

“Chính sách lâu năm của Bộ Tư pháp không cho phép chúng tôi xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của những cuộc điều tra đang diễn ra, theo yêu cầu của Quốc hội, hay cung cấp thông tin không công khai về những cuộc điều tra của chúng tôi,” Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp, ông Carlos Uriarte ghi trong thư gởi cho Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng hoà – Ukraine). 

Thông báo của Bộ Tư pháp diễn ra sau những yêu cầu sâu rộng được Jordan gởi đến DOJ, cũng như FBI, Cơ quan Phòng Chống Ma tuý, và Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ ATF vào ngày 17 tháng 1. 

Bộ không cho biết liệu có dự tính chống lại tất cả những yêu cầu từ Jordan – Dân biểu đồng minh thân cận của Donald Trump thề sẽ hiếu chiến trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đến những cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, từ điều tra Hunter Biden đến những cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt về cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden. 

Trước tình hình những cuộc điều tra do Cộng hoà lãnh đạo sẽ diễn ra nhanh chóng, Bộ trao đổi những chiến lược và ý chính nếu Quốc hội yêu cầu điều trần. 

Liên quan đến yêu cầu điều trần từ Uỷ ban, thư nói rõ, một khi hình thức điều trần được quyết định, Bộ sẽ chỉ định một hoặc nhiều viên chức ra điều trần. Ông Uriarte nhắc đến thư gởi cho Quốc hội vào năm 2000 làm tiền lệ không cho phép những công tố viên hay các nhà điều tra trực tiếp ra điều trần hay trả lời thẩm vấn. “Theo chính sách và thông lệ lâu đời, Bộ hạn chế đưa các công tố viên hay nhân viên điều tra trực tiếp ra điều trần hay trả lời thẩm vấn trước Quốc hội,” thư ghi. 

Hương Giang (Theo ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT