Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp sẽ công bố báo cáo điều tra của Mueller trong vài tuần

Washington (Reuters) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr dự tính sẽ gởi ra bản báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dành cho công chúng trong vài tuần tới, trong đó kết luận ban vận động tranh cử  của Tổng thống Donald Trump không thông đồng với Nga.

Dân chủ đang tìm cách chuyển sự chú ý sang vấn đề y tế sau khi kết quả điều tra của Mueller không hậu thuẫn tuyên bố của họ rằng, Trump không phải là tổng thống được bầu hợp pháp.

Barr vào hôm Chủ nhật gởi cho Quốc hội bản tóm tắt kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt dài 4 trang. Ông cho biết, cần có thêm thời gian xem xét bản báo cáo để xác định có thể công khai cho công chúng ở mức độ nào.

Một viên chức Bộ Tư pháp vào hôm thứ  Ba cho biết, Tổng trưởng Tư pháp dự tính sẽ công khai phiên bản dành cho công chúng trong “vài tuần, chứ không phải vài tháng.” Quốc hội Dân chủ hiện đang đòi William Barr giao cho họ bản báo cáo đầy đủ vào ngày 2 tháng 4, điều này có nghĩa, Bộ Tư pháp chỉ có một tuần để xem xét. Tuy nhiên, ông William Barr chưa có thời hạn công bố phiên bản này.

Viên chức này cho hay, Bộ không có kế hoạch chia sẻ bản báo cáo trước với Toà Bạch Ốc.

Một số phần trong bản báo cáo của Mueller chứa tài liệu phát sinh trong thủ tục tố tụng đại bồi thẩm đoàn kín. Theo quy định, chính phủ không được phép công bố những tài liệu này cho công chúng.  

Bản báo cáo cũng chứa đựng thông tin về các cuộc điều tra hình sự đang diễn ra được Mueller chuyển sang cho các văn phòng biện lý Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ cùng các cố vấn tận dụng kết quả điều tra, tấn công các đối thủ chính trị, những người đã khởi sự cuộc điều tra ngay từ đầu. “Tôi nghĩ những gì đã xảy ra đáng nhục nhã,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả khi ghé Điện Capitol ăn trưa với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà.

Các nhà lập pháp Cộng hoà cũng tìm cách trừng phạt. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố, ông ủng hộ nỗ lực thúc đẩy một cuộc điều tra, tìm hiểu những sai lầm của các viên chức thực thi công lực trong khi điều tra ông Trump.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments