Bộ Tư Pháp nói chuyện với các luật sư của Trump, đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với cựu Tổng thống

This exhibit from video released by the House Select Committee, shows President Donald Trump recording a video statement at the White House on Jan. 7, 2021, that was played at a hearing by the House select committee investigating the Jan. 6 attack on the U.S. Capitol, Thursday, July 21, 2022, on Capitol Hill in Washington. (House Select Committee via AP)

Cali Today News – Liz Cheney đã đặt ra một câu hỏi mà cả nước Mỹ có thể phải vật lộn trong nhiều tháng tới để có câu trả lời: nếu có bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đã phạm tội trong việc tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, thì thông điệp sẽ được gửi đi nếu ông ấy không bị buộc tội là gì?

Dân biểu của tiểu bang Wyoming, người giữ vai trò là phó chủ tịch của Ủy ban lựa chọn Hạ viện điều tra ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã đưa ra những gì thực sự là một thách thức đối với Bộ Tư pháp như CNN đã đưa tin độc quyền vào thứ Năm rằng các luật sư của Trump đang đàm phán với các công tố viên của Bộ này – một bước cụ thể nhất về phía cựu tổng tư lệnh.

Cheney nói Bộ Tư Pháp vẫn không không truy tố Trump dù có bằng chứng thì có thể gọi nước Mỹ là ‘quốc gia pháp trị không.’

Tin tức là dấu hiệu mới nhất cho thấy bộ đã bị chỉ trích trong nhiều tháng vì tiến hành quá chậm để điều tra nỗ lực đánh cắp bầu cử của Trump và sự kích động của ông ta về đám đông xâm nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ, đang di chuyển với tốc độ và mở rộng phạm vi của nó – mặc dù vẫn không có dấu hiệu khi nào hoặc ngay cả khi cựu Tổng thống sẽ bị buộc tội trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Cheney lập luận trong một cuộc phỏng vấn với Kasie Hunt của CNN được ghi hình hôm thứ Tư rằng nếu Bộ Tư Pháp không hành động khi đối mặt với các bằng chứng về hành vi sai trái hình sự, thì đó sẽ là một thảm họa đối với chính nước Mỹ.

Cheney, một trong hai thành viên của đảng Cộng hòa trong ban hội thẩm cho biết: “Hiểu được điều đó có nghĩa là gì nếu có các dữ kiện và bằng chứng ở đó, nhưng họ lại quyết định không truy tố – thì làm thế nào để chúng ta tự gọi mình là một quốc gia của luật pháp?”.

Nhà phân tích pháp lý cấp cao của CNN Preet Bharara nói rằng thực tế là các luật sư của Trump đã liên lạc với cuộc điều tra cho thấy họ tin rằng ông ta có thể có một số tiết lộ đáng kể.

Bharara cảnh báo rằng cuộc điều tra có thể kéo dài trong một thời gian dài và quyết định “về việc có buộc tội Donald Trump hay không” có thể sẽ xảy ra trong nhiều tháng.

Ngay lập tức, cuộc đối thoại với luật sư của Trump cũng có thể là người mở màn cho những gì có thể là một cuộc chiến pháp lý quan trọng về mức độ mà Trump – với tư cách là một cựu Tổng thống – có thể khẳng định đặc quyền hành pháp đối với các cuộc trò chuyện và lời khuyên mà ông nhận được khi còn ở văn phòng.

Một vụ việc như vậy có thể được chuyển đến Tòa án Tối cao và bản thân vụ kiện đã phá vỡ nền tảng pháp lý mới vì có rất ít vụ kiện tụng về vấn đề liên quan đến các tổng thống mãn nhiệm. Đặc quyền hành pháp là tập quán mà các cuộc trò chuyện và lời khuyên riêng tư đưa ra cho tổng thống có thể được giữ kín, đặc biệt là với Quốc hội, theo học thuyết tam quyền phân lập.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus