Monday, January 30, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp nghiền nát lập luận pháp lý của Trump trong hồ sơ toà

(Raw Story) – Bộ Tư pháp trong 12 trang thỉnh nguyện đệ lên tòa vào thứ Ba đã chỉ trích gay gắt lập luận của Donald Trump, nhắc đến thiệt hại an ninh quốc gia ngay trong đoạn đầu tiên. 

Công tố viên vẫn giữ nguyên yêu cầu Thẩm phán Aileen Cannon tạm ngưng phán quyết bổ nhiệm luật sư đặc biệt để cho phép FBI có thể làm việc với toàn bộ cộng đồng tình báo, điều tra “hơn 100 hồ sơ được đánh dấu Mật.” Thỉnh nguyện chỉ ra, những dấu Mật báo hiệu cho thấy việc công bố “có thể dẫn đến thiệt hại cho an ninh quốc gia.”  

Ngay trong phần chú thích trang đầu, công tố viên đã lật tẩy một trong những biện hộ của toán luật sư đại diện cựu Tổng thống. Bộ  Tư pháp cho rằng, Trump “mô tả cuộc điều tra hình sự của chính phủ là ‘một cuộc tranh chấp lưu trữ tài liệu’ hay là ‘một tình huống sách thư viện quá hạn.’ Khi làm như vậy, Trump đã không giải quyết những thiệt hại tiềm năng có thể xảy ra do việc giải quyết sai trái thông tin mật, hay những yêu cầu nghiêm ngặt được luật pháp đặt ra đối với việc giải quyết những tài liệu đó.” 

Hồ sơ toà cũng chỉ ra, Trump “không phản hồi nhiều lập luận của chính phủ chứng minh rằng, ông ta không thể khẳng định đặc quyền hành pháp nhằm ngăn chặn chính Ngành Hành pháp xem hồ sơ do các viên chức của ngành Hành pháp trước đó đánh dấu Mật.” 

Hồ sơ cũng lưu ý, Trump “không thực sự khẳng định, hay ít nhất đưa ra bằng chứng, bất cứ tài liệu bị thu giữ có dấu mật đã được gỡ bỏ tính bí mật.”  

Theo cựu luật sư Ngũ Giác đài Ryan Goodman, thỉnh nguyện của Bộ Tư pháp làm suy yếu thỉnh nguyện của toán luật sư ông Trump, và như vậy có nghĩa “mọi chuyện nên kết thúc.” “Bộ Tư pháp có những bước đi rất tuyệt,” Goodman giải thích. 

“Trước hết, họ chỉ trích Trump chơi gian, ông ta chưa bao giờ khẳng định trước toà rằng đã mất tính bí mật, biến hồ sơ thành của cá nhân. Thứ hai, nếu ông ta quả thật làm mất tính bí mật thì điều rất quan trọng là Cộng đồng Tình báo/ FBI/ Bộ Tư pháp phải đánh giá tác động của những hồ sơ đó,” Goodman nói. “Lập luận rõ ràng và không thể bác bỏ tiếp theo của Bộ Tư pháp: Nếu Trump muốn tuyên bố ông ta biến những hồ sơ này thành ‘cá nhân,” thì tuyên bố đặc  quyền hành pháp sẽ bốc hơi. Hồ sơ cá nhân tương đương với không có đặc quyền hành pháp, các luật sư và cố vấn của Trump (như Tom Fitton) tự đào mồ chôn mình ở đây.” 

Hương Giang (Theo Raw Story) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments