Sunday, February 25, 2024

Bộ Tư Pháp Mỹ ngăn chận các đại công ty bảo hiểm y tế sát nhập nhau

Cali Today News – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm thứ năm 21/7 loan báo đã kiện 4 đại công ty bảo hiểm y tế trong một cố gắng ngăn chận các công ty này sát nhập vào nhau để bảo vệ người tiêu dùng.

Đích thân bà Bộ Trưởng Loretta Lynch loan báo tin này, cho hay công ty Anthem (ANTX) đề nghị mua công ty Cigna (CI) với giá 54 tỉ đô la và Aetna (AET) định mua công ty Humana (HUM) với giá 37 tỉ đô la.

Nếu hai vụ sát nhập này thành công, Anthem sẽ bảo hiểm y tế cho 53 triệu thân chủ và Aetna bảo hiểm tương tự cho 33 triệu người và do đó con số đại công ty BHYT từ 5 rớt xuống chỉ còn 3. Công ty BHYT lớn thứ năm là United Health.

UnitedHealthcare đã mua đứt công ty Catamaran với giá 12.8 tỉ đô la vào năm 2015. Bà Lynch cho hay ‘khi 5 đại công ty trở thành 3 đại công ty BHYT, nạn nhân chính là dân chúng Mỹ vì khi đó tiền BHYT sẽ gia tăng’
Bà Lynch cho là việc sát nhập sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho những người phải mua BHYT từ các công ty này và ngay cả giới bác sĩ cũng sẽ bị thiệt thòi.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp là ông William Baer nói rõ là nếu như việc sát nhập thành công, các quyền lợi về BHYT của khách hàng giảm, trong lúc giá premiums mà họ phải mua lại gia tăng. Ông cho là ‘thành phần lao động có lợi tức thấp sẽ bị hăm dọa nhiều nhất’ từ các vụ sát nhập này.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img