Friday, December 2, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp kiện cựu cố vấn thương mại của ông Trump, đòi email Peter Navarro

(Politico) – Bộ Tư pháp vào thứ Tư khởi kiện cựu cố vấn thương mại của Donald Trump, Peter Navarro, nhằm tìm cách buộc ông ta giao nộp email trong thời gian làm việc ở Tòa Bạch Ốc. 

Làm việc ở Tòa Bạch Ốc trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, Navarro sử dụng “ít nhất một trương mục email không chính thức” để gởi và nhận thư lẽ ra nằm trong hồ sơ Tổng thống,” Bộ Tư pháp ghi trong hồ sơ tòa. Công tố viên cũng tố cáo ông ta “lưu giữ chúng sai trái,” vi phạm luật lưu trữ hồ sơ liên bang, vì ông ta đã không sao chép chúng vào một trương mục chính thức của chính phủ, cũng phớt lờ yêu cầu giao những email này từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia.”  

Bộ Tư pháp yêu cầu Navarro giao những email bị mất này, nhưng ông ta từ chối giao những hồ sơ “không được miễn trừ giao nộp.” 

Theo hồ sơ tòa, Lưu trữ Quốc gia vào năm ngoái lần đầu tiên biết được Navarro sử dụng trương mục email cá nhân làm công việc chính phủ, sau khi Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra đại dịch COVID 19 có được những email cho thấy, cựu cố vấn thương mại sử dụng trương mục  ProtonMail để trao đổi những hoạt động của Tòa Bạch Ốc. 

Vụ kiện dân sự được Thẩm phán liên bang Colleen Kollar-Kotelly, quan tòa do Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm,  giám sát. 

Navarro cũng đối mặt với cáo trạng hình sự khinh thường Quốc hội từ Bộ  Tư pháp. Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 tống trát đòi ông ta giao nộp tài liệu và ra lấy lời khai vào tháng 2, nhưng Navarro từ chối tuân thủ trát đòi, buộc Ủy ban và Hạ viện bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự ông ta. Navarro cũng thừa nhận, nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn liên quan đến ngày 6 tháng 1. 

Vụ kiện diễn ra khi các viên chức hàng đầu của ông Trump đang bị săm soi kỹ lưỡng vì đã không lưu giữ tài liệu và tin nhắn phù hợp. Navarro không phải là viên chức duy nhất trong chính phủ Donald Trump sử dụng trương mục thư điện tử riêng để làm việc công. Trong thư gởi cho Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Nội An đề ngày 1 tháng 8, các nhà điều tra của Quốc hội nhấn mạnh, một trong những viên chức hàng đầu của cựu  Tổng thống tại Bộ Nội An, Ken Cuccinelli, sử dụng điện thoại cá nhân trao đổi công tác chính phủ và không lưu giữ tin nhắn. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments