Friday, December 2, 2022
spot_img

BỘ TƯ PHÁP KHÔNG TRUY TỐ NHỮNG TÊN TỘI PHẠM VÌ VI HIẾN?

Cali Today News – Thông báo từ các quan chức DOJ mới nhất cho biết hôm thứ Sáu rằng các công tố viên sẽ không đệ trình các cáo buộc hình sự của Quốc hội đối với Mark Meadows, người từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng trong 10 tháng cuối cùng dưới thời Donald Trump và Dan Scavino, phó chánh văn phòng, hai người này sẽ không phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì từ chối trát đòi hầu tòa do ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 đưa ra.

Quyết định này được DOJ đưa ra đúng vào trước thời điểm Ủy ban điều tra của Hạ Viện đưa những cuộc điều trần công khai ra trước công chúng, được xem là một thất bại cho Ủy ban điều tra của Hạ Viện điều tra cuộc bạo động ở điện Capitol.

The inspector general’s report has been hotly anticipated for months, but it does not conclude the saga over the Department of Justice, the FBI and the 2016 presidential election.

Sau khi cả hai quan chức dưới thời Trump từ chối tôn trọng trát đòi hầu tòa của ban hội thẩm, Ủy ban nhận thấy họ khinh thường Quốc hội và chuyển vụ việc cho luật sư Hoa Kỳ ở Washington, DC, để truy tố.

Câu hỏi là tại sao DOJ lại chờ đến đúng thời điểm trước khi những cuộc điều trần công khai trên sóng truyền hình của Ủy ban điều tra mới đưa ra thông báo là không truy tố hình sự hai nhân vật quan trọng này, khi thư yêu cầu truy tố từ Ủy ban gởi đến cho DOJ vụ Mark Meadows từ tháng 12, còn của Dan Scavino là tháng 4, 6 tháng chỉ để cân nhắc có nên truy tố hay không một tay tham mưu của giáo chủ, phải chăng cách làm việc của DOJ có quan điểm bên trọng bên khinh và quyết định không truy tố được đưa ra đúng vào một thời điểm nhạy cảm được lựa chọn có chủ ý?

Tôi nói việc “bên trọng bên khinh” là vì với Peter Navarro, cũng là một cựu cố vấn trong TBO dưới thời Trump nhưng Peter Navarro đã bị bắt tại một sân bay khi đang trên đường đến Nashville để xuất hiện trên truyền hình hôm thứ Sáu cho một chương trình do cựu Thống đốc Arkansas, Mike Huckabee tổ chức.

Peter Navarro, 72 tuổi, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố hôm thứ Năm sau khi lách trát đòi hầu tòa từ ủy ban điều tra Hạ viện hôm 6/1 để tìm kiếm lời khai và tài liệu. Peter Navarro được thả mà không cần bảo lãnh và được lệnh trở lại tòa án Washington, DC vào ngày 17 tháng 6.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đã thông báo cho Ủy ban điều tra của Quốc Hội về quyết định của họ nhưng không giải thích tại sao truy tố Peter Navarro mà bỏ qua Mark Meadows, Dan Scavino, hai tay tham mưu thân tín của Trump, biết và hoạch định nhiều âm mưu ma quỷ cho Trump.

Nếu so về chức vụ, phải chăng Peter Navarro có chức vụ kém hơn, nhỏ hơn hai người kia và được chọn làm con chốt thí cần phải hy sinh đề công chúng thấy rằng, DOJ cũng có làm việc . . . lai rai?

Thực sự, theo các thành viên trong Ủy ban điều tra, Meadows “có vị trí quan trọng nhất để cung cấp thông tin quan trọng về các sự kiện ngày 6 tháng 1” về các nỗ lực truyền bá thông điệp sai lệch về gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Mark Meadows đã luôn bên cạnh Trump khi tin tức về cuộc bạo động tại Điện Capitol truyền đến TBO.

Người mà Ủy ban cần để có được những thông tin quan trọng thì DOJ lại không dám hay không thể đụng đến, còn người ở vòng ngoài, không gần gủi Trump trong những thời điểm quan trọng thì truy tố, điều này thực sự không giúp ích gì cho Ủy Ban khi tiến hành các cuộc điều trần công khai sắp tới.

Bộ Tư pháp không giải thích chi tiết lý do tại sao các công tố viên từ chối buộc tội Mark Meadows và Dan Scavino nhưng với một yếu tố được New York Times và một số thành viên trong Ủy Ban điều tra có cùng nhận định rằng, với quan điểm từ lâu của Bộ Tư pháp từ khi ông Merrick Garland vừa nhậm chức đã cho rằng việc truy tố một cựu quan chức ngành hành pháp được xem là vi hiến.

Chỉ với nhận định này thôi, thưa quý vị, không đụng đến các cựu quan chức ngành hành pháp, nếu nói rộng hơn, là toàn bộ ban tham mưu nha trảo sâu bọ của Donald Trump đều được xem là những người trong ngành hành pháp mà ông Merrick Garland thể hiện sự tôn trọng, không muốn đụng đến, vậy thì nói gì đến tầu đầu sỏ.

Các đại diện Bennie Thompson và Liz Cheney, hai nhân vật lãnh đạo của Ủy ban điều tra vụ bạo động ở điện đã đặt câu hỏi về quyết định của Bộ Tư pháp đã không truy tố Mark Meadows và Dan Scavinoành động theo lời giới thiệu cho Meadows và Scanvino.

Ngay trong ngày thứ Sáu, hai nhà lãnh đạo của Ủy ban đã tỏ ý không hài lòng và lên tiếng ngay: “Chúng tôi nhận thấy quyết định trao giải thưởng vô tội cho Mark Meadows và Dan Scavino vì cuộc tấn công liên tục của họ vào pháp quyền của Bộ Tư Pháp là thực sự khó hiểu, đặc biệt hơn cả là quyết định xóa tội cho hai nhân vật này lại đưa đưa ra vào thời điềm quan trọng của Ủy ban khi chuẩn bị các phiên điều trần công khai trước công chúng Mỹ. Chúng tôi yêu cầu Bộ Tư Pháp hãy cung cấp sự rõ ràng hơn về quyết định khó hiểu này. Người chúng tôi cần để cũng cố những thông tin quan trọng cho công việc điều tra của chúng tôi thì lại không thể đụng đến, kẻ không cần đến thì lại tiến hành truy tố.”

Tóm lại, theo quan điểm của chúng tôi: “Không ai được phép đứng trên pháp luật, bất kể người đó đã từng là người làm trong ngành hành pháp, tư pháp hay lập pháp.”

Chắc quý vị thính giả vẫn còn nhớ những lời tuyên bố của ông Merrick garland vào một ngày trước ngày kỷ niệm đúng 1 năm ngày ô nhục 06.01.2021, ông đã dõng dạc tuyên bố rằng, sẽ đưa ra trước pháp luật bất kể người đó là ai, bất cứ cấp độ nào. Nhưng bây giờ, chỉ là hai tên nha trảo Mark Meadows và Dan Scavino thôi, thì dựa vào quan điểm không đụng đến những người đã từng làm việc trong ngành hành pháp, đó là vi hiến thì chỉ bao nhiêu hành động đó cũng đủ để quý vị nhận định về tương lai của một đám bộ sậu ma quỷ và tên cầm đầu chắc chắn sẽ được an toàn trên xa lộ đến tháng 11 năm nay là quá đủ với họ.

Trở lại với Peter Navarro, một cố vấn thương mại trong chính quyền Trump, đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của cựu tổng thống nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, chỉ khác là ông ta đã không ở gần Trump trong những giờ phút quan trọng khi cuộc bạo động xảy ra ở điện Capitol so với mark Meadows và DanScavino mà thôi.

Navarro là người thứ hai bị buộc tội khinh thường Quốc hội vì từ chối hợp tác với Ủy ban điều tra ngày 6 tháng Giêng, người thứ nhất đã bị truy tố là Steve Bannon, cựu cố vấn TBO dưới thời Trump, đã bị buộc tội khinh thường Quốc hội vào tháng 11 sau khi ông ta từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban Hạ viện. Và đến tháng 7 tới đây thì Steve Bannon mới phải hầu toà, và thông thường, một bản án được đưa ra sẽ không thể nhanh, rồi đến kháng án, kiện thưa, xét xử lại, thời gian có lẽ cũng vừa đến cuối năm, và chắc chắn, Steve Bannon sẽ thoát lưới một cách ngoạn mục.

Mỗi người có quan điểm riêng khi mục kích những diễn biến đã và đang xảy ra có liên quan đến Ủy ban điều tra của Hạ Viện, đến DOJ, đến những đám nha trảo trong ban tham mưu dưới thời Trump và tên cầm đầu, đối với tôi, thẳng thắn là không hề có chút lạc quan và niềm tin nào đối với DOJ hiện nay với cách thức làm việc bất nhất, đem lại lợi thế cho Trump là nhiều phần, kéo dài thời gian, câu giờ chỉ hoàn toàn có lợi cho những kẻ tội phạm không thể đụng đến vì lối làm việc cứng ngắc và quan niệm lỗi thời, và tôi cũng thấy rằng, khi chúng ta còn không đến 6 tháng nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ, thời gian còn lại rất quan trọng và được xem là không hề đủ để DOJ và Ủy ban có được một cuộc cách mạng thực sự nhằm đem những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Tôi chưa nói đến Thượng Viện, mà chỉ nói đến Hạ Viện thôi, nếu lọt vào tay đảng Cộng Hòa, và Kevin McCarthy có được quyền lực trong tay thì quý vị sẽ thấy là Ủy ban điều tra hiện tại sẽ được giải tán ngay, công sức điều tra của Ủy ban hơn một năm qua sẽ đổ sông đổ biển, những tay nha trảo của chính quyền Trump sẽ được bình yên, họ sẽ bắt tay vào một cuộc tấn công mới để phục vụ cho chiến dịch đưa Trump trở lại quyền lực trong năm 2024, khi chúng ta đã thấy rõ ràng, Trump sẽ hoàn toàn không bị ràng buộc bởi cáo buộc phạm tội nào, Quốc Hội vẫn chưa đưa ra được dự luật nào buộc những người có tham gia đảo chính hay âm mưu đảo chính không được tranh cử hay nắm chức vụ công sau đó, những điều này đã và sẽ không thể làm được.

Qua vụ DOJ tuyên bố không truy tố hai thành viên trong TBO thời Trump vào thời điểm trước các cuộc điều trần đã không phải là khó để nhận ra thâm ý của Bộ Tư Pháp muốn phủi tay trách nhiệm trong vụ việc này trước hành động của Ủy ban điều tra.

Việt Linh 06/05/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments