Monday, November 28, 2022
spot_img

Bộ Tư Pháp không truy tố hai Bộ Trưởng Barr và Ross về tội xem thường Quốc Hội

The Hill – Hôm thứ tư 24/7 Bộ Tư Pháp loan báo là các công tố viên liên bang sẽ không truy tố hai Bộ Trưởng William Barr và Wilbur Ross, sau khi Hạ Viện bỏ phiếu chuẩn thuận quy tội xem thường Quốc Hội đối với 2 ông này.

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Jreffrey Rosen viết như sau: “Bộ Tư Pháp có nhãn quan lâu đời là chúng tôi không truy tố một viên chức chỉ vì người này đã từ chối trao thông tin có liên quan đến đặc quyền hành pháp của Tổng Thống”

Tuy vào đầu tháng 7 Hạ Viện có chuẩn thuận quy tội xem thường Quốc Hội đối với hai Bộ Trưởng Barr và Ross, nhưng lúc đó người ta đã cho là khó lòng Bộ Tư Pháp lại truy tố người đứng đầu ngành này.

Hạ Viện tổ chức bỏ phiếu sau khi Ủy ban Giám sát của Hạ Viện ra trát đòi hai bộ Tư Pháp và Thương Mại phải giao tài liệu về nổ lực thêm câu hỏi quốc tịch vào kiểm kê dân số 2020, nhưng hai bộ này nói TT Trump đã dùng đặc quyền hành pháp ngăn chận lại.

Thứ Trưởng Rosen có nhắc đến đặc quyền hành pháp của TT Trump trong lá thư gửi cho bà Pelosi hôm nay.

Ông Roden cũng nhắc lại chuyện Bộ Tư Pháp từng bác bỏ truy tố nhân viên trong các chính phủ trước, thí dụ như trường hợp của cựu Bộ Trưởng Tư pháp Eric Holder sau khi Hạ Viện bỏ phiếu quy tội ông này đã xem thường Quốc Hội vào năm 2012.

Trang mạng The Hill đã đặt câu hỏi cho bà Pelosi và ông Elijah Cummings, Chủ tịch Ủy ban Giám Sát Hạ Viện vào chiều nay, nhưng chưa có trả lời.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments