Friday, January 27, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp khiếu nại về sự thấp thuận hai công ty AT&T và Time Warner sáp nhập lại

CNBC – Theo một tài liệu được đệ nạp tại tòa án hôm thứ năm 12/7 thì Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã khiếu kiện quyết định cho phép hai đại công ty về truyền thông là AT & T và Time Warner sáp nhập lại với nhau làm một.

Chỉ vài giờ sau khi có tin này thì trị giá cổ phiếu của công ty AT & T trên thị trường chứng khoán Wall Street đã giảm ngay 1%.

Vào tháng 6 năm nay, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết vụ sáp nhập trị giá đến 85.4 tỉ đô la là hợp pháp và viên thẩm phán này không ra bất cứ điều kiện nào cho sự sáp nhập nói trên. Nhưng vào thời điểm đó, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bày tỏ sự thất vọng của mình về phán quyết này.

Chính phủ Hoa Kỳ lý luận là khi cho phép hai công ty nói trên sáp nhập vào nhau, thị trường TV mà người tiêu thụ phải trả tiền để xem các chương trình sẽ ‘ít cạnh tranh nhau gay gắt hơn, do ít có sáng kiến cạnh tranh nhau giữa các công ty được tung ra’

Photo Credit: CNBC

Trong phán quyết dài gần 200 trang của mình, thẩm phán liên bang Richard Leon cho là chính phủ không giải thích được ‘thế nào là giảm tính cạnh tranh nhau một cách rõ rệt’ và do đó ông tuyên bố vụ sáp nhập là hợp pháp.

Nhưng Bộ Tư Pháp không đồng ý với phán quyết này, vì Bộ Tư Pháp cho là khi cho phép các đại công ty truyền thông mà sáp nhập lại với nhau, người bị thiệt chính là giới tiêu thụ vì đại công ty mới sẽ có toàn quyến ấn định số tiền họ phải đóng hàng tháng, mà ‘không hề có cạnh tranh chi hết’ để giảm giá.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments