Bộ Tư pháp được cho là đã kháng cáo lệnh của thẩm phán liên bang ngăn Bộ Thương mại áp đặt các hạn chế đối với ứng dụng truyền thông xã hội TikTok của Trung Quốc.

Chính phủ đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đối với Quận Columbia, theo Reuters .

Sau khi tuyên bố TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính quyền Trump đã cố gắng kiềm chế nền tảng chia sẻ video ngắn. TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới vào năm 2020 và có mức người tiêu dùng cao thứ hai và người dùng hoạt động hàng tháng nhiều thứ tám của bất kỳ ứng dụng di động nào, theo dữ liệu từ App Annie.

Chính phủ trước đó đã ra lệnh cho ByteDance, công ty sở hữu TikTok, bán bớt các hoạt động của mình tại Mỹ và Tổng thống Trump đã đề xuất bán các hoạt động cho Walmart và Oracle. Thời hạn cho thỏa thuận đó đã đến và được thông qua vào đầu tháng này mà không có kết luận.

Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Washington, DC, đã đồng ý với các tòa án khác, bao gồm một tòa án liên bang khác, vào đầu tháng này và phán quyết rằng nỗ lực của Bộ Thương mại nhằm áp đặt các hạn chế đối với TikTok là ” tùy tiện và thất thường “. Những hạn chế đó được cho là sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11.

Thomas Byron, cố vấn phúc thẩm cấp cao tại Bộ Tư pháp, cho biết chính phủ đang cố gắng thực hiện “lệnh cấm” đối với TikTok bằng cách ngăn mọi người sử dụng hoặc tải xuống ứng dụng. Byron cho biết video từ TikTok vẫn có thể được chia sẻ từ trình duyệt web, nhưng các cá nhân ở Hoa Kỳ sẽ không thể tạo tài khoản trên nền tảng truyền thông xã hội.

Các thẩm phán nghi ngờ lệnh cấm đã lập luận rằng nó sẽ vi phạm quyền của người dùng trong việc tự do ngôn luận trên ứng dụng.

“Bằng cách cấm người dùng mới tham gia, lệnh cấm này cấm rất nhiều người Mỹ tham gia các phương tiện liên lạc và trao đổi mà tôi nghĩ rằng hơn 1/4 dân số Mỹ đã tham gia”, thẩm phán Patricia Millett của tòa phúc thẩm cho biết.

TH