Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp kêu gọi Tối cao Pháp viện đứng ngoài cuộc chiến tài liệu Mar-a-Lago

WASHINGTON (NBC News)  — Bộ Tư pháp vào thứ Ba kêu gọi Tối cao Pháp viện phản đối thỉnh nguyện của cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu can thiệp vào tranh chấp tài liệu FBI thu giữ từ Mar-a-Lago, cho phép Luật sư đặc biệt xem tài liệu Mật. 
Trong phản hồi đệ lên tòa vào thứ Ba, Tổng Biện lý Sự vụ Elizabeth Prelogar hồi đáp từng điểm một trong thỉnh nguyện của các luật sư nguyên đơn: Trump hoàn toàn không bị thiệt hại gì cả nếu những tài liệu này tạm thời giữ ngoài tầm tay, và Trump không có “lý lẽ hợp lý” trong những tuyên bố có quyền sở hữu tài liệu, kể cả những khẳng định đặc quyền luật sư-thân chủ hay đặc quyền hành pháp. 

Tối cao Pháp viện có thể đưa ra quyết định về yêu cầu của ông Trump vào bất cứ lúc nào. Cho dù phán quyết thế nào đi nữa thì cũng không ảnh hưởng đến việc Bộ Tư pháp được sử dụng những tài liệu mật này phục vụ cuộc điều tra hình sự. Hơn 100 tài liệu mật chiếm một phần rất nhỏ trong hơn 11.000 hồ sơ được Cơ quan Điều tra Liên bang thu giữ trong cuộc khám xét Mar-a-Lago trước những lo ngại cựu Tổng thống cất giữ bất hợp pháp tài liệu chính phủ sau khi hết nhiệm kỳ. 
Tối cao Pháp viện đang xem xét phán quyết vào ngày 21 tháng 9 của Tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11, trong đó cấm Luật sư đặc biệt Raymond Dearie xem xét tài liệu Mật. Trump không thách thức phần phán quyết cho phép Bộ Tư pháp sử dụng tài liệu. 
Prelogar cho rằng, tranh chấp việc chỉ phát sinh vì một “lệnh tòa bất thường – thực sự chưa từng có tiền lệ” từ Thẩm phán Aileen Cannon trong vụ kiện được cựu Tổng thống đệ lên tòa liên bang ở Florida sau khi nhà chức trách thực thi trát khám xét Mar-a-Lago. Cannon không cho phép chính phủ sử dụng tài liệu Mật phục vụ cuộc điều tra hình sự của họ – quyết định bị Tòa Phúc thẩm ngăn chặn, và bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét chúng. 

Trong thỉnh nguyện đệ lên Tối cao Pháp viện, luật sư của ông Trump cho rằng, quyết định của Tòa Phúc thẩm ngăn chặn Luật sư đặc biệt xem tài liệu Mật gây cản trở đáng kể cho công việc liên tục và khẩn cấp của Luật sư đặc biệt. Họ cũng cho rằng, “bất cứ hạn chế nào đối với việc xem xét toàn diện và minh bạch tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích bất thường vào tư gia của một tổng thống đều làm xói mòn niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp của chúng ta.”

Tòa Phúc thẩm trước đó cho rằng, những tài liệu đó được xem là tài liệu Mật vì chúng chứa đựng những thông tin có thể gây thiệt hại cho an ninh quốc gia, vì lý do này, chỉ những người nào cần thiết phải biết những thông tin đó mới nên được phép truy cập. 

Theo luật liên bang, hồ sơ Tòa Bạch Ốc là tài sản chính phủ và phải được giao lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi tổng thống rời nhiệm kỳ. Trump cho rằng, ông ta không làm gì sai trái  và muốn Dearie xác định tình trạng của tài liệu bị thu giữ, kể cả những tài liệu Mật. 

Mặc dù Tối cao Pháp viện nghiêng về đa số bảo thủ 6-3, kể cả 3 Thẩm phán được cựu Tổng thống bổ nhiệm, nhưng Trump không gặp thuận lợi trong những thỉnh nguyện khẩn cấp, bao gồm nỗ lực ngăn chặn tài liệu Tòa Bạch Ốc được giao cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, cũng như nỗ lực giữ kín hồ sơ tài chánh khỏi tay công tố viên quận Manhattan. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments