Friday, December 1, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp gọi nhân chứng Mật vụ trong phiên xử 6/1 bồi thẩm đoàn đầu tiên 

(CNN) – Bộ Tư pháp dự tính gọi một viên chức Mật vụ ra làm nhân chứng trong phiên xét xử bồi thẩm đoàn đầu tiên một bị cáo bạo động Điện Capitol vào mùa thu năm nay, theo hồ sơ toà. 

Tiết lộ này liên quan đến vụ Guy Reffitt – một ông bố ở  Texas bị cáo buộc cản trở Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử 2020. Theo lịch, ông ta sẽ được đưa ra xét xử vào giữa tháng 11, và đây sẽ là vụ xét xử trước bồi thẩm đoàn đầu tiên trong số 600 hồ sơ bạo động. 

Lời khai của nhân chứng từ Cơ quan Mật vụ có khả năng sẽ là khoảnh khắc quan trọng  nhấn mạnh làm nổi bật mối nguy hiểm mà các viên chức dân cử Mỹ phải đối mặt trong thời gian bạo động, kể cả cựu Phó  Tổng thống Mike Pence. 

Reffitt không nhận tội 5 cáo buộc. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ 5, công tố viên cho hay, viên chức Mật vụ có thể ra làm chứng về “ảnh hưởng của việc xâm nhập Điện Capitol đối với việc Mật vụ bảo vệ Phó  Tổng thống Mike Pence và thân nhân của ông,” một lo ngại an ninh quan trọng trong cuộc bạo động mà Cộng hoà đang tìm cách giảm nhẹ hoặc bác bỏ thẳng thừng, trong những tháng sau vụ bạo động. 

Cựu Phó Tổng thống được Mật vụ nhanh chóng đưa ra khỏi sàn Thượng viện và được di tản đến một nơi an toàn khi những kẻ nổi loạn xông vào Điện Capitol, 

Có lúc, các viên chức Toà Bạch Ốc được thông báo kế hoạch di tản Mike Pence đến căn cứ quân sự Andrews, nhưng điều này cuối cùng không xảy ra. Cựu Phó Tổng thống vẫn ở lại Capitol, và sau đó quay trở lại sàn Thượng viện giám sát thực hiện chứng nhận phiếu cử tri đoàn. 

Bộ  Tư pháp muốn hạn chế những câu hỏi đặt ra với viên chức Mật vụ tại phiên xét xử, do một số câu hỏi về công tác bảo vệ có thể ảnh hưởng đến an ninh  cung cấp cho các viên chức công. 

Hơn 600 người từ 44 tiểu bang và Washington D.C đã bị khởi tố ở toà liên bang. Nhà chức trách thông báo bắt những vụ bắt giữ mới hầu như mỗi ngày. 

Cho đến nay, 19 kẻ bạo động ngày 6 tháng 1 đã bị tuyên án, hầu hết tội tiểu hình liên bang. 11 tên bị kết án tù. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img