Monday, December 4, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp đồng ý giao chứng cớ quan trọng trong báo cáo Mueller cho Hạ viện

Washington (New York Times) — Sau nhiều tuần thương lượng căng thẳng, Bộ Tư pháp cuối cùng đồng ý cung cấp cho Quốc hội những chứng cớ quan trọng do ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thâu thập được. Theo Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, những chứng cớ này có thể làm sáng tỏ khả năng Tổng thống Donald Trump cản trở công lý và lạm quyền.

Hiện chưa rõ chính xác phạm vi số tài liệu mà Bộ Tư pháp đồng ý cung cấp, nhưng Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tỏ dấu hiệu cho thấy đây là bước đột phá sau nhiều tuần tranh chấp về tài liệu và trát đòi.

Diễn biến này cho Hạ viện Dân chủ lý do chính đáng để rút khỏi những đe doạ sẽ buộc Tổng trưởng William Barr tội khinh thường Quốc hội. Theo Chủ tịch Jerrold Nadler, Hạ viện vào thứ Ba vẫn tiếp tục thủ tục bỏ phiếu trao quyền cho Uỷ ban Tư pháp đưa ông  Barr ra toà, nhằm thực thi trát đòi mặc dù bước đi này không cần thiết nữa. “Chúng tôi đồng ý cho Bộ Tư pháp thời gian để chứng minh họ tuân theo thoả thuận. Nếu Bộ có thiện chí, và chúng tôi có thể có mọi tài liệu cần thiết thì sẽ không cần những bước tiếp theo,” ông Nadler ghi trong thông báo. “Nếu thông tin quan trọng bị giữ lại thì chúng tôi không có chọn lựa nào khác là thực thi trát đòi tại toà, và sẽ xem xét các biện pháp khác.” Nadler hy vọng Bộ Tư pháp bắt đầu chia sẻ một số tài liệu vào chiều thứ Hai để tất cả các uỷ viên có thể xem riêng.

Số tài liệu mà Uỷ ban của ông Nadler đang nhắm tới là những bằng chứng liên quan đến nỗ lực  sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller của ông Trump, yêu cầu cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Donald McGahn “tạo hồ sơ gian lận để phủ nhận việc này,” và những nỗ lực buộc cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions quay trở lại giám sát cuộc điều tra và hạn chế phạm vi cuộc điều tra.

Sau nhiều tuần phản đối, Bộ Tư pháp cho hay, họ thấy yêu cầu tài liệu hợp lý và sẽ hợp tác với Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, nhưng với một điều kiện, không bỏ phiếu buộc William Barr tội coi thường Quốc hội. Dân chủ sẵn sàng làm việc này. Hạ viện vào ngày mai vẫn bỏ phiếu trao cho Uỷ ban của ông Nadler quyền được đưa William Barr ra toà, buộc ông ta thực thi trát đòi đầy đủ, và cũng yêu cầu toà cho phép công bố những bí mật đại bồi thẩm đoàn cho uỷ ban. Trước dấu hiệu hợp tác, Hạ viện sẽ không chính thức bỏ phiếu buộc Tổng trưởng Tư pháp tội khinh thường Quốc hội.

Cộng hoà cổ võ thoả thuận. “Thiện chí từ chính phủ vào ngày hôm nay bác bỏ những tuyên bố Toà Bạch Ốc đang gây khó khăn cho Quốc hội,” Phó Chủ tịch Doug Collins (Cộng hoà – Georgia) nói.

Tin tức về thoả thuận giữa Bộ Tư pháp và Uỷ ban Tư pháp Hạ viện được loan ra chỉ vài giờ trước tiến hành một loạt các phiên điều trần tập trung vào kết quả điều tra cản trở công lý của Robert Mueller, bắt đầu  John W. Dean – cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc hàng chục năm trước, người đã quay lưng lại với Tổng thống Richard Nixon trong vụ Watergate dưới tư cách là cựu công tố viên liên bang đánh giá kết quả điều tra của Mueller. Phiên điều trần giới hạn trong nội dung bản báo cáo 448 trang có bôi xoá được Tổng trưởng Tư pháp cho công khai.

Trong những tuần gần đây, Bộ Tư pháp tỏ ra nhượng bộ, họ cho biết sẽ cho Uỷ ban tiếp cận tài liệu tóm tắt các cuộc thẩm vấn nhân chứng quan trọng, ghi chép của các cố vấn Toà Bạch Ốc, và một số tin nhắn, biên bản ghi nhớ được nhắc đến trong bản báo cáo, trong đó có những bản tóm tắt các cuộc thẩm vấn Don McGahn có tên “báo cáo 302.”

Dân chủ yêu cầu văn bản tóm tắt thẩm vấn Annie Donaldson – Chánh văn phòng của McGahn, Hope Hicks – cựu Giám đốc Truyền thông, hai cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Reince Priebus và John Kelly, Michael Cohen – cựu luật sư tư của Tổng thống, Cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions và một số người khác.

Dân chủ cũng yêu cầu những ghi chép cụ thể về các cuộc họp của Toà Bạch Ốc và những trao đổi của ông McGahn với Tổng thống mà Donaldson đã cung cấp cho Mueller, cũng như những ghi chép từ Josehp Hunt – Chánh văn phòng của Jeff Sessions tại Bộ Tư pháp. Những tài liệu khác gồm bản thảo lá thư nhằm biện minh việc sa thải cựu Gíam đốc FBI James Comey, một bản ghi nhớ của  Toà Bạch Ốc về việc sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và một số tài liệu khác.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img