Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp điều tra việc Trump mang hồ sơ Tòa Bạch Ốc về Mar-a-Lago

WASHINGTON (Reuters) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra giai đoạn đầu về việc cựu Tổng thống Donald Trump mang hồ sơ Tòa Bạch Ốc  về Mar-a-Lago ở Florida , một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Năm.

Cuộc điều tra diễn ra sau khi Cơ quan quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ vào tháng 2 thông báo với Quốc hội rằng họ đã thu hồi khoảng 15 hộp tài liệu của Tòa Bạch Ốc từ nơi ở của Trump ở Florida, một số trong số đó chứa các tài liệu mật 

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ khi đó thông báo đang mở rộng cuộc điều tra về hành động của Trump và yêu cầu Cơ quan Lưu trữ chuyển giao thông tin bổ sung. Trump trước đó xác nhận rằng ông đã đồng ý trả lại một số hồ sơ  cho Cơ quan Lưu trữ, gọi đó là “một quy trình bình thường và thường xuyên.”

Hôm thứ Năm, phát ngôn nhân của Trump, Taylor Budowich, cho biết rằng, họ đã thổi phồng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và gọi đó là một trò giả dối.

“Đảng Dân chủ, những người đang thất bại nặng nề trong việc điều hành, tiếp tục vũ khí hóa mọi nhánh của chính phủ bằng các cuộc điều tra giả mạo”, Budowich nói. “Sự phân tâm về đảng phái của họ sẽ không ngăn Trump và các ứng cử viên được ủng hộ của ông ấy vượt qua đảng Dân chủ  vào tháng 11 này.”

Một đạo luật liên bang được gọi là Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu bảo quản các bản ghi nhớ, thư từ, ghi chú, email, fax và các thông tin liên lạc bằng văn bản khác liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống.

Nguồn tin cho biết, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vẫn đang trong giai đoạn đầu và không rõ liệu nó có thể dẫn đến bất kỳ cáo buộc hình sự nào hay không. 

Tin tức về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp được đưa ra ánh sáng sau khi Carolyn Maloney, chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trước đó đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland để phàn nàn rằng bộ  đang cản trở cuộc điều tra của quốc hội.

Trong bức thư gửi Garland, Maloney đã trích dẫn thư ngày 28 tháng 3 từ Cơ quan Lưu trữ gửi tới ủy ban của bà , trong đó cơ quan này thông báo với bà rằng,  “dựa trên sự tham vấn của chúng tôi với Bộ Tư pháp, chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận nào” về nội dung của các tài liệu được đem về Mar-a-Lago.

Bà đã yêu cầu Garland cung cấp văn bản giải thích trước ngày 14 tháng 4 về việc liệu bộ có bật đèn xanh cho Cơ quan Lưu trữ để hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments