Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp đe dọa gửi trát hầu tòa cho Quận King

KIRO – Hôm thứ Tư, Bộ Tư Pháp đã tăng áp lực lên những thành phố bảo vệ di dân lậu (sanctuary cities) đang xin trợ cấp quỹ an toàn công cộng. Những thành phố này có thể bị buộc phải chứng minh rằng họ đang hợp tác với các nhà chức trách thực thi di trú liên bang.

Bộ Tư Pháp đã gửi thư đến gần hai chục khu vực pháp lý và đe dọa sẽ gửi trát hầu tòa, nếu những nơi này không cung cấp hồ sơ về tình trạng nhập tịch và di trú của các di dân đang bị giam giữ. Quận King là một trong những nơi nhận được lá thư đó.

Chủ tịch Hội đồng Quận King Joe McDermott nhận được bức thư sáng nay, ngay khi ông đọc một bài báo đăng tin này.

Ông McDermott cho biết: “Thật bất ngờ, tôi đang đọc một bài trên Politico khi nhận được thư từ Bộ Tư Pháp. Nếu bạn muốn một cuộc đối thoại hợp pháp với Quận King, hãy gửi thư, email hay gọi cho tôi. Việc này giống như chính quyền Trump đang bắt nạt và đe dọa hơn. Quận King sẽ không chịu đựng đâu.”

Ông McDermott nói đây là bức thư thứ hai của Bộ Tư Pháp đặt câu hỏi liệu Quận King – một thành phố bảo vệ di dân lậu – có tuân theo luật liên bang về di trú hay không.

Bức thư đe dọa sẽ chặn nguồn quỹ liên bang của những thành phố bảo vệ di dân lậu này. Ông McDermott nói rằng ông đã hồi âm bức thư đầu tiên vào tháng 12 và Quận King đang tuân theo luật di trú liên bang.

Ông Dermott nói: “Việc này liên quan đến quan chức quận trao đổi với các quan chức liên bang, và không có cách gì ngăn cấm điều đó.”

Quận King tiếp tục từ chối yêu cầu bắt giữ từ quan chức thực thi di trú liên bang. Cơ quan Di trú và Quan thuế Mỹ (ICE) muốn Nhà tù Quận King phải liên lạc với họ trước khi thả tù nhân.

Quản lý Quận King Dow Constantine cho biết: “Họ muốn chúng tôi làm tay sai cho họ để truy bắt những người trong cộng đồng chúng tôi, những người đang cố gắng sống cuộc đời mình. Đó không phải là công việc của chúng tôi. Chúng tôi đang làm những điều luật pháp yêu cầu. Chúng tôi đang sử dụng quỹ này để giảm độ tái phạm và giúp mọi người trở lại đúng hướng, thế mà họ muốn chặn nguồn tài trợ đó.”

Photo Credit: Kiro7

Ông Constantine cho hay nếu liên bang ngừng cấp quỹ thì Quận King sẽ chiến đấu chống lại điều đó ở tòa.

Ông Constantine cho biết: “Cư dân Quận King không có gì phải lo lắng cả. Chính quyền liên bang tiếp tục tuyên truyền sự sợ hãi và buông lời đe dọa nhưng chúng ta sẽ không mắc bẫy.”

Bộ Tư Pháp đã nhiều lần đe dọa sẽ từ chối trợ cấp quan trọng hàng triệu Mỹ kim cho những khu vực từ chối tuân thủ luật liên bang, yêu cầu họ phải chia sẻ thông tin với các cơ quan liên bang. Đây là một phần trong lệnh trừng phạt mà chính quyền Trump đã hứa sẽ áp dụng lên những thành phố và tiểu bang từ chối giúp các cơ quan thực thi di trú liên bang.
Nhiều thành phố đã công khai phản đối trước những lời đe dọa này.

Nam Phố (Theo KIRO)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT