Wednesday, February 1, 2023
spot_img

BỘ TƯ PHÁP CÓ THỰC SỰ ĐANG ĐIỀU TRA TRUMP?

Cali Today News – Trong một cuộc phỏng vấn với Lester Holt của NBC News, BTTP Merrick Garland cho rằng cuộc điều tra tội phạm liên bang đối với những kẻ bạo loạn đã tấn công Điện Capitol đã được tiến hành và chúng tôi có kế hoạch truy tố bất kỳ ai “chịu trách nhiệm hình sự về việc can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ chính quyền này sang chính quyền khác”.

Liệu đây có phải là một nhận định nghiêm túc về một cuộc điều tra hình sự liên bang đã và đang được tiến hành hay không?

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với người dẫn chương trình Lester Holt của NBC Nightly News, BTTP Merrick Garland đã nói rằng: “Các cuộc điều trần trên truyền hình của ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 đã nêu bật sự thật của những gì đã xảy ra và những tác hại khủng khiếp của nó đối với nền dân chủ của chúng ta. Và ông thừa nhận rằng các điều tra viên của Bộ Tư pháp đã biết được nhiều điều từ những lời khai của các nhân chứng qua các phiên điều trần của quốc hội.

Từ câu nói này, xin hãy nhận định một cách logic rằng, các công tố viên liên bang sẽ không biết được gì nếu không có những phiên điều trần công khai này xảy ra, nếu họ không ngồi lắng nghe, theo dõi, chứng tỏ họ đã không nắm được thông tin hay lời khai nào trước khi các phiên điều trần diễn ra.

Tuy nhiên, ông Merrick Garland đưa ra lập luận thế này: “Ủy ban điều tra ngày 06.01 đã và đang tiến hành một cuộc điều tra trên phạm vi rộng lớn. Có thể có những thứ mà họ đã tìm thấy khi chúng tôi chưă tìm thấy. và có những thứ mà chúng tôi đã tìm thấy những có thể Ủy ban chưa tìm thấy. Đó là những gì thường xảy ra khi có hai cuộc điều tra trên phạm vi rộng diễn ra cùng một lúc”.

Sau khi cựu chánh văn phòng của cựu Phó Tổng thống Mike Pence ra điều trần trước một đại bồi thẩm đoàn liên bang, Lester Holt đã nhấn mạnh câu hỏi với ông Merrick Garland rằng: “Liệu Bộ Tư pháp có buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump hay không nếu các bằng chứng ủng hộ một hành động như vậy. Với một bản cáo trạng dành cho một cựu tổng thống, và cũng có thể sẽ là một ứng cử viên cho ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024, liệu điều này có thể sẽ khiến đất nước tan rã hay không? Đó có phải là mối quan tâm lớn của ông hay không? Ông có phải suy nghĩ về những điều như vậy không?”

Merrick Garland đã trả lời thế này: “Chúng tôi có ý định buộc mọi người, bất kỳ ai đều phải chịu trách nhiệm hình sự về các sự kiện xung quanh ngày 6 tháng 1, bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực hợp pháp từ chính quyền này sang chính quyền khác đều phải chịu trách nhiệm. Đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi không chú ý đến các vấn đề khác liên quan đến điều đó.”

Lester Holt hỏi tiếp và nhấn mạnh câu hỏi rằng: “Nếu Trump trở thành ứng cử viên tổng thống một lần nữa, thì điều đó có thay đổi suy nghĩ và nhận định của ông hay không hoặc có thể ảnh hưởng đến quyết định tiến hành tiếp tục hay ngừng lại?”

Ông Garland trả lời rằng: “Tôi xin nói lại rằng, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho bất kỳ ai chịu trách nhiệm hình sự đã cố gắng can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực hợp pháp từ chính quyền này sang chính quyền tiếp theo.”

Câu trả lời này chỉ là một sự lặp lại đúng y chang những lời ông Garland đã nói trong một bài phát biểu vào ngày 05.01, một ngày trước dịp kỷ niệm đúng 1 năm ngày ô nhục 06.01 xảy ra, điều này đã không đáp ứng sự chờ đợi nhận được câu trả lời từ ông Merrick Garland của Lester Holt.

Có vẻ như Merrick Garland đã né câu trả lời trực tiếp về việc tuyên bố ra ứng cử ghế TT của Trump có ảnh hưởng đến quyết định của Bộ Tư Pháp hay không?

Nhưng nếu xét đoán về ngôn ngữ của Merrick Garland trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba dường như gợi ý về một trọng tâm rộng hơn – có nghĩa là với bất kỳ sự can thiệp của tội phạm nào đối với việc chuyển giao quyền lực chứ không chỉ gói gọn trong các hành động liên quan đến cuộc tấn công ở điện Capitol.

Một số chuyên gia đã lập luận rằng nhiều hành động của Trump, bao gồm nỗ lực của ông ta sử dụng Bộ Tư pháp để thúc đẩy các cáo buộc gian lận không có thật và nỗ lực của ông ta để gây áp lực với Pence trước ngày 6 tháng 1, là một phần của một âm mưu tội phạm nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực.

Nhưng có một số điểm mà chúng ta cần lưu ý, đó là, kể từ tháng 01.2022, Bộ Tư pháp đã thừa nhận rằng họ đang điều tra những người đưa ra các đại cử tri đoàn giả mạo và đến nay, thì nữa năm trôi qua, nhưng các đại cử tri giả mạo tại những tiểu bang chiến trường vẫn chưa nhận bất cứ trát đòi điều trần nào từ Bộ Tư Pháp, ngoại trừ tiểu bang Georgia đã tiến hành việc này, nên có thể nói, các công tố viên ở tiểu bang Georgia là những người đi sau nhưng về trước với vấn đề điều tra các đại cử tri giả mạo.

Nhiều chuyên gia pháp lý nói rằng các phiên điều trần đã đưa ra một lộ trình pháp lý mạnh mẽ và đầy sự thuyết phục cho một loạt các vụ truy tố có thể bao gồm cả Trump.

Tuy nhiên ông Merrick Garland đã đưa ra thêm một nhận định cho rằng: “Áp lực duy nhất mà tôi, các công tố viên của tôi hoặc các đặc vụ cảm thấy là áp lực phải làm điều đúng đắn. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể theo đuổi pháp quyền. Đó là cách duy nhất để chúng tôi có thể giữ niềm tin của người dân Mỹ vào một nhà nước pháp quyền, vốn là một phần thiết yếu của hệ thống dân chủ của chúng ta”.

Sau cuộc phỏng vấn chỉ vài giờ, Washington Post đưa tin rằng Bộ Tư pháp đang thực sự điều tra các hành động của Trump trong một cuộc điều tra tội phạm tập trung vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Các công tố viên đang thẩm vấn các nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn – bao gồm hai trợ lý hàng đầu của cựu Phó Tổng thống Mike Pence.

Và từ phía New York Times thì nói thêm rằng, các công tố viên liên bang đã trực tiếp hỏi các nhân chứng trong những ngày gần đây về sự tham gia của cựu Tổng thống Donald J. Trump trong nỗ lực đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông ấy.

Tuy nhiên, sẽ không chính xác nếu chúng ta quan niệm điều này có nghĩa là Bộ Tư pháp đã mở một cuộc điều tra hình sự về Trump. Mà phải nói một cách chính xác hơn, là Bộ tư Pháp đang điều tra những liên quan về Trump thì đúng hơn. Hai cách nhìn nhận sự việc khác nhau, rằng Bộ tư Pháp đang điều tra Trump hay đang điều tra những điều liên quan đến Trump.

Dù sao, tôi vẫn cố gắng tạo cho mình một niềm tin về một điều đúng đắn sẽ được Bộ Tư Pháp tiến hành đến nơi đến chốn, luật pháp sẽ được thực thi, và không ai được phép đứng trên luật pháp.

Việt Linh 28.07.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments