Sunday, March 26, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp Biden kháng án yêu cầu công khai bản ghi nhớ không truy tố Trump 

Toà yêu cầu công bố bản ghi nhớ DOJ hợp thức hoá quyết định không truy tố Trump 

WASHINGTON (AP) — Chính phủ Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai cho biết sẽ kháng án lệnh toà yêu cầu công bố toàn bộ biên bản pháp lý về việc liệu Tổng thống Donald Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra Nga hay không. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đồng ý công khai một phần tài liệu. 

Thẩm phán toà liên bang Amy Berman Jackson hồi đầu tháng ra án lệnh buộc Bộ Tư pháp công khai toàn bộ biên bản tháng 3 năm 2019, nằm trong phạm vi vụ kiện hồ sơ công cộng do tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington đệ đơn. 

Thẩm phán cho rằng, Bộ Tư pháp dưới quyền Tổng trưởng William Barr đã tuyên bố sai mục đích tài liệu này khi lập luận họ có quyền hợp pháp để giữ kín văn bản này khỏi tay nguyên đơn. 

Trong thỉnh nguyện đệ lên toà vào cuối ngày thứ Hai – hạn chót đưa ra quyết định liệu sẽ tuân thủ theo quyết định của toà hay kháng án, Bộ Tư pháp cho biết, họ vẫn tin toàn bộ tài liệu không nên được công khai. 

Mặc dù Bộ Tư pháp đồng ý công khai một phần trong văn bản, nhưng các luật sư yêu cầu bà Jackson tạm thời ngưng án lệnh để cho toà phúc thẩm liên bang có cơ hội xem xét phán quyết. 

Vấn đề đang được bàn đến là biên bản ghi nhớ đề ngày 24 tháng 3 năm 2019 được Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ  Tư pháp chuẩn bị cho ông Barr đánh giá liệu chứng cớ thâu thập được trong cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller có hỗ trợ việc truy tố Tổng thống Donald Trump tội cản trở công lý hay không. Barr từng nói, ông ta tham khảo quan điểm trong đó để xác định Trump không cản trở bất hợp pháp cuộc điều tra Nga. 

Bộ Tư pháp giao những tài liệu khác cho tổ chức CREW nhằm phục vụ vụ kiện, nhưng từ chối trao cho họ văn kiện của Văn phòng Cố vấn Pháp lý OLC. Các luật sư chính phủ cho hay, họ có quyền giữ lại tài liệu này theo luật hồ sơ công cộng, vì nó phản ánh những tranh cãi nội bộ trước khi đạt được bất cứ quyết định chính thức nào. 

Thẩm phán Jackson đưa ra phán quyết với quan điểm gắt gao, trong đó cáo buộc Barr “thiếu trung thực” khi miêu  tả những kết luận điều tra của Mueller, và Bộ  Tư pháp không thẳng thắn với toà về mục đích và vai trò của biên bản ghi nhớ do Văn phòng Cố vấn Pháp lý Bộ Tư pháp soạn thảo vào năm 2019. Văn bản được chuẩn bị cho William Barr cùng thời gian với một lá thư Bộ Tư pháp thông báo Quốc hội và công chúng rằng, Tổng trưởng Tư pháp và lãnh đạo cao cấp của Bộ kết luận rằng Trump không cản trở công lý. 

Quan toà cho rằng, Tổng trưởng và các cố vấn của mình đã quyết định không khởi tố Tổng thống trước khi ông ta nhận được tư vấn pháp lý bằng văn bản. 

Trong thỉnh nguyện vào thứ Hai, luật sư Bộ Tư pháp cho hay, chính phủ chưa bao giờ có ý gạt toà, nhưng thừa nhận, một số ngôn từ trong đó nên rõ ràng hơn. 

Bộ Tư pháp cho rằng, quyết định trước Tổng trưởng không phải liệu truy tố ông Trump hay không vì chính sách lâu đời của Bộ là không truy tố một đương kim tổng thống. Thay vào đó, câu hỏi về việc văn bản đưa ra nhằm  giải quyết sự thật được Mueller thâu thập có bảo đảm một vụ hình sự hay không. Câu hỏi đó, theo chính phủ, là quyết định thực sự cần phải thực hiện.

Phần văn tắt trong biên bản mà Bộ Tư pháp đồng tình công khai cho thấy, hai lãnh đạo cao cấp Bộ Tư pháp cố vấn ông Barr, theo quan điểm của họ, chứng cớ của Mueller không thể hỗ trợ một kết luận cản trở, không có gì phải do dự. 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT