Monday, February 6, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp bị tố cáo che giấu hàng trăm tài liệu về Hunter Biden, James Biden

(Cali Today Tổng Hợp) – Một luật sư ở tiểu bang Colorado cáo buộc, Bộ Tư pháp đang tìm cách che giấu hàng trăm tài liệu liên quan đến việc Hunter Biden và James Biden nhận quà cáp, thù lao, từ Trung Quốc, Nga, và Ukraine.
Kevin Evans vào tháng 3 khởi kiện Bộ Tư pháp sau khi cơ quan không tuân thủ yêu cầu của ông ta theo Đạo luật Tự do Thông tin về hồ sơ mối quan hệ làm ăn ở nước ngoài của con trai và em trai đương kim Tổng thống Joe Biden. Nguyên đơn đòi những tài liệu liên quan đến bất cứ mối quan hệ, trao đổi, quà tặng, và/hoặc tiền thù lao dưới bất cứ hình thức nào từ Trung Quốc, Nga hay Ukraine.”
Theo Evan, các luật sư chính phủ liên bang thừa nhận ở toà rằng, họ có ít nhất 400 trang tài liệu có khả năng liên quan, nhưng bây giờ lại bảo “không thể xác nhận hay phủ nhận” liệu những hồ sơ này có hay không. “Họ cuối cùng lập khoảng 60 trang tài liệu, nhưng tất cả số này đều là thư từ các thượng nghị sĩ hay dân biểu hỏi về Hunter, và thư hồi đáp từ Bộ Tư pháp,” luật sư chia sẻ. “Nhưng cuối năm ngoái họ lại bảo rằng, ‘chúng tôi có 400 trang tài liệu có thể liên quan, chúng tôi cần xem xét chúng,” Evan nói. Luật sư cho rằng, chính phủ lặp lại điều này trước toà. Một vài tháng sau thì chính phủ lại trả lời “không thể xác nhận hay phủ nhận.”
Evans cho biết, ông ta ban đầu đệ đơn theo Đạo luật Tự do Thông tin vào tháng 11 năm 2020, sau khi đọc tin về những giao dịch làm ăn của Hunter Biden ở Trung Quốc và Ukraine. Tin tức này được truyền thông loan tin dựa vào những email và tin nhắn trong máy laptop của con trai Tổng thống bị bỏ rơi tại một tiệm sửa máy điện toán ở Wilmington, Delaware vào tháng 4 năm 2019.
Evans tố cáo chính phủ tìm mọi cách để giữ bí mật những thông tin ông yêu cầu. Phiên điều trần kế tiếp liên quan đến vụ kiện này sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 1.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) cho biết, James Biden là trọng tâm của các nhà điều tra đang thẩm tra những giao dịch kinh doanh của Hunter Biden.

Grassley và Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) vào tháng 9 năm 2020 công bố báo cáo về cuộc điều tra về kinh doanh của gia đình Biden. Hai nhà lập pháp này vào tháng 4 công bố tài liệu mới đào sâu hơn vào những mối quan hệ làm ăn kinh doanh của gia đình đương kim Tổng thống Mỹ.

Tài liệu tiết lộ, Hunter Biden được trả $100.000 Mỹ kim, và Jim Biden nhận $65.000 Mỹ kim hàng tháng, theo thoả thuận tư vấn được con trai Tổng thống ký với Gongwen Dong – viên chức hàng đầu của tập đoàn Năng lượng Trung Quốc CEFC – vào tháng 8 năm 2017.

Tài liệu cũng cho thấy, công ty cua Jim Biden, Lion Hall Group – được trả tiền trực tiếp từ Hudson West III – một công ty do công ty luật Owasco của Hunter Biden đồng sở hữu với Coldharbour Capital LLC mà trong báo cáo tháng 9 năm 2020 chỉ ra có mối quan hệ với Dong.

Hương Giang (Theo New York Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments