Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp bảo vệ việc công bố tin nhắn chống Trump của nhân viên FBI

Washington (ABC News) – Bộ Tư pháp bác bỏ các cáo buộc cho rằng, cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia đã có hành động không chính đáng trong việc cho phép một số ký giả xem các trao đổi riêng tư giữa hai nhân viên FBI trước khi vào làm việc trong ban điều tra của ông Robert Mueller.

“Các cố vấn cao cấp về đạo đức nghề nghiệp đã xác định không có quan ngại pháp lý hay đạo đức ngăn cấm thành viên quốc hội hay Bộ Tư pháp công bố những thông tin như vậy cho công chúng,” thông báo được Bộ Tư pháp gởi ra vào hôm thứ Năm cho hay.

Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ Tư, các nhà lập pháp Dân chủ bày tỏ quan ngại về việc công bố những tin nhắn qua lại giữa luật sư Lisa Page và nhân viên điều tra Peter Strzok cũng như tài liệu cho thấy hai nhân viên FBI này dùng ngôn từ “nặng” nhạo báng ứng cử viên Donald Trump.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân chủ-New York) cho rằng, Bộ Tư pháp có hành động bất thường vào tối trước phiên điều trần khi mời một nhóm các ký giả đến văn phòng Bộ xem những tin nhắn cá nhân này.

Tại phiên điều trần ngày hôm sau, các nhà Cộng hoà đã sử dụng những tin nhắn mới được công bố này để đưa ra cáo buộc thành kiến chính trị xảy ra trong FBI và trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller – người đang tìm hiểu xem liệu các cộng sự của ông Trump có tìm cách hỗ trợ Nga gây ảnh hưởng bầu cử năm ngoái hay không, cũng như liệu các viên chức Toà Bạch Ốc có thể tìm cách cản trở điều tra hay không.

Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein bác bỏ những cáo buộc cho rằng, ông Muller hay cuộc điều tra do ông ta lãnh đạo bị hoen ố. Ông nhấn mạnh, không có ai “có đủ tư cách, khả năng đối với công việc này hơn,” và “liên minh chính trị” không phải là “thành kiến chính trị.” “Tôi đã thảo luận vấn đề này với Công tố viên đặc biệt Mueller, và … chúng tôi nhận ra rằng nhân viên chúng tôi có quan điểm chính trị. Trách nhiệm của chúng tôi là bảo đảm những quan điểm chính trị này không ảnh hưởng đến công việc, hành động của họ,” ông Rosenstein cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hay. “Ông ấy quản trị văn phòng hợp lý, nhận thấy nhân viên có quan điểm chính trị nhưng bảo đảm những quan điểm này không phải là một yếu tố ảnh hưởng đến cách họ hành xử trong công việc.”

 

Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Photo Credit: abcnews

Mùa hè vừa qua, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp khi xem xét một loạt các hành động của FBI liên quan đến bầu cử năm ngoái đã phát giác ra những tin nhắn của các viên chức FBI, họ liền lưu ý các viên chức cao cấp trong Bộ Tư pháp. Ông Mueller lập tức chuyển Strzok sang công tác khác. Vào lúc đó bà Page cũng đã rời ban điều tra.

Sau khi truyền thông tường trình ông Strzok bị đưa ra khỏi ban điều tra vì những tin nhắn chống Trump, các nhà lập pháp đòi hỏi được tận mắt xem những tin nhắn này. Vào tối thứ Ba, Bộ Tư pháp đã gởi ra 375 tin nhắn liên quan cho ít nhất ba uỷ ban của quốc hội. Cùng lúc đó, ký giả từ một số cơ quan truyền thông cũng được mời đến văn phòng Bộ Tư pháp xem số tài liệu này với điều kiện những thông tin này không được cho là do Bộ Tư pháp cung cấp. Nhưng sang ngày hôm sau, ông Rosenstein thừa nhận với các nhà lập pháp rằng Bộ đã cho phép các ký giả xem tin nhắn.

“Tôi không biết có bất cứ điều gì không đúng mực trong việc công khai những tin nhắn này,” ông Rosenstein cam đoan với Uỷ ban Tư pháp Hạ viện.

Trong khi nhiều người chỉ trích việc Bộ Tư pháp tiết lộ những tin nhắn cá nhân cho các ký giả giữa một cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Barack Obama cũng có những bước đi tương tự. Vào năm 2011 và 2012, khi Quốc hội yêu cầu Bộ Tư pháp giao nộp những thư tín điện tử nội bộ liên quan đến cuộc điều tra chiến dịch Fast and Furious của ATF (Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ), Bộ Tư pháp cũng mời các ký giả đến phòng họp báo xem những tài liệu riêng tư.

Liên quan đến chiến dịch trên, chính phủ liên bang cho phép tội phạm mua súng tại các cửa tiệm ở Phoenix với mục đích truy ra chúng khi được vận chuyển đến Mexico. Tuy nhiên, ATF mất dấu hơn 1.400 đến 2000 khẩu súng cho phép tội phạm mua. Hai khẩu súng này được tìm thấy tại hiện trường vụ đấu súng giữa các cảnh sát tuần cảnh biên giới với băng đảng mua bán ma tuý xảy ra vào ngày 14 tháng 12 năm 2010, và tại đây nhân viên tuần cảnh biên giới Brian Terry bị tội phạm bắn chết.

Viên chức Bộ Tư pháp lúc đó cũng phát tài liệu cho truyền thông sau khi chúng được gởi đến Điện Capital trước khi trình bày cho các ký giả nghe về những email được gởi qua lại giữa các nhân viên Bộ Tư pháp. Những những tài liệu này không được cung cấp cho truyền thông dưới bất cứ điều kiện nào.

Trở lại với phiên điều trần hôm thứ Tư, ông Rosenstein tuyên bố trước các nhà lập pháp, “Mục tiêu của chúng tôi … là bảo đảm rằng, chúng tôi rõ ràng với quý vị và người dân Mỹ, chúng tôi không giấu diếm điều gì gây bối rối.”

Hương Giang (Theo abcnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT