Monday, December 4, 2023
spot_img

Bộ trưởng Y tế trả gần $52K trong chi phí hơn $400K thuê phi cơ riêng

 

Washington (The Hill) – Bộ trưởng Y tế Tom Price tuyên bố sẽ hoàn trả khoảng $52.000 Mỹ kim tiền đóng thuế của người dân trong tổng số ước tính hơn $400.000 Mỹ kim chi phí thuê phi cơ riêng đi công du cho chính phủ.

Ông Price đang “thực hiện  bước đi chưa từng có tiền lệ là chia sẻ chi phí công vụ với chính phủ,” phát ngôn nhân Bộ Y tế ghi trong một thư điện tử gởi cho tờ The Hill. “Bộ trưởng Price sẽ viết chi phiếu cá nhân cho bộ Ngân khố Hoa Kỳ số tiền $51.887,31 Mỹ kim. Người đóng thuế không phải trả đồng xu nào cho chỗ của ông trên các đi lại bằng phi cơ riêng. ”

Cựu dân biểu tiểu bang Georgia đang chịu búa rìu dư luận sau khi dùng phi cơ riêng cho các chuyến công du được chi trả bằng tiền thuế của dân. Một số chuyến đi kết hợp giữa việc công và việc tư, trong đó có cả bữa ăn trưa với con trai.

Trong thông báo gởi ra vào hôm nay, ông Price cam kết sẽ hoàn tiền cho chính phủ cũng như ngưng việc sử dụng phi cơ riêng.

Photo Credit: The Hill

Phía Dân chủ cho rằng, chừng này chưa đủ, lẽ ra Bộ trưởng Y tế nên hoàn đầy đủ số tiền. Một số còn kêu gọi Bộ trưởng nên từ chức.

Politico là tờ báo đầu tiên phát giác ra ông Price dùng tiền chính phủ thuê phi cơ riêng đi công du, ước tính số tiền hơn $400.000 Mỹ kim. Những chuyến bay này hiện đang được Tổng thanh tra Bộ Y tế và Uỷ ban Giám sát của Hạ viện để mắt tới.

Tiết lộ này có thể khiến chiếc ghế của Bộ trưởng Price lung lay, nhất là khi Tổng thống Trump vẫn mạnh miệng tuyên bố “tát cạn đầm lầy” tại Hoa Thịnh Đốn.  Mới ngày hôm qua, ông Trump tỏ dấu hiệu giận dữ khi biết chuyện. Toà Bạch Ốc vào hôm nay từ chối đưa ra ý kiến liệu ông Price có nên được giữ lại hay không.

Đương kim Bộ trưởng Y tế bày tỏ vẫn nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống. “Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề này, và tôi nghĩ chúng tôi vẫn giữ được lòng tin của Tổng thống,” ông Price nói.

Theo tờ khai tài chánh, vào lúc được đề cử vào ghế lãnh đạo Bộ Y tế, tài sản của ông Price ước tính ít nhất $8,2 triệu Mỹ kim, trong đó có 1 trương mục ngân hàng có ít nhất $100.000 tiền mặt.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img