Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Bộ trưởng William Barr giữa hai chiến tuyến: TT Trump và Quốc Hội

Reuters – Tân Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đang đối diện với cơn ‘nhức đầu chính trị’ khi ông phải lấy quyết định sẽ cho công bố bao nhiêu phần trong bản báo cáo của ông Robert Mueller sắp gửi cho ông về chuyện điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Đây là bài thử test hóc búa lớn lao cho ông Barr, sau khi ông được Quốc Hội chuẩn thuận vào ghế Bộ Trưởng Tư Pháp thay thế ông Jeff Sessions.

TT Trump đã ‘sa thải thẳng thừng’ ông Sessions cũng chỉ vì ông Sessions tự tuyên bố tách riêng ra khỏi cuộc điều tra của ông Mueller khiến TT Trump hết sức bực bội trong một thời gian khá dài.

Michael Zeldin, một cựu quan tòa công tố, nhận định: “Tôi nghĩ ông Barr đang lâm vào một vị thế quá khó khăn, vì có ‘2 ông chủ’ phải hầu hạ cùng lúc, mỗi ông lại trái ngược hẳn nhau, ông Barr đang có ác mộng về chính trị đấy”

Dân Chủ, vốn từ diễn đàn Quốc Hội đang lo ngại là ông Barr có thể ‘dấu nhẹm’ vài chuyện ‘thâm cung bí sử’ trong bản báo cáo của ông Mueller, đã đe dọa sẽ ra trát đòi ông Barr phải trình bày trọn vẹn bản báo cáo và nếu cần sẽ đưa chuyện này ra tòa giải quyết.

Còn có phần chắc chắn là TT Trump sẽ gây áp lực mạnh lên ông Barr nhằm che dấu các điều khoảng gây hại củ abản báo cáo, chỉ trình baỳ phần nào cho thấy ‘TT Trump hoàn toàn trong trắng’ trong vụ Nga mà thôi.

Năm nay 68 tuồi, ông Barr chẳng những đang sống ‘giữa hai lằn đạn’ mà còn đối diện với công luận của Hoa Kỳ, chắc chắn sẽ đòi ông ‘nói thẳng nói hết’ vụ Nga chen vào bầu cử Mỹ.

Chưa gì ông Matthew Jacobs, cũng là một cựu quan tòa công tố, đã ‘mách nước’ cho ông Barr như sau: “Có một cách dễ lắm, nếu áp lực từ công chúng quá lớn, ông Barr chỉ việc tuyên bố ‘tôi đã giao bản báo cáo cho Quốc Hội rồi, bây giờ thì tùy theo Quốc Hội thôi nhé”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments