Wednesday, February 28, 2024

Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr sẽ ra điều trần trước Quốc Hội trong tuần

Bloomberg – Trong hai ngày thứ tư và thứ năm khởi sự cho tháng 5, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr sẽ ra điều trần trước các ủy ban của lưỡng viện Quốc Hội.

Hai chuyện ngược nhau sẽ diễn ra, đó là trong lúc các nhà lập pháp Dân Chủ muốn chất vấn ông Barr vì sao ông tạo điều kiện cho TT Trump tuyên bố đã được ‘hoàn toàn xá tội’ sau khi bản báo cáo Mueller thì không hề có câu nào như thế cả.

Còn các nhà chính trị Cộng Hòa thì sẽ yêu cầu ông Barr phải xem xét nhận định của họ là chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 của TT Trump đã bị ‘Dân Chủ do thám’

Đây sẽ la những cuộc điều trần đầu tiên về bản báo cáo dài 448 trang của Robert Mueller về chuyện Nga chen vào bầu cử Hoa Kỳ, ông Barr là một trong các viên chức hiếm hoi ra điều trần mà không có ‘chiến tranh pháp lý’

Trong tuần qua TT Trump đã tuyên bố cam kết sẽ chống lại mọi trát đòi từ các nhà lập pháp Dân Chủ của Hạ Viện yêu cầu các viên chức của chính phủ Trump ra điều trần.

Đây cũng là dịp để Dân Chủ cho thấy họ sẽ đi xa đến đâu trong việc tiếp tục yêu cầu bằng chứng mà Mueller đã trình bày cho thấy TT Trump đã cản trở công lý, và liệu họ có muốn tiến tới tiến trình luận tội TT Trump hay không.

Ông Barr sẽ điều trần hôm thứ tư 1/5 trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nơi chắc chắn sẽ không có sóng gió gì cho ông cả, nhưng qua ngày thứ năm 2/5 khi ông xuất hiện trước Hạ Viện, ‘nhiều chuyện’ sẽ xuất hiện tại đây.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img