Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions cải tổ nhiều biện pháp

Wasington Post – Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions đã đảo ngược nhiều đường lối của người tiền nhiệm của ông là Eric H.Holder và chỉ thị cho các quan tòa công tố liên bang phải tăng cường thêm bản án đối với các can phạm phạm tội nặng nề quá rõ ràng.

Bản ghi nhớ của cựu Bộ Trưởng Holder vào tháng 8 năm 2013 đã ra lệnh cho các công tố viên liên bang tránh truy tố một vài can phạm về tội ma túy. Theo ông Holder lý luận thì các phạm nhân không thuộc tổ chức buôn ma túy, băng đảng thì không nên bị những bản án dài ngày.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Photo Courtesy: Bangor Daily News

Nhưng chính sách mới của Bộ Trưởng Sessions trong bản ghi nhớ dài 2 trang và gửi cho trên 5,000 phụ tá công tố viên trên toàn quốc và ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn là thay đổi hoàn toàn chủ trương của ông Holder và các chánh biện lý cần truy tố ngay “những tội rõ ràng một cách nghiêm khắc”

Bản ghi nhớ này đánh dấu cố gắng đầu tiên cải tổ về những chuyên liên quan đến tội hình sự của chính phủ Trump, nhất là chủ trương không khoan dung đối với các tội danh có liên quan đến ma túy, vốn đã “nhạt nhòe” từ vài năm qua để tránh tình trạng quá tải của các nhà tù.

Trong hiệu lệnh tư pháp của ông Sessions có đoạn: “Quốc Hội trao cho chúng ta phương tiện trừng phạt và theo định nghĩa thì những tội nặng nhất là những tội được hướng dẫn phải làm sao tuyên án rõ ràng nhất, kể cả nhưng bản án tối thiểu có tính cách bắt buộc”

Nhưng các hội đoàn bảo vệ dân quyền lên tiếng chỉ trích thái độ cứng rắn của ông Sessions. Ông Udi Ofer, Giám Đốc Hiệp hội American Civil Liberties Union, nhận xét: “Ông Jeff Sessions thúc ép các thầm phán công tố đi thụt lùi, nhất là trong cái gọi là ‘War on Drugs’, khiến hàng triệu người không đáng phải vào vòng lao lý”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT