Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu các quan tòa phải chú trọng di dân

Cali Today News – Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions đã chỉ thị cho các quan tòa công tố liên bang hôm thứ ba 11/4 là phải tăng cường chú ý đến các di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Trong bản ghi nhớ dài 3 trang, ông Sessions chỉ thị cho mỗi quan tòa công tố Hoa Kỳ phải bổ nhiệm một phụ tá có nhiệm vụ trông coi về công tố di dân và cần phải xem các trường hợp vượt biên trái phép hay giúp kẻ khác làm như thế là “các mục tiêu phải truy tố hàng đầu”

Ông Sessions yêu cầu các quan tòa này phải gán những cáo trạng nặng nề cho những ai từng vượt biên lậu nhiều lần vào Hoa Kỳ và nếu như họ còn phạm thêm tội ăn cắp ID của người khác, họ sẽ bắt buộc nhận bản án 2 năm tù.

Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions. Photo Courtesy: Foxnews

Ngoài ra ông sessions còn yêu cầu các cơ quan an ninh biên giới của Hoa Kỳ không nên bắt di dân nhập cư lậu vào Mỹ rồi sau đó lại thả ra. Các quan sát viên nhận thấy những mệnh lệnh mới phản ảnh mức nghiêm khắc cao hơn thời cựu TT Obama khá nhiều.

Ông Sessions loan báo các lệnh của ông khi đi thăm thị trấn Nogales của Arizona hôm thứ ba, vốn nằm cách Tucson khoảng 70 dặm về hướng nam. Ông tố cáo các băng đảng chuyên tuồn người và ma túy sang biên giới và thề sẽ chống lại chúng.

Các hội đoàn tranh đấu và các cựu nhân viên ngành tư pháp Mỹ cũng tỏ ra băn khoăn, như Jenny Durkan, vốn là quan tòa công tố của Quận hạt Western của tiểu bang Washington từ năm 2009 đến năm 2014, cho là “lệnh mới sẽ làm các quan tòa công tố lơ là với các nhiệm vụ khác”

Đào Nguyên (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus