Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc

 

Cali Today News – Chỉ còn non một tuần nữa là hai lãnh tụ hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trực tiếp ở Florida, nhưng Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross của Mỹ lại lêng tiếng chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh hôm thứ sáu 31/3.
Ông Ross cho “Trung Quốc là quốc gia thực ra theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch nhiều nhất trên thế giới, ngược lại với Hoa Kỳ, vốn là quốc gia phóng khoáng nhất về mậu dịch”

Trong chương trình phỏng vấn của TV Bloomberg, ông Ross nhận xét: “Luôn luôn có đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong chuyện mậu dịch, dù Bắc Kinh luôn lớn tiếng khoe khoan mình là quốc gia ủng hộ tự do mậu dịch nhiều nhất, nhưng lời nói và việc làm của họ không đi đôi với nhau”

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross của Mỹ lại lêng tiếng chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh. Photo Courtesy: Bloomberg

Cũng trong ngày hôm nay TT Trump ký sắc lệnh trừng phạt nặng nề hơn đối với bất kỳ quốc gia có chủ trương buôn bán không rõ ràng sòng phẳng với Hoa Kỳ, trong số này có Trung Quốc. TT Trump thú nhận là việc gặp gỡ với ông Tập vào hai ngày 6 và 7 tháng 4 là việc “rất khó khăn”

Ông Ross từ chối không nói liệu TT Trump sẽ có nói thẳng với ông Tập Trung Quốc là quốc gia thao túng chuyện tỉ giá đồng tiền trên thế giới trong lần gặp tuần sau hay không, dù trước đây ông Trump khẳng định như thế.

Phía Trung Quốc bày tỏ lạc quan dù ông Trump có nói “sẽ gặp khó khăn”. Thứ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang còn “hớn hở tuyên bố là giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai siêu cường sắp mở ra”

Đào Nguyên (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT