Saturday, December 2, 2023
spot_img

Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường khẳng định biển đã an toàn

Vấn đề Formosa lại gây nóng nghị trường Quốc hội CSVN. Sáng ngày 16/11, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường liên tục nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh Formosa. Ông Trần Hồng Hà một lần nữa tái khẳng định biển miền Trung đã hoàn toàn an toàn.

Theo ông Hà, trong hai tháng 8 và 9, dựa vào những điều tra, đánh giá có thẩm định của các cơ quan có trách nhiệm, Bộ Tài nguyên-Môi trườn cho biết biển miền Trung của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế đã an toàn.

tu-1
Ông Trần Hồng Hà trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội CSVN. Ảnh: Dân Trí

“Hôm nay, trước Quốc hội, tôi xin khẳng định biển miền Trung an toàn. Trên cơ sở phân tích khoa học cho thấy hoạt động du lịch, thể thao, nuôi trồng thủy sản…, có thể tiến hành bình thường”- ông Trần Hồng Hà nói.

Trong phần trả lời của mình, ông Hà không cho biết những vùng biển, như: Sơn Dương (Hà Tĩnh), phía Đông cửa biển Nhật Lệ (Quảng Bình) và hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế) trước đây được khuyến cáo không nên đánh bắt và ăn hải sản nay đã an toàn hay chưa. Cùng với đó, với mức độ xả thải khiến môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn lại an toàn là điều rất khó có thể làm cho dư luận an tâm, nhất là với một chế độ vốn có truyền thống “nói láo như vẹm”.

tu-2
Bất chấp việc ông Hà nói biển an toàn, ngư dân miền trung vẫn chưa dám ra khơi đánh bắt. Ảnh: Vnexpress

Một số ý kiến cho rằng, hóa chất sau khi bị xả ra, trầm lắng xuống dưới đáy biển khó có thể bị phân hủy chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, việc ông Trần Hồng Hà nói biển miền Trung đã an toàn là điều chỉ mang tính tuyên truyền.

Từ khi xảy ra thảm họa miền Trung, người dân ở xứ này điêu đứng. Theo những thống kê cho thấy, hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra. Sau khi bỏ ra 500 triệu Mỹ kim để đền bù, Formosa dường như đã vô can, không hề thấy chính quyền CSVN đả động gì đến việc truy cứu trách nhiệm.

Chẳng những vậy, từ tháng 4, nghĩa là vào thời điểm xảy ra thảm họa cá chết cho đến nay, chưa thấy bất kỳ lãnh đạo, cán bộ nào của Bộ Tài nguyên-Môi trường bị đưa ra xử kỷ luật vì đã để Tập đoàn Formosa xả thải, hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Cho dù, với vai trò của một Bộ trường, ông Trần Hồng Hà đã thừa nhận trách nhiệm thuộc về mình.

Ngay tại Hà Tĩnh, không một ai trong Sở Tài nguyên-Môi trường nhận trách nhiệm vì đã để cho Formosa xả thải.

Điều mà người dân trong nước lo lắng là, liệu Tập đoàn Formosa có tiếp tục xả thải gây ô nhiễm môi trường nữa hay không? Vì với một tập đoàn có truyền thống gây ô nhiễm ở khắp nơi, Formosa khó có thể bảo đảm cam kết sẽ không xả thải.
Trong khi ông Trần Hồng Hà khẳng định biển đã an toàn thì người dân miền Trung vẫn chưa dám ra khơi để đánh bắt. Người dân vẫn chưa mặn mà với hải sản.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img