Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen bác bỏ đúc đồng 1 nghìn tỷ đô la để trấn vỡ nợ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bác bỏ ý tưởng đúc một đồng xu trị giá 1 nghìn tỷ đô la để vượt qua cuộc khủng hoảng trần nợ 

“Tôi phản đối nó và tôi không tin rằng chúng ta nên xem xét nó một cách nghiêm túc”, Yellen nói với CNBC hôm thứ Ba. “Đó thực sự là một ý tưởng tồi, và điều cần thiết là Quốc hội cho thấy thế giới có thể tin tưởng vào việc Mỹ trả các khoản nợ của mình.”

Bà nói thêm: “Đồng bạch kim tương đương với việc yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang in tiền để trang trải các khoản thâm hụt mà Quốc hội không sẵn sàng trang trải bằng cách phát hành nợ.”

“Nó làm tổn hại đến tính độc lập của Fed, bao gồm chính sách tiền tệ và tài khóa.”

Yellen cho biết việc đúc một đồng tiền bạch kim sẽ làm giảm niềm tin vào Hoa Kỳ

Nhận xét của bà dội thêm gáo nước lạnh vào một ý tưởng đã thu hút được sức hút, đặc biệt là đối với các nhà kinh tế thiên tả, khi Hoa Kỳ tiến gần hơn đến mức có thể là một vụ vỡ nợ kinh tế tàn khốc.

Luật bao gồm các loại tiền mà Hoa Kỳ có thể đúc cho phép Bộ Tài CHính tạo ra một đồng tiền bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la và gửi nó tại Cục Dự trữ Liên bang để tiếp tục thanh toán các hóa đơn của mình như bình thường

Nhà kinh tế học Paul Krugman, người đã nhận giải thưởng Nobel về Khoa học Kinh tế, kêu gọi chính quyền Biden thực hiện hành động đơn phương để đúc đồng tiền này để tránh Mỹ vỡ nợ.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc vẫn chưa nghĩ tới, ngay cả khi đảng Cộng hòa kiên quyết khẳng định rằng đảng Dân chủ phải tự nâng trần nợ

“Chúng tôi rõ ràng đang xem xét một loạt các lựa chọn, và không có lựa chọn nào trong số đó là khả thi, bởi vì chúng sẽ không được Cục Dự trữ Liên bang chấp nhận, theo hướng dẫn của Bộ trưởng Tài chính của chúng tôi, hoặc chỉ bởi các hạn chế pháp lý”, Tùy biên báo chí Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba .

Jason Furman, cựu nhà kinh tế hàng đầu của chính quyền Obama, cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu đồng tiền bạch kim dưới thời chính quyền Obama và kết luận rằng nó không khả thi về mặt pháp lý. Sự không chắc chắn xung quanh nó sẽ gây ra nhiều vấn đề tương tự như bạn sẽ gặp phải khi vỡ nợ. Không có lựa chọn nào khác ở đây ngoài việc Quốc hội nâng trần nợ”.

Furman, hiện là giáo sư Đại học Harvard, cho biết một mối lo ngại được nêu ra trong thời chính quyền Obama là mối đe dọa của các vụ kiện và kéo Cục Dự trữ Liên bang vào một cuộc chiến chính trị. Fed được coi là một định chế độc lập.

“Nói chung, chúng tôi không nghĩ rằng nó là hợp pháp,” ông nói. 

Đảng Dân chủ đã thiết lập một cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư để nâng trần nợ cho đến cuối năm sau, nhưng nó sẽ bị phớt lờ bở Đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments