Friday, December 2, 2022
spot_img

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ báo động thời hạn chót của mức nợ trần

The Hill – Ông Steve Mnuchìn, Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ hôm thứ sáu 28/7 đã lên tiếng báo động với Quốc Hội về thời hạn cuối của mức trần nợ quốc gia, đó là vào ngày 29 tháng 9, tức trong hai tháng tới.

Trong một lá thư gửi cho Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm nay, ông Mnuchin viết: “Căn cứ trên tin tức mà chúng tôi có được, tôi tin là rất quan trọng nếu như Quốc Hội hành động ngay để tăng khả năng mượn nợ của chúng ta vào ngày 29/9, tôi xin Quốc Hội cần hành động ngay”

Bộ Tài Chính Mỹ lượng định là các quỹ của chính phủ sẽ không còn tiền để trả nợ lẫn mức lãi vào cuối tháng 9 này, nếu như Quốc Hội không làm gì cả thì chính phủ Mỹ sẽ bị đẩy vào tình cảnh vỡ nợ.

Ông Steve Mnuchìn, Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ. Photo Courtesy: The Hill

Ngày 29 tháng 9 là một ngày thứ sáu và nó cũng là ngày cuối của ngân sách của năm 2017. Nếu không đạt được một thỏa thuận để cung cấp ngân sách cho chính phủ, chính phủ Mỹ cũng bị ‘shut down’ vào hôm thứ sáu đó.

Tình cờ mà các thời hạn cuối trùng nhau như thế sẽ là dịp để các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ phải thảo luận với nhau làm sao đối phó với mức nợ trần và ngân sách liên bang.

Những rối loạn tương tự về mức trần nợ của Hoa Kỳ vào các năm 2011 và 2013 khiến các thị trường chứng khoáng nhốn nháo như ong vỡ tổ, và cơ quan S&P chuyên về lượng giá đã phải hạ thấp điểm tín dụng của Hoa Kỳ. Vì thế ông Mnuchin cảnh cáo Quốc Hội nên để tâm về vấn đề này trước kỳ nghỉ của Quốc Hội trong tháng 8.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments