Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ: “Sẽ không có chiến tranh với Bắc Hàn”

Fox News – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis lên tiếng nhận định là “Hoa Kỳ không tiến gần hơn với chiến tranh chống lại Bắc Hàn” sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công một hỏa tiễn liên lục địa vào đầu tuần.

Ông Mattis tuyên bố như sau: “Tôi không tin là khả năng này của Bắc Hàn khiến chúng ta xích lại gần hơn với viễn ảnh nổ ra một cuộc chiến. Việc Bắc Hàn thử hỏa tiễn không làm thay đổi quyết tâm của chính phủ Mỹ theo đuổi con đường ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Tuyên bố với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài, ông Mattis cho hay: “TT Trump và Ngoại Trưởng Rex Tillerson rất rõ ràng có chủ trương là để đối phó với Bắc Hàn, chúng ta sẽ sử dụng các cố gắng về ngoại giao và áp lực kinh tế”.

Tuy nhiên Bộ Trưởng Mattis cũng đề cập đến chuyện Bắc Hàn tấn công trước: “Nếu Bắc Hàn đi quá xa, bất cứ nỗ lực nào của họ muốn gây ra một cuộc chiến sẽ đưa đến những hậu quả rất nghiêm trọng, số thiệt hại nhân mạng sẽ nhiều hơn trận chiến Triều Tiên năm 1953 đấy”

Photo Credit: AP

TT Trump cũng lên tiếng trước ông Mattis vài giờ, cho hay ông nghĩ đến “nhiều biện pháp rất quan trọng nhằm đối phó với hỏa tiễn liên lục địa của Bình Nhưỡng”. Ông nói: “Thật là xấu hổ cho Bình Nhưỡng khi hành động như thế, nhưng chúng ta cũng có cách hành động đáp trả rất nguy hiểm vậy”

Hoa Kỳ có khoảng 28,000 binh sĩ trú đóng ở Nam Hàn. Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Liên Quân, cho hay có đến 300,000 công dân Mỹ nếu chỉ tính riêng cho thủ đô Seoul của Nam Hàn. Thành phố Seoul có trên 20 triệu dân, sẽ là “miếng mồi” cho giàn đại pháo của Bắc Hàn trực sẵn ở vùng phi quân sự cách đó không xa, nếu chiến tranh nổ ra.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT