Monday, January 30, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines: Chiến tranh Trung-Mỹ sẽ không xảy ra

Cali Today News – Theo nhận định cá nhân của Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana thì những nỗi e sợ sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông là “quá đáng”

Ông Lorenzana từng là Tùy viên quân sự cho Tòa Đại Sứ Philippines ở Hoa Kỳ trong gần 10 năm. Lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn mới đây ở Manila, ông cho hay: “Tôi không nghĩ cuộc chiến tranh này sẽ xảy ra”
Ông Lorenzana nhận định: “Ông Trump xuất thân là một doanh nhân, ông ta biết quá rõ nếu chiến tranh nổ ra thì doanh nghiệp sẽ hứng chịu hậu quả to lớn ra sao”. Ngoại Trưởng Rex Tillerson của Mỹ mới là người gây lo ngại nhiều nhất cho Bắc Kinh.

Khi nhận định về lới nói của ông Tillerson trước đây là sẽ “ngăn chận không cho Trung Quốc tiếp cận với các đảo ở Biển Đông” thì ông Lorenzana nói: “Làm sao mà bạn có thể ngăn chận được một chuyện khi nó đã xảy ra rồi?”

Cả Nga lẫn Trung Quốc đã hứa hẹn giúp cho quân đội Philippines sẽ trở nên “ngang vai” với các xứ trong khu vực trong tươgn lai gần, nên cũng không có gì lạ khi TT Rodrigo Duterte của Philippines muốn “nhích ra” khỏi Mỹ và hướng về “hai anh bạn mới là Trung Quốc và Nga”

Ông Lorenzana cho hay ông sẽ yêu cầu Quốc Hội Philippines gia tăng ngân sách quốc phòng lên 2.5% của chỉ số phát triển GDP, so với con số 1.5% như hiện nay. Các quốc gia lân bang vùng Đông Nam Á của Philippines luôn có ngân sách quốc phòng nhiều gấp đôi Philippines, theo lời ông Lorenzana.

Đào Nguyên (SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments